Ngày tết, canh chừng trẻ bị hóc do ăn các loại hạt

Cryolite.11

Senior Member
https://thanhnien.vn/ngay-tet-canh-chung-tre-bi-hoc-do-an-cac-loai-hat-post1543721.html
Các loại hạt như hướng dương, đậu tương, hạt bí, lạc... hay được ăn trong ngày tết. Đây là những món ăn dễ gây hóc cho trẻ nhỏ.

Suy hô hấp, viêm phổi do hóc hạt lạc​

Theo Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội), các tuần gần đây, các bác sĩ của bệnh viện liên tiếp cấp cứu các trẻ từ 17 - 21 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp do bị hóc hạt lạc.

Ngày tết, canh chừng trẻ bị hóc do ăn các loại hạt - ảnh 1
Các bác sĩ phải cắt nhỏ hạt lạc kẹt trong khí quản bệnh nhi để gắp ra ngoài
LÊ HIẾU

Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất trong chùm ca bệnh vừa qua là bé trai N.M.K (17 tháng tuổi, ở Bắc Ninh). Ở nhà, bé được bố cho ăn lạc rang, sau đó bị sặc và tím tái. Bệnh nhi được sơ cứu tại bệnh viện huyện, đặt nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Nhi T.Ư.

Qua nội soi phế quản cho bệnh nhi, bác sĩ phát hiện 1/2 hạt lạc mắc ở khí quản của trẻ, chiếm gần hết khẩu kính đường thở. Các bác sĩ phải mất hơn 1 giờ đồng hồ phá hạt lạc thành nhiều mảnh nhỏ để lấy ra ngoài trong khi thông thường các ca gắp dị vật thường chỉ mất vài phút.

Trường hợp khác bé gái N.N.M.C (21 tháng tuổi, ở Nam Định). Bé bị sặc, ho, khó thở, tím tái do ăn kẹo lạc khi đang đi xe máy cùng người lớn. Với trường hợp này, sau khi được nội soi gắp dị vật, trẻ được chuyển về Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, tiếp tục thở máy trong 2 ngày. Hiện, trẻ có sức khỏe ổn định.

Riêng trường hợp bệnh nhi N.P.M (21 tháng tuổi ở Bắc Giang) thì phức tạp hơn. Trẻ bị hóc hạt lạc hơn 1 tuần trước khi đến bệnh viện. Hạt lạc mắc kẹt ở phế quản gốc bên phải, gây viêm và tổ chức sùi che lấp dị vật, khiến việc tiếp cận rất khó khăn. Vì vậy, các bác sĩ Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi T.Ư đang điều trị nội khoa để giải quyết tình trạng viêm, sau đó sẽ nội soi gắp dị vật.

Rất cẩn trọng với các loại hạt​

“Cho trẻ nhỏ ăn lạc nếu không cẩn thận sẽ bị hóc, gây bít tắc đường thở, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Lạc là loại hạt có dầu, ngoài việc gây tắc đường thở, suy hô hấp còn có thể gây viêm đường thở do dầu lạc. 3 bệnh nhi chúng tôi vừa tiếp nhận những ngày qua đều có tình trạng khó thở, tím tái, viêm phổi với tổn thương lan tỏa, nhiễm trùng tăng cao. Rất may là các trẻ được cấp cứu kịp thời”, Ths - BS Phùng Đăng Việt, Trưởng Khoa Khám và thăm dò hô hấp, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi T.Ư, cho biết.

Bác sĩ Việt lưu ý thêm, các loại hạt hướng dương, đậu tương, hạt bí hay được ăn trong ngày tết. Các cha mẹ cần lưu ý để các hạt này xa tầm tay của trẻ. Phải giám sát chặt chẽ khi con ăn, tránh xảy ra những trường hợp bị hóc đáng tiếc. Hoặc với các thức ăn khác, không nên bắt ép trẻ ăn khi đang khóc, không để trẻ cười đùa trong khi ăn uống.

...
 
Top