Ngoại trưởng Mỹ nói Trung Quốc đang đặt ra mối đe dọa với phương Tây

hunggc

Member
Ông Pompeo nói Trung Quốc đã trở nên "hung hăng hơn" trong nỗ lực truyền bá thông tin đánh lạc hướng và gây ra tình trạng xâu xé trên toàn thế giới, từ Hong Kong đến Mỹ.

"Ngày nay, Trung Quốc đã khác so với 10 năm trước", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong chương trình "News Morning Futures" của Fox News hôm 31/5, theo Politico.

"Họ đã tự coi mình là người theo đuổi việc phá hủy các tư tưởng phương Tây, các nền dân chủ phương Tây, các giá trị phương Tây. Điều này khiến người Mỹ gặp nguy hiểm".

Ông Pompeo đã đề cập đến một số chủ đề để minh họa cho mối đe dọa từ Trung Quốc, bao gồm các cáo buộc về hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ, cách chính phủ Trung Quốc đánh lạc hướng chú ý trong đại dịch virus corona và các biện pháp leo thang gần đây nhằm siết chặt việc kiểm soát Hong Kong.

Ngoai truong My noi Trung Quoc dang dat ra moi de doa voi phuong Tay hinh anh 1 download_2020_06_01T061030.211.jpg
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Getty.

Bình luận được đưa ra sau khi ông Pompeo tuần trước tuyên bố chính quyền Trump không còn coi Hong Kong là khu vực tự trị của Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump hôm 29/5 nói Mỹ có thể áp đặt các hạn chế thương mại đối với Hong Kong để trừng phạt Trung Quốc vì đã tăng cường kiểm soát thành phố, một trong hai đặc khu hành chính mà chính quyền Bắc Kinh quản lý theo mô hình "một quốc gia hai chế độ".

Mỹ từ lâu đã áp dụng chính sách đặc biệt với Hong Kong, cho phép các doanh nghiệp vận hành và phát triển tách biệt với mối quan hệ giữa thành phố này với phần còn lại của Trung Quốc.

Ông Pompeo hôm 31/5 cho biết chính quyền Trump đang lên kế hoạch xem xét lại vị thế của Hong Kong và thu hồi các đặc quyền này, đồng thời sẽ bắt đầu điều tra các sinh viên Trung Quốc tại Mỹ bị tình nghi có liên hệ với quân đội Trung Quốc, cùng một số hành động khác.

"Trung Quốc giờ đã thất hứa và Mỹ sẽ phản ứng như một vấn đề thực tế", ông Pompeo nói. "Chúng tôi sẽ xem xét liệu chúng tôi có nên đi xử phạt những cá nhân đã phá hủy sự tự do này ở Hong Kong hay không".
...

"Mối đe dọa từ Trung Quốc bắt nguồn từ bản chất học thuyết và tư tưởng của họ", ông Pompeo nói. "Chúng ta sẽ phải đối mặt với điều này trong một thời gian.

https://zingnews.vn/ngoai-truong-my...ra-moi-de-doa-voi-phuong-tay-post1090692.html

----------------------------------------

Hễ kình chống nhau đến học thuyết, ý thức hệ...nghĩa là chiến tranh lạnh thật rồi:rolleyes:
 
Top