Nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật thôi gọi ông Tập là 'chủ tịch nước'

Ha_Tuong

Senior Member
Hôm 20-8 (giờ địa phương), một nghị sĩ hàng đầu của Mỹ đã đề xuất một dự luật nhằm thay đổi cách chính phủ liên bang gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc. Theo đó, dự luật này sẽ loại bỏ việc sử dụng chức danh “chủ tịch nước” đối với người đứng đầu Trung Quốc, tờ South China Morning Post đưa tin.

Dự luật đề xuất cấm sử dụng quỹ liên bang để “tạo hoặc phổ biến” bất kỳ tài liệu nào gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc là “chủ tịch nước”.

Không gọi ông Tập là "chủ tịch nước" nữa?

Dự luật được đưa ra khi nhiều quan chức nội các hàng đầu trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo đã bắt đầu từ bỏ chức danh "chủ tịch nước" và chuyển sang sử dụng chức danh "tổng bí thư" khi nói về người đứng đầu nhà nước Trung Quốc - ông Tập Cận Bình.

Nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật thôi gọi ông Tập là 'chủ tịch nước' - ảnh 1
Người đứng đầu nhà nước Trung Quốc - ông Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Thường thì công dân các nước nói tiếng Anh, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Donald Trump thường chọn từ "chủ tịch nước" để gọi người đứng đầu Trung Quốc.

Theo một báo cáo của Nhà Trắng hồi tháng 5, việc gọi ông Tập bằng chức danh đảng của ông là cách tiếp cận chiến lược của Washington đối với Bắc Kinh.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hiện nắm giữ ba chức danh chính thức của Trung Quốc gồm: Chủ tịch nước (nguyên thủ quốc gia), Chủ tịch Quân ủy trung ương và Tổng Bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc.


Nếu dự luật do nghị sĩ Mỹ đề xuất được thông qua, các tài liệu chính thức của chính phủ Mỹ sẽ phải ghi chức danh ông Tập theo vai trò của ông là “người đứng đầu đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Tuy nhiên, ông Trump hiện chưa thông qua dự luật này, mặc dù ông đã ngừng coi ông Tập là “bạn” khi quan hệ giữa hai nước bắt đầu trở nên tồi tệ.


https://plo.vn/quoc-te/nghi-si-my-de-xuat-du-luat-thoi-goi-ong-tap-la-chu-tich-nuoc-933412.html
Trump bo bo xì Tập rồi
ZBtnCkk.png
 
  • Ưng
Reactions: mrg

StartupMT

Senior Member
Tổng bí thư thì là người đứng đầu Đảng thôi

Chủ tịch nước mới là chính danh lãnh đạo đất nước

Gửi từ Space_dark bằng vozFApp
 

deckelrand5

Senior Member
Nghị sĩ đảng nào thế? Bộ gọi chủ tịch nước là luật luôn à mà quốc hội phải xem xét.
 

Cute ^^

Senior Member
nếu là rubio thì to chuyện đấy éo phải xuông đâu
yBBewst.png
yBBewst.png

lão này thì khét lắm tàu sợ như sợ pompeo à cả VN cũng sợ lão này đái ra quần
4gmOAMB.png
4gmOAMB.png
 

Dreamy Sailor

Senior Member
Như vậy là không còn được tiếp đón như nguyên thủ quốc gia
Kiểu bobo xì quan hệ ngoại giao. Ba cái vụ đi thăm đó thì 2 bên nói chuyện ngầm với nhau trước rồi mới mời chính thức với nhận lời các kiểu. Không thống nhất vụ tiếp đón thì nó không thăm thôi.
 

phanxipang

Senior Member
TBT là chức danh thuộc về Đảng CS TQ, nên gọi ông Tập là TBT tức là nhấn mạnh ông Tập là quan chức cao nhất đại diện cho Đảng CS TQ. Hay nói khác đi, mục tiêu của Mỹ chính là ông Tập / Đảng CS TQ.
Có vẻ như Mỹ muốn nói về xung đột ý thức hệ giữa 2 nước tại thời điểm này. Nếu vậy thì nguy to cho các quán cơm sườn.
 

deeducy

Senior Member
dọn đường để đập ĐCS Tàu nên gọi TBT cho chuẩn bài
còn gọi chủ tịt nước tức là đánh nước TQ
nói chung đánh nhau cũng phải bài bản chữ nghĩa tí, tranh thủ kiếm nội ứng luôn, nội công ngoại kích thì anh hí chết ngắc
Gì chứ đánh là phải làm rõ mục tiêu
Để tiện nhá hàng cho các anh em team đối lập của đại lục nữa chứ.
Tao đánh là đánh TBT của ĐCS TQ, chứ không phải đánh nước TQ nha. :boss:
Kiểu bobo xì quan hệ ngoại giao. Ba cái vụ đi thăm đó thì 2 bên nói chuyện ngầm với nhau trước rồi mới mời chính thức với nhận lời các kiểu. Không thống nhất vụ tiếp đón thì nó không thăm thôi.
Theo logic này thì Obama năm đó sang thăm Tập nó đã báo trước vậy còn qua thì khác gì chủ ý bôi tro vào mặt mình? Hạ thấp uy tín nước Mỹ xuống.
Còn chính phủ nói coi anh là chủ tịch nước tức nguyên thủ quốc gia nó mới soạn nghi lễ phù hợp.
Chứ anh không được coi là nguyên thủ mà đòi đón tiếp theo nghi lễ nguyên thủ quốc gia nóéo chấp nhận làm gì nhau. Dỗi không qua thì thôi. Xem ai cần ai nào.
tenor.gif
 
Top