Nghi vấn tướng Mỹ nói với Trung Quốc về nỗi lo từ ông Donald Trump?

otoko.hhiep

Senior Member

(NLĐO) - Vị tướng hàng đầu của Mỹ được cho đã bí mật gọi điện cho người đồng cấp Trung Quốc hai lần hồi năm ngoái vì lo ngại cựu Tổng thống Donald Trump có thể sử dụng sai kho vũ khí hạt nhân châm ngòi một cuộc chiến tranh với Trung Quốc khi thất bại trong cuộc bầu cử.​


Tờ Washington Post đưa tin hôm 14-9 Tướng Mỹ Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã gọi tướng Li Zuocheng vào ngày 30-10 năm ngoái, 4 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống - và một lần nữa vào ngày 8-1, hai ngày sau khi những người ủng hộ ông Trump gây ra cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol.
Trong các cuộc gọi, ông Milley tìm cách đảm bảo với ông Li rằng Mỹ ổn định và sẽ không tấn công, nếu cuộc tấn công xảy ra, ông sẽ báo trước. Thông tin dựa trên Peril, một cuốn sách mới của các nhà báo Bob Woodward và Robert Costa, được thực hiện sau các cuộc phỏng vấn với 200 nguồn tin và sẽ được phát hành vào tuần tới.
Nghi vấn tướng Mỹ nói với Trung Quốc về nỗi lo từ ông Donald Trump? - Ảnh 1.
Tướng Mỹ Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã gọi Tướng Li Zuocheng vào năm ngoái. Ảnh: Reuters
Ông Trump hôm 14-9 phản ứng trong cuộc phỏng vấn của Newsmax rằng cam kết của ông Milley về việc sẽ cảnh báo trước cho ông Li về bất kỳ cuộc tấn công nào xảy ra là "phản quốc" và không cần thiết phải có cuộc gọi như vậy.
Cựu Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc tấn công Trung Quốc". Văn phòng của ông Milley từ chối bình luận về vụ việc. Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Marco Rubio kêu gọi Tổng thống Joe Biden ngay lập tức sa thải ông Milley.
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/...-lo-tu-ong-donald-trump-20210915074655392.htm
 
Top