Nghệ An: Lao động ở nước ngoài gửi về 500 triệu USD mỗi năm

okmen

Member
Toàn tỉnh Nghệ An hiện có hơn 62.000 người đang làm việc ở nước ngoài. Xuất khẩu lao động trở thành con đường thoát nghèo và làm giàu của nhiều gia đình khi hàng năm gửi về nước khoảng 500 triệu USD.

Sáng 24/6, tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị Tổng kết công tác đưa người đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.
Theo đó, năm 2019, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 37.948 lao động (đạt 110% kế hoạch đề ra), trong đó đưa được 13.662 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.
Nghệ An: Lao động ở nước ngoài gửi về 500 triệu USD mỗi năm - 1


Nhấn để phóng to ảnh

Theo báo cáo tại hội nghị, hàng năm lao động Nghệ An ở nước ngoài gửi về ước tính 500 triệu USD.
Số lao động này xuất cảnh tới các quốc gia như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, các nước Trung Đông.

Theo ông Vi Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An , tỉnh tiếp tục dẫn đầu cả nước về số lượng người đi xuất khẩu lao động. Hiện có hơn 62.000 người Nghệ An đang làm việc ở nước ngoài, hàng năm số lao động này gửi về nước khoảng 500 triệu USD.

Nghệ An: Lao động ở nước ngoài gửi về 500 triệu USD mỗi năm - 2


Nhấn để phóng to ảnh

Doanh nghiệp XKLĐ tư vấn cho người lao động có nhu cầu làm việc ở nước ngoài.
Xuất khẩu lao động trở thành con đường thoát nghèo và làm giàu của nhiều gia đình. Đây cũng được xác định là phương án hiệu quả trong giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, tạo sự ổn định về an sinh xã hội trên địa bàn.


Theo ông Vi Ngọc Quỳnh, kết quả này là minh chứng cho hiệu quả của các chính sách khuyến khích phù hợp mà tỉnh này triển khai trong thời gian qua.

Đặc biệt, tỉnh đã thu hút được nhiều đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển chọn lao động Nghệ An đi làm việc ở nước ngoài; tìm kiếm các thị trường phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người lao động.

Cũng như nhiều tỉnh thành trong cả nước, hoạt động xuất khẩu lao động của Nghệ An bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, nhiều nước trong khu vực và trên thế giới từng là thị trường lớn của Việt Nam trong lĩnh vực XKLĐ vẫn chưa cấp visa cho lao động nước ngoài.

Tại hội nghị, một số vấn đề của lao động Nghệ An cũng đã được các đại biểu thẳng thắn mổ xẻ để có những phương án điều chỉnh.

Nghệ An: Lao động ở nước ngoài gửi về 500 triệu USD mỗi năm - 3


Nhấn để phóng to ảnh

Đối tác nước ngoài trực tiếp khảo sát lao động tại một doanh nghiệp XKLĐ. Hiện toàn tỉnh Nghệ An có hơn 62.000 người đang làm việc tại nước ngoài.
“Tuy lực lượng lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài lớn nhưng trình độ, kỹ năng nghề, ngoại ngữ, ý thức chấp hành kỷ luật của một số lao động còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu của một số thị trường, nhất là thị trường có thu nhập cao, ổn định như: Đức, Nhật Bản, Singapore, Australia...”, ông Vi Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, cho biết.

Theo ông Quỳnh, cùng với việc mở rộng thị trường, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, Nghệ An cần chú trọng đào tạo kỹ năng cho lao động để đáp ứng nhu cầu của các nước có thu nhập cao.

Bên cạnh đẩy mạnh tạo việc làm trong nước và việc làm tại chỗ, tỉnh cần lựa chọn những doanh nghiệp XKLĐ uy tín, làm tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm để hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm cho 38.098 người, trong đó đưa được 13.718 người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2021.

Ông Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An - cho rằng, sau dịch Covid-19, việc đưa người đi làm việc ở nước ngoài sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, quan trọng nhất vẫn là nỗ lực giải quyết việc làm tại chỗ, tạo nhiều việc ...


https://dantri.com.vn/an-sinh/nghe-...e-500-trieu-usd-moi-nam-20200624152330163.htm
 

ThangBem

Member
Tính không chính xác tuyệt đối thì:
  • 500 triệu trump là 11,5 nghìn tỷ.
  • 62000 người thì mỗi người được khoảng 185 củ gửi về 1 năm.
  • Theo tháng thì để ra được khoảng 15,4 củ mỗi tháng.
Nếu mà tiết kiệm thì đi mấy năm xây được nhà rồi.
 
Đa phần là lao động chân tay khổ chết mẹ
Tự hào dân số vàng nhưng lại đi làm thuê cho nước khác
Trong giai đoạn này việc xklđ là đúng đắn, mà tiến tới còn làm mạnh hơn, qui mô hơn, thị trường xa hơn. Ngày xưa Hàn Quốc cũng nhờ thế mà vươn lên mạnh mẽ, với tư tưởng hi sinh đời bố củng cố đời con, thế hệ 60-80 làm việc cật lực, bất chấp để có tiền không những lao động phổ thông , y tá điều dưỡng , mà còn làm lính đánh thuê, mới có Hàn Quốc ngày nay.
Các bạn đi xklđ về kiếm được tiền nhưng khá tu chí, vì biết đồng tiền kiếm khó khăn, mỗi đồng đều là mồ hôi nước mắt cả. Có tí vốn về xây nhà , mua xe, buôn bán hay làm công nhân đều rất khá và được trân trọng, đi nhiều, biết nhiều tầm nhìn nó cũng khác.

Nhiều cụ đánh giá việc xuất khẩu lđ là con đường sai , e nói thật như quê e nghèo rớt mồng tơi đến cái ăn còn phải lo từng bữa thì tiền đâu mà học với hành , có cố gắng học cho có cái bằng đh rồi ra trường làm gì ? Tiền đâu mà xin việc? Nên e thấy ở các vùng quê nghèo các e ra các nước kiếm đồng tiền trước mắt là thoát nghèo cái đã, có ai giúp được mình đâu. Giờ mỗi lần về quê thấy thay đổi nhiều quá nhà cửa đàng hoàng các cụ già ở nhà cũng không phải lo tới cái ăn , trẻ con 100% được tới trường , một phần không nhỏ là nhờ con em đi xuất khẩu lao động đấy

Thật là nực cười khi có ông hỏi “thế này thì tương lai đất nước đi về đâu” :)) tương lai đi về đâu thì ông phải hỏi mấy ông hay được lên tivi ấy, hỏi éo gì dân đen bọn tôi. Ở đâu kiếm sống được là chúng tôi cứ đi, làm gì có tiền là chúng tôi làm. Có vướng gì đâu???

Đọc thấy nhiều cụ ý kiến kiểu tiêu cực , không coi trọng việc XKLĐ . Thử hỏi các cụ trong nược có đủ công ăn việc làm cho người lao động không? Thay vì đi làm công nhân cho các nhà máy lương 4tr-6tr/ tháng thì đi XKLĐ cũng là một cách để vừa tăng thu nhập và kinh nghiệm sản xuất. Mang ngoại tệ về cho nước nhà các cụ phải hoan nghênh chứ .

Khi còn nghèo thì cứ trước mắt kiếm được tiền là được rồi.
Nhiều cụ học đòi sang như mấy thằng phát triền mà đòi toàn dân là trí thức à?
Nhắm không học được ĐH thì đi XKLD
  • Có tiền nuôi bản thân, bố mẹ, anh chị em.
  • Mở mang đầu óc, tầm nhìn, học hỏi kiến thức, khi về thì áp dụng vào kiếm sống.
  • Không ở nhà ăn không ngồi rồi, phá hoại gia đình, xã hội.

So với việc nhà nhà đi học lấy cái bằng ĐH xong ra trường thất nghiệp, lại ăn bám gia đình thì việc đi học nghề, xklđ đem lại lợi ích cho cả gia đình và xã hội.

Xã hội có người này người nọ , ai cũng là tinh hoa giỏi Giang thì cái hình chữ S này hóa cmn rồng lâu rồi.

Tháng kiếm mấy chục củ đủ lo cho vợ con ở quê nhà có một cuộc sống tạm gọi là sung túc , hy sinh đời bố cũng cố đời con chấp nhận vất vã vài năm có tý vốn về tính tiếp

Không lẽ cứ ở nhà mãi suốt đời không ngóc nỗi đầu lên vì trong tay không có gì ngoài hai bàn tay trắng

Ai chẳng biết các hiện tượng các bạn học yếu như cụ nói nhưng câu hỏi đặt ra là đã không học được như thế thì làm gì? Cụ có giải pháp gì với đống lao động dư thừa ấy không hay là chỉ biết ngồi khuyên: “kiến thức là quan trọng?”. Mà nói luôn với cụ nhé, tầm quan trọng của kiến thức ai cũng biết rồi nhưng thực ra cũng chỉ nên rơi vào số ít thôi, nhưng phải thật tinh hoa để 1 ông có kiến thức lead 9 ông còn lại có chân tay. Nếu dân mình lắm ông học được như cụ nói thì Mỹ nó hít khói mình từ lâu rồi. H người ta có sức khỏe, tuổi trẻ, làm việc tử tế thì làm ở đâu cũng được mà? chưa kể quá trình làm ở môi trường chuyên nghiệp còn học được tác phong, cách quản lí sản xuất nhỏ... biết đâu sau này có ích. Giữa việc học đi xklđ đổi mồ hôi lấy ngoại tệ 1 cách chính đáng với việc ngồi ở cái trường trung cấp, cao đẳng thậm chí là cả đại học vô danh thì e vote cả 2 tay cho xklđ. Còn cụ nói bền vững thì thế nào là bền vững với những đối tượng như họ? Họ đi về có tí “tư sản” ban đầu, khai thác được để bứt lên hay không là do họ, ít nhất là còn hơn việc chính các ông đấy ngồi rỗi việc chả làm ra xu nào còn sinh ra tệ nạn!

Thu nhập TB của 1 người đi làm ở HQ là 2615USD/tháng, em dự đoán LĐ có bằng cấp là 4K/tháng, LĐ phổ thông (người Hàn) là 2000 USD /tháng.
Với lao động phổ thông từ VN sang thì phải thấp hơn LĐ phổ thông người Hàn, có lẽ khoảng 1500 USD/tháng

Nếu chi phí cuộc sống tổng cộng hết khoảng 600-1000USD / tháng thì tiết kiệm được 500 - 900 USD / tháng.
Con số này không phải là 60tr (2800 USD) nhưng dù thế thì cũng rất tốt khi so với đi làm công nhân ở VN, chắc tiết kiệm được 1- 3tr (40 - 120 USD) /tháng (em áng chừng và so sánh cuộc sống của 2 người LĐ độc thân với nhau).

Một người đi XKLĐ 3-4 năm ở HQ có thể bằng 1 người công nhân ở VN tiết kiệm cả đời. Thế thì trụ lại tổ quốc quê hương làm éo gì.
 

register_lannua

Đã tốn tiền
Đa phần là lao động chân tay khổ chết mẹ
Tự hào dân số vàng nhưng lại đi làm thuê cho nước khác
Chứ fen nghĩ ở VN lấy đâu ra thu nhập đó, nghèo, ko đc học hành nhiều, lao động chân tay miễn lương cao thì đi thôi
Nói về độ chịu cực thì bắc trung bộ no1 rồi, có dàn lãnh đạo ăn hại quá thôi
 

mizuki93

Member
Chắc cũng khá là ok nên mới đi nhiều như vậy,thay vì chui vào các khu cn 4, 5 năm mà lương bèo bọt bấp bênh thì đi xkld cho rồi.vừa kiếm tiền,vừa mở mang đầu óc,giúp đỡ được gia đình biết bao nhiêu.
 

anh_luffy86

Member
Trong giai đoạn này việc xklđ là đúng đắn, mà tiến tới còn làm mạnh hơn, qui mô hơn, thị trường xa hơn. Ngày xưa Hàn Quốc cũng nhờ thế mà vươn lên mạnh mẽ, với tư tưởng hi sinh đời bố củng cố đời con, thế hệ 60-80 làm việc cật lực, bất chấp để có tiền không những lao động phổ thông , y tá điều dưỡng , mà còn làm lính đánh thuê, mới có Hàn Quốc ngày nay.
Các bạn đi xklđ về kiếm được tiền nhưng khá tu chí, vì biết đồng tiền kiếm khó khăn, mỗi đồng đều là mồ hôi nước mắt cả. Có tí vốn về xây nhà , mua xe, buôn bán hay làm công nhân đều rất khá và được trân trọng, đi nhiều, biết nhiều tầm nhìn nó cũng khác.

Nhiều cụ đánh giá việc xuất khẩu lđ là con đường sai , e nói thật như quê e nghèo rớt mồng tơi đến cái ăn còn phải lo từng bữa thì tiền đâu mà học với hành , có cố gắng học cho có cái bằng đh rồi ra trường làm gì ? Tiền đâu mà xin việc? Nên e thấy ở các vùng quê nghèo các e ra các nước kiếm đồng tiền trước mắt là thoát nghèo cái đã, có ai giúp được mình đâu. Giờ mỗi lần về quê thấy thay đổi nhiều quá nhà cửa đàng hoàng các cụ già ở nhà cũng không phải lo tới cái ăn , trẻ con 100% được tới trường , một phần không nhỏ là nhờ con em đi xuất khẩu lao động đấy

Thật là nực cười khi có ông hỏi “thế này thì tương lai đất nước đi về đâu” :)) tương lai đi về đâu thì ông phải hỏi mấy ông hay được lên tivi ấy, hỏi éo gì dân đen bọn tôi. Ở đâu kiếm sống được là chúng tôi cứ đi, làm gì có tiền là chúng tôi làm. Có vướng gì đâu???

Đọc thấy nhiều cụ ý kiến kiểu tiêu cực , không coi trọng việc XKLĐ . Thử hỏi các cụ trong nược có đủ công ăn việc làm cho người lao động không? Thay vì đi làm công nhân cho các nhà máy lương 4tr-6tr/ tháng thì đi XKLĐ cũng là một cách để vừa tăng thu nhập và kinh nghiệm sản xuất. Mang ngoại tệ về cho nước nhà các cụ phải hoan nghênh chứ .

Khi còn nghèo thì cứ trước mắt kiếm được tiền là được rồi.
Nhiều cụ học đòi sang như mấy thằng phát triền mà đòi toàn dân là trí thức à?
Nhắm không học được ĐH thì đi XKLD
  • Có tiền nuôi bản thân, bố mẹ, anh chị em.
  • Mở mang đầu óc, tầm nhìn, học hỏi kiến thức, khi về thì áp dụng vào kiếm sống.
  • Không ở nhà ăn không ngồi rồi, phá hoại gia đình, xã hội.

So với việc nhà nhà đi học lấy cái bằng ĐH xong ra trường thất nghiệp, lại ăn bám gia đình thì việc đi học nghề, xklđ đem lại lợi ích cho cả gia đình và xã hội.

Xã hội có người này người nọ , ai cũng là tinh hoa giỏi Giang thì cái hình chữ S này hóa cmn rồng lâu rồi.

Tháng kiếm mấy chục củ đủ lo cho vợ con ở quê nhà có một cuộc sống tạm gọi là sung túc , hy sinh đời bố cũng cố đời con chấp nhận vất vã vài năm có tý vốn về tính tiếp

Không lẽ cứ ở nhà mãi suốt đời không ngóc nỗi đầu lên vì trong tay không có gì ngoài hai bàn tay trắng

Ai chẳng biết các hiện tượng các bạn học yếu như cụ nói nhưng câu hỏi đặt ra là đã không học được như thế thì làm gì? Cụ có giải pháp gì với đống lao động dư thừa ấy không hay là chỉ biết ngồi khuyên: “kiến thức là quan trọng?”. Mà nói luôn với cụ nhé, tầm quan trọng của kiến thức ai cũng biết rồi nhưng thực ra cũng chỉ nên rơi vào số ít thôi, nhưng phải thật tinh hoa để 1 ông có kiến thức lead 9 ông còn lại có chân tay. Nếu dân mình lắm ông học được như cụ nói thì Mỹ nó hít khói mình từ lâu rồi. H người ta có sức khỏe, tuổi trẻ, làm việc tử tế thì làm ở đâu cũng được mà? chưa kể quá trình làm ở môi trường chuyên nghiệp còn học được tác phong, cách quản lí sản xuất nhỏ... biết đâu sau này có ích. Giữa việc học đi xklđ đổi mồ hôi lấy ngoại tệ 1 cách chính đáng với việc ngồi ở cái trường trung cấp, cao đẳng thậm chí là cả đại học vô danh thì e vote cả 2 tay cho xklđ. Còn cụ nói bền vững thì thế nào là bền vững với những đối tượng như họ? Họ đi về có tí “tư sản” ban đầu, khai thác được để bứt lên hay không là do họ, ít nhất là còn hơn việc chính các ông đấy ngồi rỗi việc chả làm ra xu nào còn sinh ra tệ nạn!

Thu nhập TB của 1 người đi làm ở HQ là 2615USD/tháng, em dự đoán LĐ có bằng cấp là 4K/tháng, LĐ phổ thông (người Hàn) là 2000 USD /tháng.
Với lao động phổ thông từ VN sang thì phải thấp hơn LĐ phổ thông người Hàn, có lẽ khoảng 1500 USD/tháng

Nếu chi phí cuộc sống tổng cộng hết khoảng 600-1000USD / tháng thì tiết kiệm được 500 - 900 USD / tháng.
Con số này không phải là 60tr (2800 USD) nhưng dù thế thì cũng rất tốt khi so với đi làm công nhân ở VN, chắc tiết kiệm được 1- 3tr (40 - 120 USD) /tháng (em áng chừng và so sánh cuộc sống của 2 người LĐ độc thân với nhau).

Một người đi XKLĐ 3-4 năm ở HQ có thể bằng 1 người công nhân ở VN tiết kiệm cả đời. Thế thì trụ lại tổ quốc quê hương làm éo gì.
Đức :ah:
 

tranhung_hn4

Đã tốn tiền
Nhớ lại vụ container ở Anh năm ngoái cũng hãi bỏ mẹ, chắc phải là miền đât hứa hấp dẫn lắm mới khiến người ta mạo hiểm đến vậy
Tiền của dân chui công ( hay đại khái là làm chui) , dân kinh doanh (phần lớn) bên Châu Âu gửi về lại không được tính vào 500 củ này.
500 củ này mình nghĩ chỉ là tiền đi đường chính ngạch thôi chứ chưa tính tiền đi theo đường dịch vụ đen
 
Mấy thằng chê XKLD chắc toàn bọn con nít ranh hoặc mấy thằng được gia đình bảo bọc từ a-z xong ra đời làm văn phòng cuối tháng lĩnh lương đều. Thất nghiệp thì có gia đình hỗ trợ
Ra ngoài mà nhìn xem còn bao nhiêu hoàn cảnh khó khăn kia kìa. Nhà nghèo trình độ không có thì chỉ có làm công nhân. Mà công nhân ở VN lương thấp mà còn cực như chó, mang tiếng đồng bào mà các chủ xưởng nó còn bóc lột hơn cả nô lệ. Môi trường thì toàn thanh niên thất học nên học đòi đú đởn mấy cái tệ nạn
Thà ra nước ngoài làm công nhân kiếm tiền cho sướng. Vừa lương cao vừa học được cái tiếng sau về còn có hướng làm quản đốc xưởng cho bọn nước ngoài có xưởng ở VN
 
Top