thảo luận Nghệ nhân Việt tiết lộ 5 nguyên tắc "vàng" để pha tách trà ngon

Xl là giỏi. Tôi thấy ngon hay không là do trà. 95% do trà, 5% do nước. Bọn ml như anh này chỉ xl là giỏi. Tôi cũng ko bao giờ uống trà với đội này.
 
6. Chi nhiều tiền thuê lều báo
spGr73Z.png
 
Nghe thì có vẻ cầu kỳ nhưng vẫn chưa đến tầm chính xác.

Tôi thích những tiêu chuẩn = con số hơn. Vd nước có thành phần như nào, trà ở đâu, sơ chế dư lào, pha nhiệt độ bao nhiêu, ủ bao lâu, chính xác đến từng giây; chứ kêu nước đầu nguồn, giếng đá ong, sương lá sen là thấy văn vở rồi, ở TP đào đâu ra :surrender:
 
phú quý sinh lễ nghĩa
cá nhân em thì cứ nước thật sôi đổ vào trà, tráng 1 lượt đổ đi rồi cho đầy nước chờ ấm ấm uống là được
thích nhất vẫn là lá chè xanh. Kiểu đồ tươi uống khoái hơn
ai thích bổ béo thì chơi mấy loại như shan tuyết, saffron, nụ tam thất, sơn mật v.v...
ghét nhất trà mạn pha đặc, uống đắng vcc mà các cụ thích uống :3

mấy loại cao cấp hẳn em chưa thẩm nên chịu

klq cơ mà em đang bán trà nụ hoa tam thất, thím nào cần ngủ ngon, khỏe mạnh ủng hộ em nhé
 
phú quý sinh lễ nghĩa
cá nhân em thì cứ nước thật sôi đổ vào trà, tráng 1 lượt đổ đi rồi cho đầy nước chờ ấm ấm uống là được
thích nhất vẫn là lá chè xanh. Kiểu đồ tươi uống khoái hơn
ai thích bổ béo thì chơi mấy loại như shan tuyết, saffron, nụ tam thất, sơn mật v.v...
ghét nhất trà mạn pha đặc, uống đắng vcc mà các cụ thích uống :3

mấy loại cao cấp hẳn em chưa thẩm nên chịu

klq cơ mà em đang bán trà nụ hoa tam thất, thím nào cần ngủ ngon, khỏe mạnh ủng hộ em nhé

Tôi uống chè tươi Bảo Lộc bị vàng răng, a có bị thế ko?
d6gqaQL.png
 
Trà ngon theo như tìm hiểu của mình là nước xanh (giống nước luộc đỗ xanh nhưng nhạt hơn 1 chút) khi uống vị đầu là đắng, nhưng khi nuốt rồi, một lát sau thì có vị ngọt ở cổ họng, nhất là khi hít hơi vào thì cảm giác ngọt càng nhiều.
Nhưng mà ngon mấy mà uống có 1 mình thì chả cái đéo gì ngon. Muốn trà ngon thì phải có người uống cùng, uống xong chén trà rồi chém gió tình hình chính trị thế giới hoặc theo Trend vụ thành lập giải bóng đá có 12 đội mạnh đá với nhau ấy lúc đó nó mới vui :)

trà đấy thì chỉ hãm tầm 1-2p thôi, lúc rót thì rót hết nước, uống bao nhiêu rót bấy nhiêu. vị nó không quá đắng mà hơi bùi bùi, ngọt miệng. tôi thích thưởng trà như vậy, còn dân nghiện thì họ thích đắng và màu vàng.

Dân mình uống trà đắng vãi, bọn tàu nó thích uống trà ngọt.
 
Xl là giỏi. Tôi thấy ngon hay không là do trà. 95% do trà, 5% do nước. Bọn ml như anh này chỉ xl là giỏi. Tôi cũng ko bao giờ uống trà với đội này.

Anh chưa thưởng tới thôi, tôi 1 lần được uống kiểu trà đạo rồi, ngon vãi, khác hẳn cốc trà đá ngoài đường :))

Nghe thì có vẻ cầu kỳ nhưng vẫn chưa đến tầm chính xác.

Tôi thích những tiêu chuẩn = con số hơn. Vd nước có thành phần như nào, trà ở đâu, sơ chế dư lào, pha nhiệt độ bao nhiêu, ủ bao lâu, chính xác đến từng giây; chứ kêu nước đầu nguồn, giếng đá ong, sương lá sen là thấy văn vở rồi, ở TP đào đâu ra :surrender:
hàng đấy phải thửa đấy anh ạ.
còn chính xác như anh nói thì quá bằng truyền nghề, mấy tay nghệ nhân hay dấu nghề và làm việc kiểu tâm linh lắm: tôi hãm trà cho đến khi tổ tiên bảo uống được rồi con ạ.
đại loại thế :v
 
Anh chưa thưởng tới thôi, tôi 1 lần được uống kiểu trà đạo rồi, ngon vãi, khác hẳn cốc trà đá ngoài đường :))


hàng đấy phải thửa đấy anh ạ.
còn chính xác như anh nói thì quá bằng truyền nghề, mấy tay nghệ nhân hay dấu nghề và làm việc kiểu tâm linh lắm: tôi hãm trà cho đến khi tổ tiên bảo uống được rồi con ạ.
đại loại thế :v
Vâng tôi chưa tới :LOL: chỉ e anh bị mấy tml tự nhận là nghệ nhân trà nó thuốc cho nên mới đi so với... trà đá.
Trà chỉ là một yếu tố thôi, mấy tml nâng bi nghệ thuật cl gì, đối ẩm thì quan trọng nhất là bạn và không khí xung quanh.
 
Vâng tôi chưa tới :LOL: chỉ e anh bị mấy tml tự nhận là nghệ nhân trà nó thuốc cho nên mới đi so với... trà đá.
Trà chỉ là một yếu tố thôi, mấy tml nâng bi nghệ thuật cl gì, đối ẩm thì quan trọng nhất là bạn và không khí xung quanh.
A bỏ qua cái đoạn bạn bè đi vì nó không hợp với anh, rồi anh đọc lại từ đầu đến cuối thì sẽ thấy người ta nói có lý đấy, ko sai đâu. Tôi không thích uống trà lắm nhưng 1 lần được uống và được chứng kiến cách pha, người pha là bác tôi, nó khác hẳn nên tôi mới biết.

Cái nước, cái trà, cái ấm, cái pha nó làm trà khác rất nhiều. Đơn giản mấy bà bán nước chè đầu ngõ, có lần giảng cho tôi: dùng nước mưa, đun sôi bằng bếp than để nguội đúng 1 tẹo không rót ngay, trà thì ko rõ mua loại gì, ấm chuyên bát tràng bọc kỹ. xong bảo mấy con ế là nó dùng nước RO, nước sôi rót vào trà ngay rồi gì gì đó. Thì đúng là quán các bà ấy đông, còn quán con bên kia ế lòi. Vụ tráng ấm, đổ nước sôi lên ấm, tráng chè thì ai cũng biết rồi. Tóm lại là họ nói không sai.

còn rượu ngon đi với bạn hiền, trà ngon uống một mình nó cũng mất vui. Nhưng mà tùy người tùy lúc áp dụng, cái đấy thì khó nói.
 
phú quý sinh lễ nghĩa
cá nhân em thì cứ nước thật sôi đổ vào trà, tráng 1 lượt đổ đi rồi cho đầy nước chờ ấm ấm uống là được
thích nhất vẫn là lá chè xanh. Kiểu đồ tươi uống khoái hơn
ai thích bổ béo thì chơi mấy loại như shan tuyết, saffron, nụ tam thất, sơn mật v.v...
ghét nhất trà mạn pha đặc, uống đắng vcc mà các cụ thích uống :3

mấy loại cao cấp hẳn em chưa thẩm nên chịu

klq cơ mà em đang bán trà nụ hoa tam thất, thím nào cần ngủ ngon, khỏe mạnh ủng hộ em nhé
Sai rồi thím ơi, nước pha trà chuẩn nhất là 80-90 pha trà xanh nhé, 90-95 pha trà olong và trà đen
Nước sôi dễ làm nẫu lá trà uống bị nồng
 
Nghe thì có vẻ cầu kỳ nhưng vẫn chưa đến tầm chính xác.

Tôi thích những tiêu chuẩn = con số hơn. Vd nước có thành phần như nào, trà ở đâu, sơ chế dư lào, pha nhiệt độ bao nhiêu, ủ bao lâu, chính xác đến từng giây; chứ kêu nước đầu nguồn, giếng đá ong, sương lá sen là thấy văn vở rồi, ở TP đào đâu ra :surrender:
Về tiêu chuẩn trà thì cái này phụ thuộc vào kt rồi thim lắm $ mua trà mấy tr kg chắc chất lượng hơn trà mấy trăm mấy rôi
Còn về nước thim cứ dùng nươc máy đã được lọc qua, hoăc có kt hơn dùng nước khoáng ( càng ít tạp trà càng xanh ngon) đun sôi 1 lần ( càng đun lâu càng mất oxi trong nước ) pha trà càng bớt ngon (nói thật tôi cũng nghe giảng thôi còn miệng chưa đủ trình để thấy sự khác biệt giữa nước đun 1 lần và nhiều lân
Nhiệt độ : tầm 80-90 độ , ủ khoảng 30-40 giây , trà càng non thì nhiệt độ phà với thời gian ủ càng thấp
Với trà olong và trà đen 90-95 độ ủ khoảng 40 giây
Sau khi rót trà ra cốc để khoảng 7 phút rồi thưởng trà là thời điểm thích hợp nhất để có chén trà ngon
Đấy là kiến thức chung chung thôi còn tuỳ tưng loại, uống nhiều tự đúc kết cho mình vì cái này còn theo khẩu vị nữa người thích uống thanh vị , người thích đậm đà
 
cứ chơi cà phê xong sang chơi trà nó dễ hơn, nước thì giờ phải lọc nhất là quả clo với flo biến đi đã nước giếng đun sôi 2 lần mới đun để làm trà, pre heat trước khi pha trà, để mà trà lý tưởng nhất thì dùng hàng gốm nung không tráng men đấy mới là biết chơi còn ông trên báo là xàm loèn rồi ....
 
Back
Top