Nghiên cứu mới: Người ăn cả ngày lẫn đêm dễ bị trầm cảm

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/nghien-cuu-moi-nguoi-an-ca-ngay-lan-dem-de-bi-tram-cam-20220917192454292.htm

Thời điểm chúng ta ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, bao gồm chứng trầm cảm và lo âu, theo một nghiên cứu mới đây.

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Brigham and Women, một thành viên sáng lập của hệ thống chăm sóc sức khỏe Mass General Brigham, đã thực hiện một nghiên cứu nhằm kiểm tra tác động của việc ăn uống vào cả ban ngày lẫn ban đêm so với việc chỉ ăn vào ban ngày.

"Phát hiện của chúng tôi củng cố những tuyên bố liên quan đến thời điểm tiêu thụ thức ăn, từ đó đưa ra những biện pháp giúp giảm thiểu khả năng tổn thương về mặt tinh thần ở những người trải qua sự lệch nhịp sinh học, chẳng hạn như những người làm việc ca đêm, di chuyển đến một quốc gia khác gây ra tình trạng lệch múi giờ hoặc bị rối loạn nhịp sinh học", đồng tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Frank A.J.L. Scheer, cho biết.

Công nhân làm việc theo ca chiếm tới 20% lực lượng lao động trong xã hội hiện đại và chịu trách nhiệm trực tiếp cho nhiều dịch vụ bệnh viện, công việc nhà máy và các dịch vụ thiết yếu khác. Những người làm việc theo ca thường bị lệch nhịp đồng hồ sinh học. Và họ cũng có nguy cơ trầm cảm và lo lắng cao hơn từ 25 đến 40%.

Sarah L. Chellappa, đồng tác giả nghiên cứu, hiện đang làm việc tại khoa y học hạt nhân Đại học Cologne (Đức), chia sẻ: "Phát hiện của chúng tôi mở ra những cơ hội mới cho một chiến lược điều chỉnh nhịp điệu sinh học, mang lại lợi ích cho những người bị rối loạn sức khỏe tâm thần. Ngày càng nhiều các bằng chứng cho thấy việc tối ưu hóa giấc ngủ và nhịp sinh học có thể giúp cải thiện sức khỏe tâm thần".

Để thực hiện nghiên cứu, Scheer, Chellappa và các đồng nghiệp đã mời 19 người (12 nam và 7 nữ), chỉ định ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm: nhóm ăn vào cả ban ngày lẫn ban đêm, và nhóm chỉ ăn vào ban ngày, sau đó đánh giá mức độ trầm cảm và lo lắng mỗi giờ của họ.

Nhóm nhận thấy thời điểm ăn uống có ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng của những người tham gia. Trong ngày thứ 4 diễn ra nghiên cứu, những người tham gia vào nhóm ăn vào cả ban ngày lẫn ban đêm có sự gia tăng mức độ trầm cảm lên đến 26% và mức độ lo lắng tăng 16% so với ngày đầu. Những người tham gia vào nhóm chỉ ăn vào ban ngày không gặp phải sự biến đổi này.

Chellappa cho biết: "Thời điểm thích hợp cho các bữa ăn cũng là một khía cạnh quan trọng của dinh dưỡng vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Nhưng đối với sức khỏe tinh thần thì vẫn còn phải được kiểm tra.

................
 

saotinhyeu1255

Senior Member
bỏ đọc báo, bỏ facebook, tóc tóc, đặt biệt là topic lương voz để ko thấy trầm cảm
znuVtFw.png
 

giotmuaso8

Senior Member
bỏ đọc báo, bỏ facebook, tóc tóc, đặt biệt là topic lương voz để ko thấy trầm cảm
znuVtFw.png
mấy cái đầu tôi chịu đựng được hết
chỉ có topic lương & topic chi phí hàng tháng của vozer làm tôi chầm kẽm
lương 350 củ, xài tháng 50-60 tr
xe sh 100 củ coi như cỏ rác
vios i10 morning coi như xe đạp
 

Life's A Mess

Senior Member
cũng đúng thật bác ạ , e gầy lâu năm mới bỏ thuốc lá được 2 tháng nay ăn như cái máy cứ có là ăn có là ăn mà chả thấy người hồng hào hay mập lên tí nào :canny: bịp vl thế thì chả trầm cảm
 

Doris Yeh

Senior Member
Tôi thấy ngược lại. Chính vì stress nên lúc nào cũng thèm ăn
9NN5SUy.png

Những lúc stress nặng nhất buổi tối toàn gọi đồ về gặm
cdGvfgg.png
 

blackovercoat

Đã tốn tiền
mấy cái đầu tôi chịu đựng được hết
chỉ có topic lương & topic chi phí hàng tháng của vozer làm tôi chầm kẽm
lương 350 củ, xài tháng 50-60 tr
xe sh 100 củ coi như cỏ rác
vios i10 morning coi như xe đạp
bác vào topic đồng hồ nữa thì thôi, mua đồng hồ 100 củ như đi chợ
 

Bể Tình

Senior Member
Tôi stress tôi thức khuya để tìm cách giải quyết, vì thức khuya nên khi tôi ngủ do cơ thể kiệt sức nên lúc tôi thức dậy để ăn thì các bữa cách nhau 18 ~ 24 tiếng là bình thường, chưa kể đến vì thức khuya nên dậy trễ nên tổng bữa ăn tôi ăn lại càng ít đi, mất vài ngày mới ăn ngủ đúng giờ như cũ được, chính vì thế mỗi lần stress tôi sút vài cân, stress mà cái miệng vẫn ăn từ sáng đến tối thì chưa stress đâu, ham ăn đấy
 

notlove777

Senior Member
Trầm cảm hay không thì không rõ chứ cái này chính là nguyên nhân gây béo của các anh các chị đấy.
 
Top