Nghị sĩ Mỹ kêu gọi Biden trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga

Neil Armstrong

Senior Member
https://vnexpress.net/nghi-si-my-keu-goi-biden-truc-xuat-300-nha-ngoai-giao-nga-4367790.html

Các thượng nghị sĩ hàng đầu hai đảng kêu gọi Biden trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga, trừ khi Moskva cấp thêm visa ngoại giao cho Mỹ.

"Nga phải cấp đủ visa để số nhà ngoại giao Mỹ tại nước này tương đương với số nhà ngoại giao Nga tại Mỹ. Nếu điều này không được thực hiện, chúng tôi kêu gọi tiến hành trục xuất các nhà ngoại giao Nga, để ngang bằng với sự hiện diện ngoại giao của Mỹ", các thượng nghị sĩ Mỹ cho biết trong thư gửi Tổng thống Joe Biden hôm 5/10.

Quốc kỳ Nga và Mỹ tại Vsevolozhsk, Nga, hồi tháng 3/2019. Ảnh: Reuters.

Quốc kỳ Nga và Mỹ tại Vsevolozhsk, Nga, hồi tháng 3/2019. Ảnh: Reuters.

Hồi đầu tháng 8, Moskva ban lệnh cấm các đại sứ quán tuyển nhân viên Nga hoặc quốc gia thứ ba, buộc Washington phải sa thải gần 200 nhân viên địa phương tại các phái bộ trên khắp nước Nga. Trong khi đó, các thượng nghị sĩ chỉ ra rằng Nga lâu nay tính cả nhân viên địa phương vào tổng số nhà ngoại giao Mỹ được phép hoạt động.

Kết quả là số nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga hiện nay khoảng 100, trong khi 400 nhà ngoại giao Nga đang có mặt tại Mỹ. "Sự bất cân xứng trong đại diện ngoại giao như vậy là không thể chấp nhận", bức thư có đoạn.

Trong số 4 nghị sĩ đưa ra đề xuất bao gồm Bob Menendez, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thuộc đảng Dân chủ, và Marco Rubio, thượng nghĩ sĩ hàng đầu của phe Cộng hòa. Họ cho rằng việc sa thải nhân viên địa phương gây cản trở khả năng của đại sứ quán trong việc giải quyết các nhu cầu lãnh sự, cũng như lợi ích chính sách của Mỹ.

Chính quyền Biden hồi tháng 4 cũng trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và tấn công mạng. Quan hệ giữa Washington và Moskva vẫn căng thẳng, nhưng được cho là đã ổn định hơn kể từ khi Biden gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin hồi tháng 6 ở Geneva,
 
Top