Nghệ thuật chụp ảnh của Putin

Satoshi_Nakamoto

Senior Member
Trong khi các lãnh đạo khác thường chụp ảnh trong văn phòng, Putin thể hiện hình ảnh mạnh mẽ với những bộ ảnh hoạt động ngoài trời.

Hôm 21/3, Nga công bố bộ ảnh và video Tổng thống Vladimir Putin đi nghỉ cuối tuần ở Siberia. Tổng thống Putin cầm lái chiếc xe địa hình, băng qua tuyến đường mòn mấp mô tuyết phủ dưới những rặng cây bạch dương. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoygu ngồi bên cạnh ông.

Tổng thống Putin lái xe địa hình ở Siberia trong bộ ảnh được công bố ngày 21/3. Ảnh:

Tổng thống Putin lái xe địa hình ở Siberia trong bộ ảnh được công bố ngày 21/3. Ảnh: Điện Kremlin.

Ông mặc áo khoác da cừu đi bộ trên lớp tuyết dày đến đầu gối, kiểm tra các xưởng gỗ giữa một khu rừng cằn cỗi trước khi bám dây vượt qua cây cầu treo lắc lư. Ông sau đó thưởng thức bữa ăn ngoài trời cùng Bộ trưởng Shoygu.

Bộ ảnh được tung ra vào thời điểm quan hệ Nga - Mỹ trở nên băng giá, khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố Putin sẽ phải trả giá vì can thiệp bầu cử Mỹ và cho rằng có thể gọi người đồng cấp Nga là "kẻ sát nhân". Putin sau đó đã thách thức Biden tranh luận trực tiếp để người dân hai nước cùng xem.

Hầu hết lãnh đạo chính trị trên thế giới thích những bức ảnh họ nghiêm nghị và tận tụy làm việc trong văn phòng. Tổng thống Obama thường có những bức ảnh đứng sau bàn làm việc với tay áo xắn lên. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng đăng video hậu trường về cách ông chụp ảnh chân dung chính thức, mô tả cách ông cẩn thận sắp xếp từng đồ vật mang tính biểu tượng trên bàn làm việc.

Putin luôn chọn một cách tiếp cận khác. Ông có nhiều bộ ảnh chụp ngoài trời, thể hiện sự mạnh mẽ, dẻo dai, nam tính và trân trọng cảnh vật đất nước. Bộ ảnh nhấn mạnh sức mạnh thể chất thay vì công việc bàn giấy. Cách chụp ảnh của ông đã trở thành một kiểu nghệ thuật, Vanessa Friedman, ký giả NYTimes, nhận xét.

Putin tại Siberia trong bộ ảnh được công bố hôm 21/3. Ảnh: Điện Kremlin.

Putin tại Siberia trong bộ ảnh được công bố hôm 21/3. Ảnh: Điện Kremlin.

Ông từng mặc bộ trang phục da cừu tương tự vào năm 2010 khi cưỡi ngựa qua băng tuyết ở Siberia và ôm một con gấu trong chuyến thăm vùng Bắc Cực. Bức ảnh ông mặc áo da cưỡi môtô từng gây chú ý đến mức một công ty Anh lấy tên ông đặt cho kiểu áo khoác đó. Ông còn nhiều lần chơi khúc côn cầu trên băng và tập luyện với đội judo Nga.

Một hình ảnh được nhiều người nhớ tới là Putin để ngực trần khi đi săn thú, bắn cá ở Siberia năm 2017. Sau đó, ông đeo kính râm và cởi trần phơi nắng. "Sao bạn có thể không bỏ phiếu cho một thân hình như thế được chứ?", một tờ báo ở Moskva đặt câu hỏi vào thời điểm đó.

Putin cầm hoa trong bộ ảnh được công bố năm 2019. Ảnh: Điện Kremlin.

Putin cầm hoa trong bộ ảnh được công bố năm 2019. Ảnh: Điện Kremlin.

Tuy nhiên, những lần thể hiện hình ảnh lãnh đạo khỏe khoắn, năng động, cường tráng của ông đôi khi gây tranh cãi. Trong một chuyến lặn Biển Đen hồi năm 2011, Tổng thống Putin được cho là đã phát hiện ra hai chiếc bình cổ từ thế kỷ XIV. Tuy nhiên, truyền thông độc lập tỏ ra nghi ngờ thông tin này, khi hai chiếc bình không có tảo hoặc sinh vật phù du bám vào. Người phát ngôn của ông sau đó thừa nhận cảnh này đã được dàn dựng.

Năm 2019, Putin chuyển hướng sang những bức ảnh nhấn mạnh sự giao hòa hơn là lấn át thiên nhiên. Ông tạo dáng khi ngồi trên cánh đồng và cầm bó hoa dại. Hình ảnh có vẻ nhu hòa hơn nhưng vẫn ngầm thể hiện sự mạnh mẽ.


https://vnexpress.net/nghe-thuat-chup-anh-cua-putin-4252999.html
 

umi371987

Senior Member
Đm bảo sao nó không chịu rời ghế, may mà các lãnh đạo nhà mình không tham quyền cố vị như thế
 
Top