Ngành phát đạt trái ngược ở Trung Quốc

Cryolite.C

Senior Member
https://zingnews.vn/nganh-phat-dat-trai-nguoc-o-trung-quoc-post1353107.html
Chiến lược "Zero Covid-19" đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc và nhiều công ty, nhưng nó lại mang đến lợi nhuận khổng lồ cho các nhà sản xuất kit xét nghiệm.

Gần đây, 12 công ty cung cấp xét nghiệm Covid-19 hàng đầu của Trung Quốc đã công bố mức tăng đáng kể cả về doanh thu và lợi nhuận ròng trong nửa đầu năm, theo CNN.

Andon Health, công ty cung cấp kit xét nghiệm Covid-19 cho cả trong và ngoài nước, báo cáo rằng lợi nhuận ròng của họ đã tăng vọt 27.728% trong 6 tháng đầu năm 2022, đạt 2,2 tỷ USD. Đây là mức tăng lớn nhất được ghi nhận bởi một công ty niêm yết ở Trung Quốc đại lục.

Trong khi đó, doanh thu của công ty tăng 3.989%.

Công ty này không chỉ hưởng lợi từ chiến dịch xét nghiệm tại quê nhà Trung Quốc, mà còn từ nhu cầu khổng lồ ở Mỹ, sau khi công ty con iHealth Lab gần đây đã giành được hợp đồng chính phủ để cung cấp xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Assure Tech, một công ty có trụ sở tại Hàng Châu, cũng công bố lợi nhuận ròng tăng 1.324% do nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường xét nghiệm Covid-19 toàn cầu.

Trong khi đó, ở một bức tranh ngược lại, các đợt xét nghiệm Covid-19 bất tận cùng lệnh phong tỏa và hạn chế biên giới đã tàn phá nền kinh tế Trung Quốc. GDP chỉ tăng 0,4% trong quý II, tốc độ chậm nhất trong hơn hai năm.

kinh te Trung Quoc anh 1
Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ở Vân Nham, Quý Dương, tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc, ngày 5/9. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Các ngân hàng đầu tư lớn đã cắt giảm dự báo tăng trưởng cả năm của họ đối với Trung Quốc xuống 3% hoặc thấp hơn, so với mục tiêu chính thức 5,5% mà chính phủ đặt ra vào đầu năm nay.

Các công ty Trung Quốc cũng đã phải trải qua một trong những đợt suy thoái tồi tệ nhất được ghi nhận. Hơn một nửa trong số 4.800 công ty niêm yết tại Thượng Hải, Thâm Quyến và Bắc Kinh đã công bố lợi nhuận ròng trong nửa đầu năm giảm.

Theo CNN, công ty cung cấp kit xét nghiệm là một trong những công ty kiếm được nhiều tiền nhất trong đại dịch, nhờ hưởng lợi từ nhu cầu xét nghiệm khổng lồ khi Bắc Kinh tuân thủ chính sách “Zero Covid-19”, bao gồm kiểm dịch và xét nghiệm hàng loạt bắt buộc.

Theo chính phủ, từ đầu đại dịch đến tháng 4/2022, 11,5 tỷ xét nghiệm đã được thực hiện ở Trung Quốc.

Con số đó có thể đã tăng lên đáng kể kể từ mốc này, vì các nhà phân tích từ Soochow Securities gần đây ước tính rằng 10,8 tỷ xét nghiệm đã được thực hiện trong ba tháng từ tháng 4 đến tháng 6.

Các chi phí có thể là gánh nặng lớn đối với tài chính của chính phủ Trung Quốc, vốn đã bị ảnh hưởng từ ngành bất động sản sụp đổ. Vào tháng 5, các quan chức ở Bắc Kinh đã nói rõ rằng chính quyền các tỉnh và thành phố phải chịu chi phí cho việc xét nghiệm Covid-19 thường xuyên.

...
 
Top