Nghị sĩ Mỹ đề cử Nobel hòa bình cho phong trào dân chủ Hong Kong

yeuthethao090

Senior Member

Nhóm 9 nghị sĩ Mỹ đã đề cử 'phong trào dân chủ Hong Kong' cho giải Nobel hòa bình, gọi các nhà hoạt động ở Hong Kong là nguồn cảm hứng toàn cầu khi đối mặt với những chính sách cứng rắn của Bắc Kinh.​


Nghị sĩ Mỹ đề cử Nobel hòa bình cho phong trào dân chủ Hong Kong - Ảnh 1.

Người biểu tình ở Hong Kong vào tháng 6-2019 - Ảnh: AP
Trong lá thư đề cử gửi tới Ủy ban Nobel được công bố ngày 3-2, có 9 nghị sĩ thuộc cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa trích dẫn ước tính cho thấy hơn 2 triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình vào ngày 16-6-2019.

Do dân số Hong Kong vào khoảng 7,5 triệu người, con số 2 triệu người xuống đường tương đương với "một trong những cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử", bức thư viết.

"Giải thưởng này sẽ tôn vinh sự dũng cảm và quyết tâm của họ, vốn đã truyền cảm hứng cho thế giới. Chúng tôi hi vọng Ủy ban Nobel sẽ tiếp tục chú ý tới những người đấu tranh cho hòa bình và nhân quyền ở Trung Quốc và chúng tôi tin rằng phong trào dân chủ Hong Kong đáng được ghi nhận trong năm nay".

Theo hãng tin AFP, các nghị sĩ Mỹ dự báo sẽ có thêm nhiều nhà hoạt động dân chủ Hong Kong bị kết án trong thời gian tới vì "lý do duy nhất là bày tỏ quan điểm chính trị một cách hòa bình".

Năm ngoái, Bắc Kinh đã ban hành Luật an ninh quốc gia mới để kiềm chế những người bất đồng chính kiến sau nhiều vụ biểu tình kéo dài ở Hong Kong.


Những người bị bắt bao gồm Joshua Wong, 24 tuổi, một trong những thanh niên hoạt động xã hội nổi tiếng tại Hong Kong.

Các nghị sĩ Mỹ cũng đề nghị giải Nobel hòa bình lần này nên được trao cho tất cả những ai đã ủng hộ nhân quyền và dân chủ ở Hong Kong kể từ năm 1997.

Các nghị sĩ trên thế giới, cũng như các chính phủ, học giả hay thẩm phán quốc tế có quyền đề cử ứng viên cho giải Nobel hòa bình và đề cử không có nghĩa là ứng viên sẽ được chọn.

https://tuoitre.vn/nghi-si-my-de-cu...g-trao-dan-chu-hong-kong-2021020410384751.htm
 

Patches_Lover

Senior Member
cover1.jpg
 

The Script

Senior Member
Bạo loạn ở đồi Capitol thì đi tù, bạo loạn ở Hongkong thì là nguồn cảm hứng toàn cầu, đề cử Nobel hòa bình, ơ hay thế sao lúc nguồn cảm hứng toàn cầu lan đến Washington thì các bác lại đàn áp rồi người chết kẻ đi tù thế mấy bác ơi?
 
Top