Nghị sĩ Mỹ thúc đẩy rót thêm tiền vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://zingnews.vn/nghi-si-my-thuc...-an-do-duong-thai-binh-duong-post1328005.html

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ vào tuần tới sẽ giới thiệu dự luật giúp thúc đẩy Nhà Trắng tăng cường đầu tư cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ami Bera, Chủ tịch tiểu ban châu Á của Hạ viện Mỹ, và nghị sĩ đảng Cộng hòa Steve Chabot, hy vọng “Đạo luật gắn kết Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” sẽ thu hẹp khoảng cách giữa tuyên bố về việc châu Á là khu vực ưu tiên với mức tài trợ cho khu vực này, theo Financial Times.

Ông Bera cho biết "chúng tôi đang cố gắng thực hiện xoay trục sang Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương". "Chúng tôi đang tiến đến đó, nhưng rất chậm", ông nói.

“Chúng tôi muốn đảm bảo sẽ không mất tập trung trong cuộc cạnh tranh chiến lược của thế kỷ 21 - cuộc cạnh tranh với Trung Quốc”, ông cho hay.

Dự luật sẽ yêu cầu văn phòng các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao phối hợp với văn phòng các vấn đề Nam và Trung Á và văn phòng châu Á tại Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ.

Họ sẽ phải đệ trình một báo cáo lên quốc hội hàng năm, phác thảo các nguồn lực cần thiết để đáp ứng mục tiêu trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Chiến lược An ninh Quốc gia sắp tới của Mỹ. Dự luật được thiết kế để các quan chức về châu Á có tiếng nói lớn hơn trong cuộc tranh luận về mức tài trợ thích hợp cho từng khu vực địa lý.

“Nếu chúng ta thực sự tin rằng Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu, và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là nơi viết nên tương lai của thế kỷ 21, chúng ta cần phải thống nhất lời nói với ngân sách của mình. Chỉ đơn giản vậy thôi”, ông Chabot nói.

........
 
Top