Ngành thuế "lệnh" kiểm tra toàn diện việc nộp thuế kinh doanh online, livestream bán hàng

manoao

Senior Member
Tổng cục Thuế yêu cầu rà soát, kiểm tra đồng bộ, toàn diện việc kê khai, nộp thuế các tổ chức, cá nhân kinh doanh online, phát video trực tiếp (livestream) bán hàng, dịch vụ...

Tổng cục Thuế vừa có công điện về quyết liệt triển khai hiệu quả việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Việc này nhằm chống thất thu thuế đối với lĩnh vực bán lẻ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu rà soát, kiểm tra đồng bộ, toàn diện việc kê khai, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của các tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử, tiếp thị liên kết cung cấp các sản phẩm nội dung thông tin số và nhận thu nhập từ hoạt động quảng cáo, cung cấp phần mềm… đặc biệt là các tổ chức, cá nhân kinh doanh online, phát video trực tiếp (livestream) bán hàng hóa, dịch vụ...

Ngành thuế lệnh kiểm tra toàn diện việc nộp thuế kinh doanh online, livestream bán hàng- Ảnh 1.
Hình thức livestream bán hàng đang trở thành cơn sốt đem lại thu nhập "khủng" cho giới kinh doanh online (Ảnh minh họa).

Các địa phương cũng được giao xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với loại hình nêu trên để các cơ sở kinh doanh hiểu rõ, nhận thức đầy đủ trách nhiệm và cam kết thực hiện nghiêm túc việc kê khai, nộp thuế theo quy định, thúc đẩy việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, chống thất thu ngân sách Nhà nước.

Tại phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV chiều 4/6, nhiều câu hỏi về thu thuế, quản lý sàn thương mại điện tử và livestream bán hàng được đặt ra cho cả Bộ trưởng Bộ Công thương và Tài chính.

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn Phú Yên) hỏi thẳng Bộ trưởng Bộ Công thương về tính chính xác của những thông tin như bán hàng livestream trên trang mạng, mạng xã hội với doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi ngày.

"Tôi muốn bộ trưởng trả lời thẳng câu hỏi, là với livestream vừa rồi bộ có biết không, nhận định đó là thật hay ảo và việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thế nào, có kinh nghiệm quốc tế gì và bộ đã tham khảo hay chưa?", ông Nghĩa yêu cầu.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói: Với những trường hợp phát hiện vi phạm sẽ hoàn tất hồ sơ chuyển sang cơ quan chức năng xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Để quản lý hoạt động livestream, sẽ phải phối kết hợp giữa các lực lượng chức năng, rà soát quy định pháp luật, làm tốt công tác truyền thông, giúp người tiêu dùng nhận thức và tránh hiện tượng như vậy.

Ông Diên cũng nhìn nhận việc quản lý hoạt động bán hàng trên môi trường thương mại điện tử, quản lý livestream là thực sự khó khăn. Bởi để quản lý được không chỉ là trách nhiệm ngành công thương mà còn nhiều ngành như thông tin truyền thông, tài chính…

"Các bộ ngành cũng cần đẩy mạnh chia sẻ dữ liệu thông tin giữa các cơ quan chức năng, chống thất thu thuế, bởi hoạt động này biến hóa khôn lường nên quy định pháp luật cần tiếp tục rà soát và sửa đổi bổ sung cho phù hợp vì đây là lĩnh vực mới", ông Diên bày tỏ quan điểm.
 
Trong Cty có con bé nghiện mua hàng trên mấy live này thật, không biết lời được nhiều không chứ thấy ngồi xem cả ngày.
 
Hóng xem bóc nhà này ntn.
3000 đơn 28 tỷ tính trung bình là mỗi đơn khoảng 9tr3, có vẻ dân giàu nên chi mạnh tay nhỉ :shame:

WeNRho.jpg
 
thuế thì nó cũng dựa trên báo cáo sàn thôi chứ có dựa trên lời bốc phét đâu, chỉ là nếu lộ ra thì nhục mặt :baffle:
Chúng nó đặt đơn ảo rồi huỷ thì vừa có số để khoe vừa ko phải đóng thuế đâu phen
Nhưng mấy thằng này sẽ bị check đầu tiên, ai biết có phét hay ko nhưng phải check trước cái đã :boss:
 
mấy cái này có gì ghê gớm đâu nhỉ. Nó chỉ là số ảo, doanh thu thật về đâu có cao thật như vậy, đa số là con số ảo thao túng truyền thông thôi.
 
Livestream bán hàng thì nó tính thuế từ các shop. Còn đám KOL nó tính thuế trên thù lao + chia % nếu có, mọi người cứ thấy livestream tiền tỉ auto là đánh vào đám KOL trên màn hình điện thoại.
 
bộ trưởng kiểu gì mà trả lời chất vấn về vấn đề do ngành mình quản lý mà kiểu à ơi thế ko biết.

Đại biểu hỏi có thật hay ảo thì chỉ cần trả lời là thật hay ảo thôi, dài dòng lòng vong, vòng vo làm gì
 
bộ trưởng kiểu gì mà trả lời chất vấn về vấn đề do ngành mình quản lý mà kiểu à ơi thế ko biết.

Đại biểu hỏi có thật hay ảo thì chỉ cần trả lời là thật hay ảo thôi, dài dòng lòng vong, vòng vo làm gì
Chuyện thường ngày ở xứ Đao Lồng mà mai phen.
 
Back
Top