Ngoại trưởng Đức: Nord Stream 2 vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của EU

aladdin90

Senior Member

Dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 gây tranh cãi vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) để được chứng nhận.​


89a07892dcd0358e6cc1.jpg


Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết quá trình chứng nhận vẫn bị đình chỉ tới khi nhà điều hành có những thay đổi.

Phát biểu với tờ báo La Stampa của Italy, bà Annalena Baerbock chỉ ra rằng việc khởi động Nord Stream 2 trong tương lai có ý nghĩa địa chính trị, do đó chính quyền mới ở Berlin yêu cầu đáp ứng tất cả các yêu cầu trước khi chứng nhận.

Việc phê duyệt đường ống, có thể được hoàn thành vào tháng này nhưng đã bị đình chỉ vào giữa tháng 11 vừa qua sau khi Cơ quan Mạng lưới Đức nhấn mạnh rằng nhà điều hành dự án Nord Stream 2 AG phải thành lập một công ty con tại Đức. Bộ Năng lượng Đức mô tả việc đình chỉ này là một vấn đề về quy định và là một bước tạm thời, quá trình xác nhận sẽ tiếp tục khi nhà điều hành thành lập được công ty con trên.

“Chính phủ liên bang của chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng trong thỏa thuận liên minh rằng các dự án năng lượng ở Đức phải tuân thủ các yêu cầu của châu Âu, điều này cũng áp dụng cho Nord Stream 2. Hiện tại việc này chưa được đáp ứng nên quá trình chứng nhận đã bị đình chỉ” – bà Baerbock nói.

Ngoại trưởng Đức cũng cho biết Berlin có một thỏa thuận với Mỹ, trong đó cam kết sử dụng các biện pháp cứng rắn chống lại Nga trong trường hợp Moscow sử dụng năng lượng làm vũ khí chống lại Ukraine.

Nord Stream 2 được hoàn thành vào tháng 9 năm ngoái và kết nối Nga với Đức mà không cần đi qua bất kỳ quốc gia thứ 3 nào. Điều này có nghĩa là khi bắt đầu hoạt động, việc vận chuyển khí đốt sẽ ít phụ thuộc hơn vào các bên thứ 3, do đó làm giảm giá sản phẩm. Tuy nhiên, dự án này gặp phải sự phản đối kịch liệt của các chính trị gia ở Mỹ và Ukraine. Họ cho rằng đường ống sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt Nga và làm giảm an ninh năng lượng của của lục địa này.

https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/...ua-dap-ung-duoc-yeu-cau-cua-eu-KqkFZI17g.html
 
Top