Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo hành động "luồn cúi Trung Quốc"

kojin

Senior Member
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 9-6 chỉ trích Ngân hàng HSBC của Anh về việc ủng hộ các động thái của Trung Quốc chấm dứt quyền tự trị của Hồng Kông khi cho rằng “hành động luồn cúi” như thế không nhận được nhiều lợi ích từ Bắc Kinh.

Ông Pompeo cho biết Mỹ sẵn sàng giúp Anh có các lựa chọn thay thế sau khi Bắc Kinh đe dọa trừng phạt HSBC và phá vỡ các cam kết xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở nước này trừ khi London cho phép Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) xây dựng mạng 5G tại Anh.
Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ nhấn mạnh: "Mỹ sẽ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác chống lại các chiến thuật cưỡng ép bắt nạt của Trung Quốc".
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo hành động luồn cúi Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ông Pompeo cho rằng nên xem việc Trung Quốc đe dọa HSBC là "câu chuyện cảnh báo" và đề cập đến việc ông Peter Wong, giám đốc điều hành châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng HSBC, ký một bản kiến nghị ủng hộ các kế hoạch của Bắc Kinh nhằm áp dụng luật an ninh mới đối với Hồng Kông.
"Sự thể hiện lòng trung thành đó dường như mang lại cho HSBC rất ít sự tôn trọng ở Bắc Kinh, nơi tiếp tục sử dụng hoạt động kinh doanh của ngân hàng này tại Trung Quốc làm đòn bẩy chính trị để chống lại London" - ông Pompeo nói.
 

Kriss

Senior Member
Hongkong shanghai là cty ở anh nhưng thực chất là công ty Trung Quốc mà nhỉ.
 

TonyWu

Member
"Mỹ sẽ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác chống lại các chiến thuật cưỡng ép bắt nạt của Trung Quốc".

Mỹ bóp cẹc đồng minh thì có, American first mà sát cánh cái cc. Pompei toàn nói lời xạo lìn.
 
Top