Ngành xây dựng cần 400.000-500.000 lao động mỗi năm

Crish Tiano Ronando

Senior Member

(NLĐO)- Nhiều công trình xây dựng lớn ở nước ta vẫn phải phụ thuộc vào nguồn nhân lực của nước ngoài, kể cả lực lượng thiết kế, giám sát và vận hành thiết bị tiên tiến...​Ngày 11-6, Trường ĐH Công nghệ TP HCM phối hợp cùng Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức ngày hội triển lãm công nghệ và tuyển dụng khối ngành kiến trúc - mỹ thuật - nội thất và xây dựng. Hơn 40 doanh nghiệp đồng hành mang đến hơn 2.500 vị trí thực tập, việc làm.
Ngành xây dựng cần 400.000-500.000 lao động mỗi năm - Ảnh 1.

Sinh viên tìm hiểu thông tin tuyển dụng của 1 doanh nghiệp xây dựng
TS Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng Hội xây dựng, cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều công trình bị đình trệ do bị đứt gãy nguồn nguyên liệu, vật tư, nhân lực, gây ảnh hưởng trực diện đến sự tăng trưởng, phát triển của ngành.
Tuy nhiên, hiện nay, cơ hội phục hồi và phát triển vô cùng lớn cho tất cả các ngành nghề, trong đó có ngành xây dựng. Thời gian tới, nhu cầu xây dựng của Việt Nam ngày càng tăng cao, số lượng lao động của ngành xây dựng sẽ còn tăng cao hơn nữa. Dự báo nhu cầu nhân lực của ngành xây dựng sẽ tăng thêm khoảng 400.000-500.000 lao động mỗi năm.
Với tốc độ phát triển như hiện nay thì số lượng lao động làm việc trong ngành xây dựng vào năm 2030 có thể đạt tới con số khoảng 12-13 triệu người. Nhân lực của ngành vật liệu xây dựng dự kiến cũng sẽ tăng lên gần 3 triệu người.


Thực tế cho thấy, chất lượng nguồn nhân lực ngành xây dựng của Việt Nam hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Nhiều công trình lớn ở nước ta vẫn phải phụ thuộc vào nguồn nhân lực của nước ngoài, kể cả lực lượng thiết kế, giám sát và vận hành thiết bị tiên tiến như công trình giao thông ngầm, công trình hóa chất phức tạp… Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp xây dựng Việt Nam không thể cạnh tranh khi đấu thầu các dự án trong và ngoài nước.
Trong hoàn cảnh này, nhiệm vụ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là rất quan trọng để phát triển năng lực cốt lõi của ngành kiến trúc, mỹ thuật và xây dựng trong thời gian tới.
https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-ho...500000-lao-dong-moi-nam-20220611160808617.htm
 
Top