Nghệ thuật gây sốc với chiếc nhẫn kinh dị định giá 500.000 USD

proud_bucket

Đã tốn tiền
https://thanhnien.vn/nghe-thuat-gay-soc-voi-chiec-nhan-kinh-di-dinh-gia-500000-usd-post1497740.html
Nghệ thuật gây sốc (shock art) là nghệ thuật đương đại kết hợp hình ảnh, âm thanh hoặc mùi hương để tạo ra sự trải nghiệm gây sốc. Tuy nghệ thuật ngày càng có tính thị trường nhưng bị giới phê bình cho rằng “ô nhiễm văn hóa”.
Theo nhà triết học Stephen Hicks, nghệ thuật gây sốc là kết quả tất yếu của các trào lưu khởi xướng từ nghệ thuật hiện đại cuối thế kỷ 19. Ông tổ của nghệ thuật này là Marcel Duchamp, một họa sĩ người Mỹ gốc Pháp, nổi tiếng với tác phẩm điêu khắc Fountain (Đài phun nước) vào năm 1917.

anh-3-tac-pham-cai-giuong-cua-toi-my-bed-va-tac-gia-tracey-emin-anh-independentcouk-7414.jpg

Tác phẩm Cái giường của tôi (My Bed) và tác giả Tracey Emin
INDEPENDENT.CO.UK
Tuy gọi là Đài phun nước song thực chất tác phẩm là một cái bồn tiểu bằng sứ, có chữ ký "R.Mutt". Tiếc là tác phẩm này không được trưng bày trong cuộc triển lãm tổ chức tại Grand Central Palace ở New York.

Sau khi Fountain bị loại bỏ, Alfred Stieglitz đã chụp lại tác phẩm này rồi công bố bức ảnh trên The Blind Man, một tạp chí theo khuynh hướng Đa đa (những tác phẩm phần lớn là hỗn độn, bí hiểm, được tạo ra bởi những ngẫu hứng bất ngờ-NV). Rất tiếc là bản gốc Đài phun nước đã bị mất. Dẫu sao thì vào năm 2004, trong một cuộc khảo sát 500 nghệ sĩ và nhà phê bình thì Fountain đã được chọn là "tác phẩm có ảnh hưởng nhất của nghệ thuật hiện đại".


Tác phẩm nghệ thuật ghi lại một cuộc phẫu thuật​

 
Top