Ngành nail của người gốc Việt ở Mỹ cầu cứu

Transformers

Senior Member
Việc đóng cửa tiệm kéo dài, lương thấp và làn sóng chống người châu Á đang khiến ngành nail tại Mỹ - ngành có 80% lao động nước ngoài, 3/4 trong đó là người gốc Việt - căng thẳng.

Khi Kathy Pham di cư từ Việt Nam đến San Rafael, California, vào năm 1989, bà mới 18 tuổi và đang tìm kiếm cơ hội.
Để kiếm sống, Pham chuyển sang nghề mà rất nhiều phụ nữ Việt Nam ở California tìm đến: nghề làm móng (nail). Bà đăng ký học thẩm mỹ và bắt đầu làm móng kể từ đó.

Làm móng không phải là công việc kiếm được nhiều tiền. Công việc này đi kèm với nhiều vấn đề như phải làm việc nhiều giờ, khách hàng thô lỗ và hóa chất độc hại. Song Pham thích nghề này.


Thợ nail gốc Việt tụ họp tại Westminster, California, vào ngày 8/6 để kêu gọi chính quyền bang cho phép tiệm nail mở cửa trở lại. Ảnh: NBC.

Bà làm việc tại một thẩm mỹ viện với những đồng nghiệp tuyệt vời và "khách hàng đối xử với chúng tôi như gia đình", Pham chia sẻ. Người phụ nữ là mẹ đơn thân này làm việc 7 ngày một tuần để nuôi bản thân và 3 đứa con.

Sau đó, đại dịch Covid-19 bùng phát, Pham phải nghỉ việc.

Pham đã thất nghiệp hơn 5 tháng. Kể từ khi Đạo luật CARES hết hiệu lực vào ngày 25/7, trợ cấp thất nghiệp của bà bị cắt xuống chỉ còn khoảng 100 USD/tuần - hầu như không đủ sống.

Việc đóng cửa tiệm nail đặc biệt khiến những phụ nữ gốc Việt như Pham - trụ cột của ngành này - gặp nhiều khó khăn. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Lao động thuộc Đại học California tại Los Angeles (UCLA) phối hợp cùng Liên hiệp Ngành Móng Lành mạnh California (CHNSC), 81% lực lượng lao động tại các tiệm nail ở Mỹ là phụ nữ và 79% trong số đó là người nước ngoài. Khoảng 3/4 thợ nail nhập cư đến từ Việt Nam.

Theo Viện Chính sách Di trú, ngành nail đặc biệt quan trọng với sinh kế của cộng đồng người gốc Việt ở California - nơi 39% người Việt nhập cư vào Mỹ sinh sống. Gần 1/6 tổng số thợ nail ở Mỹ tập trung ở California.

"Việc đóng cửa này tạo ra gánh nặng chủ yếu cho phụ nữ và người da màu", chính khách Ash Kalra viết trong một lá thư gửi Thống đốc California Gavin Newsom ngày 28/8. "Từ khi đóng cửa tiệm nail, 3/4 người lao động không biết họ có đủ tiền mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác trong tháng tới hay không".
https://zingnews.vn/nganh-nail-cua-nguoi-goc-viet-o-my-cau-cuu-post1126858.html
 

kaka9288

Senior Member
Ai làm ngành này trốn thuế thì chịu khó mang tiền đó ra sài đi dù sao cũng có trợ cấp cao với food bank mà.
 

xalotpenla

Đã tốn tiền
Ủa sao nghe nói bên đó thất nghiệp ở nhà có trợ cấp đủ ăn đủ uống, an sinh tốt nghỉ dịch ko muốn đi làm lại mà
 

zeldaxlove64

Senior Member
Ngày xưa làm lông rồi chuyển qua làm leo, giờ khó khăn thì lại làm lông, có vấn đề gì đâu :rolleyes::rolleyes:

Sent from Xiaomi MI 8 using vozFApp
 

TO RAT TO

Member
Ủa sao nghe nói bên đó thất nghiệp ở nhà có trợ cấp đủ ăn đủ uống, an sinh tốt nghỉ dịch ko muốn đi làm lại mà
Đó là bọn lười biếng siêng ăn nhát làm thôi con bọn khác vẫn mong kiếm tiền đầy túi. Đó là lí do vì sao dân Mỹ khác dân VN, tiền đủ sống không thoã mãn được họ
 

hieplt

Senior Member
Cũng tốt. Để nhiều bạn trẻ có động lực học cao làm các công việc chất xám hơn
 

Icefreeze

Đã tốn tiền
Ủa sao nghe nói bên đó thất nghiệp ở nhà có trợ cấp đủ ăn đủ uống, an sinh tốt nghỉ dịch ko muốn đi làm lại mà
Đó là đối với người lao động thôi, còn chủ như kiểu bà này thì méo mồm.
Trước xem cái clip có mấy người "gốc Việt" này làm chủ nail ởMĩ biểu tình đòi mở cửa kinh tế (để mấy cửa hàng nail của bà ý được mở cửa lại, và thôi không trợ cấp hàng tháng cho nhân viên làm nail ở cửa hàng nữa, vì trợ cấp ở nhà phòng chống covid cao hơn lương cửa hàng trả cho chúng nó :)
 

BalocHTKT

Senior Member
hoho, chết mẹ bọn ba que chuyển vẩu mõm về vn chửi đi
Bên đó nhiều hạng người khác nhau. Cũng là người Việt họ siêng năng, cần cù không chê việc, không quan tâm quá khứ thì dư sức sống. Còn đám chống cộng thì có đứa nào giàu đâu? Đủ ăn là may rồi, chửi CS là công việc kiếm thêm thôi
 

TO RAT TO

Member
Đó là đối với người lao động thôi, còn chủ như kiểu bà này thì méo mồm.
Trước xem cái clip có mấy người "gốc Việt" này làm chủ nail ởMĩ biểu tình đòi mở cửa kinh tế (để mấy cửa hàng nail của bà ý được mở cửa lại, và thôi không trợ cấp hàng tháng cho nhân viên làm nail ở cửa hàng nữa, vì trợ cấp ở nhà phòng chống covid cao hơn lương cửa hàng trả cho chúng nó :sexy:)
Thì méo mồm phải dẹp tiệm về nhà ăn trợ cấp. Bọn nào siêng cày tiền thì nó mới khổ chứ nhát làm thì ngồi nhà cảm thấy vui vẻ
 
Top