Ngày thi tốt nghiệp THPT cận kề, thí sinh lo sốt vó vì chưa có căn cước công dân

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/ngay-thi-tot-ngh...ua-co-can-cuoc-cong-dan-20220621212505331.htm

TTO - Đầu tháng 7-2022 học sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Tuy nhiên nhiều học sinh lo lắng vì chưa được cấp căn cước công dân để xuất trình vào phòng thi.

Ngày thi tốt nghiệp THPT cận kề, thí sinh lo sốt vó vì chưa có căn cước công dân - Ảnh 1.

Giám thị coi thi kiểm tra thông tin trên chứng minh nhân dân của thí sinh dự thi THPT quốc gia tại điểm thi THPT Trưng Vương (quận 1,TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Những ngày qua, Tuổi Trẻ nhận được phản ảnh của không ít phụ huynh học sinh về sự chậm trễ trong việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho học sinh lớp 12 trong khi ngày thi tốt nghiệp trung học phổ thông đã cận kề.

Lo lắng

Chị Phan Thị Thiết (ngụ quận 8, TP.HCM) cho hay vợ chồng chị và con trai tên N.T.A. (học lớp 12 Trường THPT Trương Vĩnh Ký, quận 11) đi làm CCCD gắn chip vào tháng 10-2021. Tuy nhiên, sau thời gian dài chờ đợi, hỏi han thì Công an quận 8 trả cho chị Thiết căn cước, còn chồng và con trai thì chưa có. Cán bộ công an chỉ giải thích do chồng chị sai ngày sinh, còn con trai có số định danh bị sai mã tỉnh nơi sinh phải chỉnh sửa.

Theo chị Thiết, để chỉnh sửa thông tin mã tỉnh nơi sinh của con trai chị phải quay về Công an phường Lộc Thọ (Nha Trang) để nhờ giúp đỡ.

"Cán bộ công an hướng dẫn tôi viết đơn gửi ra Hà Nội xin hủy số định danh để điều chỉnh, cấp lại số định danh mới thì công an ở Nha Trang mới làm thủ tục cấp CCCD cho con trai tôi được. Trong khi đầu tháng 7-2022 con trai tôi phải thi mà CCCD chưa biết khi nào làm được. Giá như sai sót trong hồ sơ của con tôi được Công an quận 8 thông báo sớm hơn để tôi còn thời gian chỉnh sửa...", chị Thiết lo lắng.

May mắn hơn trường hợp trên, ông P.X.V. (ngụ Bình Tân, TP.HCM) vừa thở phào khi con trai (học lớp 12 tại một trường THPT ở quận 6) mới được cấp CCCD gần đây. Ông P.X.V. kể con trai ông đã làm CCCD (mã vạch) khi cháu đủ 14 tuổi. Khi được vận động đổi sang CCCD gắn chip thì con trai ông đi làm hồ sơ vào tháng 4-2021.

"Tuy nhiên đến cuối tháng 4-2022 nhà trường thông báo con tôi vẫn chưa có CCCD và phải làm lại. Rất may là cháu cũng có CCCD vào cuối tháng 5-2022...".

Chưa có CCCD vẫn được dự thi

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thiếu tướng Trần Đức Tài - phó giám đốc Công an TP.HCM - cho hay các trường hợp học sinh đã làm CCCD mà chưa nhận được có thể do chuyển CCCD từ Hà Nội vào chưa kịp.

Công an TP sẽ chỉ đạo Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội làm thông báo đến công an các quận huyện về các trường hợp gần đến ngày thi mà chưa có CCCD thì xác nhận đã cấp CCCD và cấp thông báo số định danh cá nhân (cũng chính là số CCCD) cho học sinh. Khi vào phòng thi thì học sinh đối chiếu thông tin số định danh được cấp với thông tin trên phiếu báo danh của học sinh có dán ảnh để được dự thi.

Cũng trả lời về vấn đề trên, ông Lê Mỹ Phong - phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT - cho biết hiện nay công tác đăng ký dự thi ở các địa phương đã hoàn tất. Trường hợp thí sinh chưa có hoặc thất lạc CCCD, vấn đề này Bộ GD-ĐT có ý kiến quy theo trách nhiệm của thí sinh quy định tại điều 14 quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông hiện hành có nội dung: "Trường hợp bị mất thẻ CCCD hoặc các giấy tờ cần thiết khác, phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét xử lý".

Trong trường hợp thí sinh chưa có hoặc thất lạc chứng minh nhân dân hay CCCD, thí sinh có thể dùng giấy báo dự thi và phiếu đăng ký dự thi (phiếu số 2). Thí sinh đem các loại giấy tờ trên trực tiếp đến điểm thi vào buổi tập trung phổ biến quy chế thi, báo cáo với trưởng điểm thi để xem xét, xử lý bảo đảm quyền lợi dự thi cho thí sinh.

...
 

if.......

Senior Member
Thấy làm rục rịch từ tháng 2 3.2021 giờ vẫn chưa clear đc vấn đề CCCD này nhỉ?
 

itisme

Senior Member
có gì đâu, họ cấp cho 1 cái mã ấy mà, năm trước mình thi cũng có cccd đâu, thi xong có điểm rồi mới phát cccd về nhà :confident:
 

Tryphena

Senior Member
Bên tôi thứ 7 và chủ nhật ưu tiên làm CCCD cho học sinh lứa này. Vụ CCCD có gì mà ngày nào cũng rồng rắn xếp hàng đông nghẹt.
 

nobichi92

Senior Member
Đéo có thì đi xin cái xác nhận là được. Làm đéo có chuyện không được thi vì không có căn cước. Ngất còn được đặc cách cho tốt nghiệp luôn đéo phải thi cử gì nữa cơ mà. Giờ phổ cập lên đến Phó giáo sư rồi, có phải như thời xưa đâu.
 

Chao ban

Senior Member
Quốc gia có nhiều thành tích đáng sợ, vượt qua cường quốc năm châu.
đc cái bảo gì là dân răm rắp nghe, kể cả cái cũ còn hạn vẫn đi làm cho bằng bạn bằng bè.
 

letrso

Senior Member
Mới có chút khó khăn đã lo sốt vó, thì sau này ra xã hội làm sao làm được việc lớn cho đất nước? - Cán bụ bú vang said
mkP8maC.png
 

hung300lnd_2

Senior Member
Ủa sao vấn đề này lãnh đạo bộ công an và bộ giáo dục ko trao đổi với nhau, mỗi ông mỗi phách thế. Chưa có cccd thì phường xã in cho mỗi đứa hs cái giấy thông báo số ddcn hoặc giấy xác nhận nhân thân là đc rồi.
 

cptpct002

Đã tốn tiền
may quá cái ngày mà toàn dân đi làm căn cước, tôi cũng ra xếp hàng xong đợi 3 4 tiếng vẫn éo làm được. Thế là tức quá bỏ về. Cả năm trời sau mới lục cục lên công an quận làm, từ lúc bước vào đến lúc xong là 30ph, 1 tuần sau nhận căn cước giao ở công an tổ dân phố đầu ngõ.
Cái đội đi làm đợt trước đến giờ vẫn có người chưa nhận được hoặc là thất lạc trên đường vận chuyển mịa rồi.
 

alochat123

Senior Member
Đừng lo, trước em thi mà không có cmnd thì trường lấy số báo danh thay cho cái cmnd luôn, tới lúc giám thị đọc cmnd xác thực tới em thì thấy lạ quá nên đi hỏi hiệu phó cũng oki ngay.
 

Keqing

Senior Member
May quá, đợt phường gọi về làm cả nhà ra làm luôn, mình vừa về cái đến lượt lên làm luôn, làm xong đợi 3-4 tháng gì đó có cccd, nhẹ cả người
gNNoMom.png
 

I'm Zero

Senior Member
Bởi t đéo làm là hợp lý cmnr :LOL: , chờ khi nào cccd cũ hết hiệu lực hoặc bắt buộc thì t đi làm sau
 

Dong2710

Senior Member
Ảo gì đâu lớp 9 là làm rồi ,cháu tôi nó mới làm nè có từ hồi t5 rồi ,đi máy bay ko có cần ba mẹ đi kèm đâu. Phường nó thông báo đi làm nhanh ko ,giờ làm cccd có cần lên ca quận đâu .
 
Top