Nghiên cứu TQ: Nhóm máu A có tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao hơn

Dennis Bergkamp

Senior Member
Trong các nhóm máu, người nhóm máu A có tỷ lệ nhiễm virus corona cao hơn, còn người nhóm máu O có tỷ lệ nhiễm thấp hơn, theo một nghiên cứu ban đầu ở Trung Quốc.

Nhóm nghiên cứu mô tả đây là khảo sát ban đầu và có những điều cần làm rõ thêm, nhưng cho biết đây là khía cạnh mà giới chức y tế nên cân nhắc khi tiến hành các biện pháp giảm thiểu thiệt hại, điều trị bệnh nhân.
Nghiên cứu dựa trên 2.000 bệnh nhân ở Vũ Hán cùng Thâm Quyến, và được so sánh với dân số khỏe mạnh, theo SCMP.
Nghien cuu TQ: Nhom mau A co ty le nhiem Covid-19 cao hon hinh anh 1 virus_corona_Getty_Images.jpeg
Nhóm nghiên cứu mô tả đây là khảo sát ban đầu và cần tìm hiểu thêm để có thể định hướng cho biện pháp thực tiễn. Ảnh: Getty Images.
“Có thể hữu ích nếu cân nhắc nhóm máu trong quá trình phòng chống dịch SARS-CoV-2... để đưa các biện pháp và đánh giá rủi ro phơi nhiễm với từng nhóm người”, Wang Xinghuan, trưởng nhóm nghiên cứu, đến từ Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, viết trong bài đăng trên trang Medrxiv.org ngày 11/3.
Nghiên cứu, được thực hiện bởi các bác sĩ, nhà khoa học trên khắp Trung Quốc, ở Bắc Kinh, Vũ Hán, Thượng Hải, Thâm Quyến, chưa được bình duyệt (peer-reviewed). Các tác giả đồng thời cảnh báo rủi ro nếu sử dụng nghiên cứu bước đầu này để định hướng cho các biện pháp lâm sàng hiện tại.
Gao Yingdai, nhà nghiên cứu ở Thiên Tân không tham gia khảo sát nói trên, cho biết sẽ tốt hơn nếu có mẫu lớn hơn. Mẫu 2.000 bệnh nhân không phải là nhỏ, nhưng chiếm tỷ lệ nhỏ so với tổng số bệnh nhân hơn 180.000 trên toàn cầu tính đến 17/3.
Một giới hạn nữa là nhóm nghiên cứu không giải thích tỷ lệ nhiễm bệnh khác nhau giữa các nhóm máu, bà Gao nói.
Sự khác biệt về nhóm máu cũng được ghi nhận ở các bệnh truyền nhiễm khác, bao gồm virus Norwalk, viêm gan B và SARS, theo một số nghiên cứu trước đây.
Bà Gao nói nghiên cứu về nhóm máu nói trên “có thể hữu ích cho các chuyên gia y tế, nhưng người bình thường không nên coi các con số đó quá nghiêm trọng”.
“Nếu bạn nhóm máu A, không phải hoang mang, vì không có nghĩa bạn sẽ nhiễm bệnh”, bà nói. “Nếu bạn nhóm máu O, không có nghĩa bạn an toàn. Bạn vẫn phải rửa tay và làm theo khuyến cáo của cơ quan chức năng”.
https://news.zing.vn/nghien-cuu-tq-nhom-mau-a-co-ty-le-nhiem-covid-19-cao-hon-post1060716.html

nhóm máu B điểm danh :ah:
 
Top