Ngộ độc thực phẩm do ăn lá cây có độc

Thời gian qua tại một số địa phương đã ghi nhận các ca bệnh ngộ độc nặng, thậm chí tử vong sau khi ăn canh rau rừng có lẫn lá ngón và một số lá cây có độc.

Theo Sở Y tế Lào Cai, cách đây không lâu 11 người trong gia đình bà Nguyễn Thị Đ. ở huyện Văn Bàn, ăn cơm với gà luộc, đậu phụ rán và ngọn cây cà độc dược luộc. Trong bữa, chỉ có 3 người ăn món ngọn cà độc dược. Sau khi ăn khoảng 30 phút, cả ba người xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, tê bì chân tay, tê lưỡi, không làm chủ vận động, nói nhảm. Người thân lập tức đưa vào viện cấp cứu. Hai bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, một người điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Nhờ cấp cứu kịp thời, cả ba qua cơn nguy kịch, xuất viện ngày 16-7.
Ngộ độc thực phẩm do ăn lá cây có độc - Ảnh 1.

Cấp cứu bệnh nhân bị ngộ độc
Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Lào Cai điều tra dịch tễ, nhận định đây là một vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên (cà độc dược). Chi cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người dân cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm từ tự nhiên, tránh tai nạn đáng tiếc.
Theo dân gian, cà độc dược được coi là một trong 50 vị thuốc cơ bản với tên gọi dương kim hoa, tác dụng khử phong thấp, chữa hen suyễn. Cây có tác dụng chống co bóp do loét dạ dày, say sóng hoặc nôn mửa khi đi máy bay. Dùng ngoài đắp mụn nhọt khỏi đau nhức. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, thành phần hóa học của cây cà độc dược là alkaloid, chất có khả năng gây ngộ độc nếu chế biến không đúng cách.

https://nld.com.vn/suc-khoe/ngo-doc-thuc-pham-do-an-la-cay-co-doc-20200820144300847.htm
 
Top