Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi Indonesia dứt khoát bảo vệ chủ quyền trước Trung Quốc

demon0989

Senior Member
https://tuoitre.vn/ngoai-truong-my-...-quyen-truoc-trung-quoc-20201029110352375.htm

Phát biểu tại Indonesia ngày 29-10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tìm cách thức mới để hợp tác với Indonesia ở Biển Đông, đồng thời bác bỏ những yêu sách phi pháp của Trung Quốc trong khu vực.

Ông Pompeo cho biết Mỹ tôn trọng những nỗ lực của Indonesia trong việc bảo vệ lãnh hải của mình.

Indonesia là một phần trong chuyến đi thăm 5 nước châu Á, trong đó có Việt Nam, của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Theo hãng tin Reuters, qua chuyến công du, Ngoại trưởng Mỹ tìm cách tăng cường quan hệ chiến lược và kinh tế trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi, ông Pompeo ca ngợi "hành động dứt khoát" của Jakarta trong bảo vệ chủ quyền của mình tại vùng biển gần quần đảo Natuna, mà Trung Quốc cũng tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng yêu sách của Trung Quốc là phi pháp. Ông nói: "Tôi hi vọng chúng ta sẽ hợp tác cùng nhau theo những cách thức mới để đảm bảo an ninh hàng hải, bảo vệ một trong số các tuyến đường thương mại nhộn nhịp nhất thế giới".

Ngoại trưởng Retno của Indonesia cho biết bà muốn một Biển Đông "ổn định và hòa bình", nơi luật pháp quốc tế được tôn trọng

...............................................Sau khi kết thúc lịch trình ở Indonesia, trong ngày 29-10, ông Pompeo sẽ bay sang Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.
 
Top