Nghị sĩ 8 nước lập liên minh đưa ra 'lập trường cứng rắn hơn' với Trung Quốc

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Tham gia liên minh đối phó Trung Quốc có các nghị sĩ đại diện cho 8 cơ quan lập pháp các nước. Trong số này có các nghị sĩ Mỹ là Robert Menendez và Marco Rubio vốn nổi tiếng có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

Nghị sĩ 8 nước lập liên minh đưa ra lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc - Ảnh 1.
Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio là một thành viên của liên minh IPAC - Ảnh: AP

Hôm 4-6, một nhóm nghị sĩ đến từ các nước phương Tây đã thông báo thành lập một liên minh để "đưa ra một lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc" thông qua các chiến lược tập thể, theo báo South China Morning Post.

Nhóm này có tên "Liên minh quốc hội đa quốc gia về chính sách đối phó Trung Quốc" (IPAC). Liên minh được lập ra trong bối cảnh một số nước phương Tây bày tỏ lo ngại về kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong cũng như những chỉ trích cho rằng Trung Quốc thiếu minh bạch về đại dịch COVID-19.

IPAC hiện gồm 18 nghị sĩ có thái độ hoài nghi về Trung Quốc. Trong số này có các thượng nghị Mỹ Marco Rubio và Robert Menendez hay các nghị sĩ tại Nghị viện châu Âu là Reinhard Bütikofer và Iain Duncan Smith.

"Làm thế nào để chúng ta phản ứng với nỗ lực tái định hình thế giới của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa chính là câu hỏi chính sách ngoại giao của thời đại chúng ta" - thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio nói.

Ông cho biết thêm thách thức hiện nay "lớn hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia, chính quyền hay đảng phái chính trị riêng lẻ nào".

Ông Rubio và Menendez là những người có lập trường cứng rắn với Trung Quốc tại Quốc hội Mỹ. Họ đã thúc đẩy nhiều nỗ lực lập pháp tại Quốc hội Mỹ hiện nay để đối đầu với Trung Quốc về nhiều vấn đề, trong đó có chuyện Tân Cương của Trung Quốc.

Năm ngoái, họ đã đề xuất các dự luật kêu gọi áp trừng phạt lên các quan chức Trung Quốc về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ và những nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương.

Nghị sĩ 8 nước lập liên minh đưa ra lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc - Ảnh 2.
18 nghị sĩ đến từ 8 nước tham gia IPAC - Ảnh chụp màn hình ipac.global

Gần đây, cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật liên quan người Duy Ngô Nhĩ, dọn đường cho các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc. Dự luật chỉ đang đợi thêm chữ ký của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hai nghị sĩ này cũng nằm trong nhóm các thượng nghị sĩ đề xuất Đạo luật Dân chủ và quyền con người Hong Kong hồi năm 2019. Dự luật này đã được ký thông qua vào tháng 11 cùng năm.

Trong khi đó, đại diện nước Đức trong liên minh trên là Michael Brand, người phát ngôn về vấn đề quyền con người của Liên minh Dân chủ Kitô giáo - đảng của Thủ tướng Angela Merkel. Theo báo SCMP, trước đây ông Michael Brand từng lên tiếng phản đối Đức "quỵ lụy" Trung Quốc.

Liên minh trên cho biết họ sẽ tập trung vào 5 lĩnh vực hoạch định chính sách liên quan Trung Quốc, gồm: Bảo vệ trật tự dựa trên các luật lệ quốc tế, bảo vệ quyền con người, thúc đẩy công bằng thương mại, phát triển các chiến lược an ninh bổ sung và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

"Trung Quốc hiện là một thách thức toàn cầu. Các quy tắc dân chủ giúp chúng ta tự do và an toàn hiện chịu áp lực lớn hơn. Trật tự dựa trên các luật lệ cũng đang bị ảnh hưởng. Và điều này không thể cứ tiếp diễn mà không bị ngăn cản. Không quốc gia nào phải tự chịu gánh nặng này" - các thành viên IPAC nêu trong một tuyên bố chung.

.................................................................
 

Ryu Kenshin

Senior Member
Khổ thân Khựa, hết ngũ nhãn rồi liên quân 8 nước, Trump còn đòi mở rộng ra 11 nước nữa kìa
cxZfzcp.gif
 

ocervn

Senior Member
Tàu con nói chỉ cần phá giá nhân dân tệ, Đức từ chối liên minh G7 là đủ cân thế giới nhé.
fGKMO1p.png
 

ctfore

Senior Member
8-) Thật ra cũng chả có giá trị gì đâu ngoài việc có vẻ như là để vận động hành lang. Mấy ông nghị sĩ thì cứ hoạt động vậy thôi mà.
 

thuongkhanh

Đã tốn tiền
Pak, Triều (hên xui), mấy quốc đảo bé bằng hạt vừng ở Thái Bình Dương (vũ khí mồm )
qZV215Z.png
giả sử có war thì thằng ÚC dẹp đám "quốc đảo" đó trong 2 3 ngày quá :LOL: . Mà vàiđảo còn phụ thuộc quốc phòng vào ÚC hay NZ thì chắc có điên mới vô đồng minh với TQ :D
 
Top