Nghị sĩ Cộng hòa lên kế hoạch luận tội ông Biden

ingmarbergman

Senior Member
Theo The Hill, trong bài phỏng vấn trên kênh truyền hình cánh hữu Newsmax hôm 13/1, bà Greene - người ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Trump - cho biết mình đang lên kế hoạch để yêu cầu luận tội tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 21/1, một ngày sau lễ nhậm chức của ứng viên đảng Dân chủ.

"Tôi xin thay mặt người Mỹ tuyên bố chúng ta phải đảm bảo các nhã lãnh đạo chịu trách nhiệm giải trình, không thể có một tổng thống Mỹ sẵn sàng lạm dụng quyền lực và dễ dàng bị mua chuộc bởi chính phủ nước ngoài, công ty năng lượng Trung Quốc và công ty năng lượng Ukraine. Vì vậy vào ngày 21/1, tôi sẽ trình điều khoản luận tội Joe Biden", bà Greene nói.

Tuy nhiên hạ nghị sĩ Cộng hòa không nói rằng bà sẽ luận tội ông Biden với điều khoản nào.

Trong cuộc phỏng vấn, bà Greene trích dẫn thông tin ông Biden khi còn là phó tổng thống đã chặn một khoản vay của Ukraine với điều kiện phải thay thế công tố viên trưởng khi đó là Viktor Shokin.


Bà Marjorie Taylor Greene nhiều lần cho thấy quan điểm ủng hộ các thuyết âm mưu của QAnon. Ảnh: AP.
Ông Shokin khi đó đang điều tra người sáng lập Burisma Holdings, tập đoàn khí đốt tự nhiên khổng lồ của Ukraine nơi con trai phó tổng thống - Hunter Biden - đã từng có chân trong hội đồng quản trị từ năm 2014.

Washington khi đó đe dọa giữ lại 1 tỷ USD bảo lãnh cho vay nếu Kiev không thay thế công tố viên trưởng Shokin. Điều này đã được ông Biden xác nhận trong một cuộc hội thảo năm 2018 của Council of Foreign Relations - viện chính sách hàng đầu về quan hệ quốc tế của Mỹ.

Mặc dùng ông Biden đã sử dụng viện trợ để thuyết phục Ukraine sa thải ông Shokin hồi tháng 3/2016, điều đó xảy ra trong bối cảnh ông Shokin bị chỉ trích về việc không theo đuổi các cáo buộc tham nhũng đối với các chính trị gia Ukraine.

Cựu phó thủ tướng phủ nhận hành động vì lợi ích kinh doanh của con trai mình, và không có bằng chứng về hành vi phạm tội của cả ông và con trai. Cũng không có kết luận nào cho thấy công việc của Hunter Biden ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Mỹ.https://zingnews.vn/nghi-si-cong-hoa-len-ke-hoach-luan-toi-ong-biden-post1173555.html

 
Top