Ngoại trưởng Mỹ, Trung sẽ lần đầu gặp nhau sau gần 1 năm

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://thanhnien.vn/ngoai-truong-my-trung-se-lan-dau-gap-nhau-sau-gan-1-nam-post1475260.html

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5.7 cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 9.7 dự kiến có một cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề hội nghị của nhóm G20 ở Indonesia.

AFP dẫn lại thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5.7 cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken sẽ có một cuộc gặp song phương hiếm hoi với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề hội nghị các bộ trưởng ngoại giao nhóm G20 ở Bali (Indonesia). Lần gần nhất ông Vương và ông Blinken gặp nhau là vào tháng 10.2021 tại Rome (Ý).

Cuộc gặp sắp tới sẽ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng cao về một loạt vấn đề, bao gồm cả vấn đề Đài Loan. Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã nhắc đến việc đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong những tuần tới. Ông Tập đã không đi công du quốc tế kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Các cuộc gặp giữa Mỹ và Trung Quốc gần như bị ngừng lại trong thời kỳ đại dịch và trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan vào tháng 3.2021 đã gặp những người đồng cấp Trung Quốc tại Alaska (Mỹ). Trong cuộc họp, các quan chức Trung Quốc đã công khai chỉ trích Mỹ.

Tuy nhiên, kể từ tháng trước, các cuộc đàm phán dường như diễn ra thường xuyên hơn. Ông Sullivan và Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì đã gặp nhau tại Luxembourg hôm 13.6. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng đã đối thoại bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore hồi đầu tháng 6.

.......
 

ndtrung0807

Senior Member
Moẹ mấy a asean mà ko đồng sàng dị mộng thì cái asean army cũng khét đấy, hải quân lục quân không quân éo ngân thag nào. Indog vịt sin phi mã. Mà éo mẹ thag nào cug muốn làm trùm nên chịu
 

VCSELD

Senior Member
Thằng vương nghị chỉ là chó, chứ có quyền bằng lão gì bên Đảng đâu
Ngoại trưởng gặp nhau bàn về kế hoạch gặp mặt cấp cao hơn thôi.
Nói chuyện thì phải cấp từ Dương Khiết Trì với Jake Sullivan thì mới nói chuyện đi vào thực chất được.
 
Top