Nghiên cứu: Tinh trùng nào được chọn là do trứng quyết định!

thongthinh113

Senior Member
Thông qua một chất hấp dẫn hóa học ở dịch nang trứng, dường như trứng của phụ nữ mới là bên quyết định tinh trùng nào được chọn để cùng nhau tạo nên một sinh linh mới.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng khi hàng triệu tế bào tinh trùng của con người bơi về phía noãn hoặc trứng, chỉ có một tế bào được thụ tinh.

Hàng triệu tinh trùng của con người bơi về phía noãn hoặc trứng, nhưng chỉ một tế bào được chọn.

Hàng triệu tinh trùng của con người bơi về phía noãn hoặc trứng, nhưng chỉ một tế bào được chọn.

Bây giờ, một nghiên cứu mới cho thấy, mặc dù tinh trùng nhanh nhất và có khả năng thụ tinh cao nhất đến với noãn trước nhưng trứng mới là "yếu tố quyết định" việc tinh trùng có được thụ tinh với nó hay không.

Nghiên cứu có tiêu đề "Các tín hiệu hóa học từ trứng tạo điều kiện cho sự lựa chọn bí ẩn ở người" đã được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B mới đây.

Nghiên cứu mới này của các nhà nghiên cứu từ Vương quốc Anh và Thụy Điển tiến hành xem xét động lực giữa noãn và tinh trùng bơi về phía nó. Họ nhận thấy có một sự giao tiếp hóa học xảy ra giữa hệ thống sinh sản của người phụ nữ nhận tinh trùng và các tế bào tinh trùng đến từ bạn tình nam.

Họ giải thích rằng cơ chế chính của quá trình thụ tinh đã được biết đến nhưng cơ chế phân tử, hình thành cơ sở cho sự lựa chọn tế bào tinh trùng của trứng lại chưa rõ ràng. Nhóm nghiên cứu chia sẻ: "Ngày càng có nhiều đánh giá cho rằng, hệ thống sinh sản của nữ có thể thiên vị trong chọn lựa tinh trùng bằng cách đưa ra một lựa chọn khó hiểu đối với tinh trùng ưa thích của nam giới".

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Stockholm và Đại học Manchester NHS Foundation Trust phỏng đoán rằng, có thể có một số loại hóa chất thu hút tinh trùng. Những chất hấp dẫn hóa học này được giải phóng từ trứng. Chúng cho phép trứng lựa chọn một tinh trùng giữa hàng triệu con tinh trùng đang bơi về phía chúng. Phát hiện việc lựa chọn tinh trùng sau giao phối đã được tìm thấy ở một số loài. Nhưng phải tới nay nghiên cứu này mới chứng minh những phát hiện tương tự ở người.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sự lựa chọn của trứng bằng kính hiển vi. Họ đã đánh giá "sự lựa chọn bạn đời qua tế bào giao tử trung gian". Về cơ bản, điều này có nghĩa là trứng chọn tế bào tinh trùng. Họ giải thích rằng một khi tinh trùng được giải phóng vào bộ phận sinh sản của phụ nữ, chúng sẽ bắt đầu bơi về phía buồng trứng. Chỉ có khoảng vài trăm tinh trùng đến được các nang hoặc ống dẫn trứng. Ở đó, chúng gặp dịch nang, nơi chứa rất nhiều những chất hấp dẫn học học này.

Chỉ có khoảng vài trăm tinh trùng đến được các nang hoặc ống dẫn trứng.

Chỉ có khoảng vài trăm tinh trùng đến được các nang hoặc ống dẫn trứng.
...
Nguồn: https://khoahoc.tv/nghien-cuu-tinh-trung-nao-duoc-chon-la-do-trung-quyet-dinh-109021
 

cttt18

Senior Member
Cái này nhớ ngày xưa (cách đây 30 năm) đi học môn sinh, gv có nói rồi mà.
 
Top