Ngộ độc botulinum ở Quảng Nam: Cá chép muối ủ chua do người dân tự làm

vụ Minh Chay cuối cùng thế nào các thím nhỉ? có bắt bớ gì không?

C0535970-A023-4CF3-AE52-2146A52E02AA.png
 
Không ai giải thích được tại sao lại vậy sao? Món này có người làm ăn không sao, có người làm ăn thì chết người tức có nghĩa là có một sự khác biệt nhỏ nào đó để dẫn tới hậu quả thảm khốc... Ví dụ đậy quá kín, muối không đủ bla bla gì đó.
Đằng này báo viết quá trời chữ nhưng không chỉ ra sự bất thường ở đâu.
 
Không ai giải thích được tại sao lại vậy sao? Món này có người làm ăn không sao, có người làm ăn thì chết người tức có nghĩa là có một sự khác biệt nhỏ nào đó để dẫn tới hậu quả thảm khốc... Ví dụ đậy quá kín, muối không đủ bla bla gì đó.
Đằng này báo viết quá trời chữ nhưng không chỉ ra sự bất thường ở đâu.

Về lo thứ 3 tới đi lo gì cái này nữa :shame:
Còn cái ủ chua kia có theo hẳn 1 quy trình nghiêm ngặt nào đâu toàn theo kinh nghiệm chứ có giống nhau đâu nên có lúc bị thôi, có thể do không đủ mặn nên vi khuẩn vẫn phát triển được.
Chất độc botulinum toxin do vi khuẩn Clostridium botulinum (C.botulinum) sinh ra. Đây là một vi khuẩn gram dương kỵ khí, hình que hai đầu tròn, có nhiều lông quanh thân, di động. Trong điều kiện khắc nghiệt, vi khuẩn C.botulinum có thể biến thành dạng nha bào vô cùng chắc chắn, có khả năng tồn tại cao. Do đó, C.botulinum phân bố rất rộng rãi trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong đất vườn, phân động vật tươi hoặc đã ủ, bụi bẩn, nước ao, nước sông hồ, ruột gia súc, đặc biệt phát triển mạnh trong thức ăn ôi thiu, thịt hộp để lâu ngày...

Vi khuẩn C.botulinum có đặc điểm kỵ khí, do đó không thể phát triển ở những nơi thông gió tốt, có đủ oxy. Đồng thời, vi khuẩn cũng không phát triển được ở môi trường chua (pH <4.6), mặn (nồng độ muối ăn >5%). Khi thực phẩm đóng hộp có lẫn một vài bào tử C.botulinum do quy trình sản xuất không đảm bảo, trong môi trường được đóng kín không có oxy, nếu thực phẩm không có đủ độ mặn và chua thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, tiết ra độc tố botulinum. Đây là nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm, trước đây hay gặp ngộ độc thịt hộp, tuy nhiên các thực phẩm khác như rau, củ, quả, thịt, hải sản,... nếu được sản xuất và bảo quản không đúng cách đều có thể gây ngộ độc độc tố clostridium botulinum.
 
Về lo thứ 3 tới đi lo gì cái này nữa :shame:
Còn cái ủ chua kia có theo hẳn 1 quy trình nghiêm ngặt nào đâu toàn theo kinh nghiệm chứ có giống nhau đâu nên có lúc bị thôi, có thể do không đủ mặn nên vi khuẩn vẫn phát triển được.
Cái vấn đề ở đây là những người bị ngộ độc thuộc các xã khác nhau nhưng ngộc độc gần như cùng lúc. Cái này là do ăn thức ăn của 1 người làm hay do làm thức ăn từ 1 người cung cấp. Mà fen cũng có ghi nếu môi trường đủ chua đủ mặn thì vi khuẩn không sinh sôi được. Như vậy có vấn đề trong khâu chế biến làm vi khuẩn sinh sôi. Chứ không thì món ăn truyền thống này năm nào cũng có người chết rồi.
 
Về lo thứ 3 tới đi lo gì cái này nữa :shame:
Còn cái ủ chua kia có theo hẳn 1 quy trình nghiêm ngặt nào đâu toàn theo kinh nghiệm chứ có giống nhau đâu nên có lúc bị thôi, có thể do không đủ mặn nên vi khuẩn vẫn phát triển được.
Đọc sơ qua con vi khuẩn đó có khắp nơi, đen thì dính thôi :(

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 8 Pro bằng vozFApp
 
Bọn kim chi củ cải rõ ràng là chết đói chứ còn gì nữa, đói ăn từ thế hệ cha ông chúng nó di truyền lại tới giờ. Còn ngoài thị trường thì cái này k qua gia nhiệt, kim chi củ cải nó cho thẳng benzonat bột mốc vào luôn chứ cho e211 chi cho mắc tiền tăng chi phí
lFVQ8v4.png



Á dm mới tra lại cái e211 là natri benoat bột mốc là cái bị cấm sử dụng trong bảo quản nếu sp có qua gia nhiệt (đun nấu). Hốc cho lắm cái này rồi sau này đi ung bứu thường xuyên nhé.
Nhiều thằng ngu nó lại đem giá của hiện tại để phủ lên cái nguồn gốc của mấy món sinh ra từ đói ăn kìa.
 
Không ai giải thích được tại sao lại vậy sao? Món này có người làm ăn không sao, có người làm ăn thì chết người tức có nghĩa là có một sự khác biệt nhỏ nào đó để dẫn tới hậu quả thảm khốc... Ví dụ đậy quá kín, muối không đủ bla bla gì đó.
Đằng này báo viết quá trời chữ nhưng không chỉ ra sự bất thường ở đâu.
Nguy hiểm ở cái khâu đóng hộp thuỷ tinh kìa. Đồ đóng hộp phải quy trình kỹ lưỡng mới để lâu được, như kia toocj làm thì chịu.
 
Không ai giải thích được tại sao lại vậy sao? Món này có người làm ăn không sao, có người làm ăn thì chết người tức có nghĩa là có một sự khác biệt nhỏ nào đó để dẫn tới hậu quả thảm khốc... Ví dụ đậy quá kín, muối không đủ bla bla gì đó.
Đằng này báo viết quá trời chữ nhưng không chỉ ra sự bất thường ở đâu.

Do môi trường chế biến , như tiết canh có phải bát nào cũng có vi khuẩn đâu
 
Không ai giải thích được tại sao lại vậy sao? Món này có người làm ăn không sao, có người làm ăn thì chết người tức có nghĩa là có một sự khác biệt nhỏ nào đó để dẫn tới hậu quả thảm khốc... Ví dụ đậy quá kín, muối không đủ bla bla gì đó.
Đằng này báo viết quá trời chữ nhưng không chỉ ra sự bất thường ở đâu.
Dễ dầu gì mà giải thích fence, chỉ biết món cá đó có độc, còn vì sao thì muối mấy tháng rồi làm gì còn nguồn nguyên liệu mà truy
 
Nhiều thằng ngu nó lại đem giá của hiện tại để phủ lên cái nguồn gốc của mấy món sinh ra từ đói ăn kìa.

Kệ tía tụi nó thôi bạn, bao giờ đi ỉa k cầm đc hay nằm 1 chỗ như mấy bà trong bài thì sẽ tỉnh ra thôi. Khuyến cáo đầy ra, k nghe chết ráng chịu
 
TrMT7Oq.png
Botulinum nhấn mạnh là cực kỳ hiếm nhé

Vậy mà ở xứ nào đó thì cứ 2 3 năm lại có 1 vụ
JkquBOu.png
độc lạ đao lồng à?
 
Chắc do ủ quá kín trong thời gian dài không có một tí không khí nào lọt vào được khiến vi khuẩn clostridium botulinum có cơ hội phát triển.
 
Back
Top