Nghị sĩ Mỹ lại kêu gọi cấm TikTok

Cryolite.12

Senior Member
https://zingnews.vn/nghi-si-my-lai-yeu-cau-cam-tiktok-post1373134.html
Thành viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ kêu gọi cấm TikTok do lo ngại ứng dụng gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc.

03508112022.jpg
Brendan Carr, nghị sĩ đảng Cộng hòa, kêu gọi cấm TikTok vì lo ngại ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Ảnh: Getty Images.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 7/11, Brendan Carr, nghị sĩ đảng Cộng hòa, thành viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã kêu gọi cấm TikTok hoạt động tại Mỹ.

Ông Carr cho rằng việc TikTok thu thập và gửi dữ liệu về Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Công ty mẹ của ứng dụng này là ByteDance, đặt trụ sở tại Bắc Kinh.

Bản thân Carr và FCC không có quyền hạn trực tiếp về việc cấm TikTok hoạt động tại Mỹ. Tuy nhiên, một số cơ quan đang cân nhắc các biện pháp hạn chế, bao gồm FCC với đề xuất cấm mua bán thiết bị viễn thông từ Trung Quốc do lo ngại về quyền riêng tư. Ông Carr đã công khai ủng hộ đề xuất này.

Đây không phải lần đầu Carr kêu gọi cấm TikTok. Hồi tháng 6, nghị sĩ này đã gửi một bức thư cho Tim Cook, CEO Apple và Sundar Pichai, CEO Google. Ông kêu gọi các công ty chặn TikTok khỏi kho ứng dụng do "thu thập hàng loạt dữ liệu nhạy cảm" của người dùng Mỹ.

Bức thư của ông Carr đề cập đến bài báo của BuzzFeed, liên quan đến đoạn ghi âm từ cuộc họp nội bộ tại TikTok Mỹ. Đoạn ghi âm cho thấy các nhân viên ByteDance có quyền truy cập sâu vào dữ liệu của người dùng Mỹ.

Trong đoạn tweet đăng ngày 28/6, ông Carr cho rằng các tính năng chia sẻ video và meme của TikTok dùng để đánh lạc hướng việc thu thập thông tin người dùng.

“TikTok hoạt động như một công cụ giám sát tinh vi, thu thập lượng lớn dữ liệu cá nhân của người dùng. Nền tảng này thu thập mọi thứ từ lịch sử tìm kiếm, duyệt web cho đến cách thức gõ phím, thông tin định danh sinh trắc học bao gồm cả gương mặt và giọng nói", ông Carr trích dẫn bài viết.

Trong bức thư gửi đến 9 nghị sĩ Mỹ sau đó, Shou Zi Chew, CEO TikTok thừa nhận các nhân viên trụ sở công ty ở Trung Quốc có thể truy cập một số thông tin của người dùng dịch vụ tại Mỹ, bao gồm video và bình luận công khai.

Nghi si muon cam TikTok anh 1
Trụ sở ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, Chew khẳng định các thông tin không được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc. Việc truy cập diễn ra trong môi trường an ninh mạng được kiểm soát chặt chẽ, bằng giao thức xác thực do nhóm bảo mật của TikTok tại Mỹ giám sát.

Cũng trong bức thư, Chew cho biết TikTok đang làm việc với chính phủ Mỹ để tăng cường bảo mật dữ liệu. Kế hoạch "Dự án Texas" nhằm lưu trữ thông tin của người dùng TikTok Mỹ tại các máy chủ trong nước, do hãng phần mềm Oracle vận hành.

...
 
Back
Top