Ngoại trưởng Trung Quốc bắt đầu tour thăm 8 quốc đảo Thái Bình Dương

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/ngoai-truong-tr...m-8-quoc-dao-thai-binh-duong-post1320963.html
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 26/5 tuyên bố quan hệ giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon nên trở thành “hình mẫu của sự tin cậy lẫn nhau”.

Tuyên bố của ông Vương được đưa ra trong cuộc hội kiến với quyền Toàn quyền Quần đảo Solomon Patteson Oti tại thủ đô Honiara, theo South China Morning Post.

Hồi tháng 4, Trung Quốc và Quần đảo Solomon đã ký kết một hiệp ước an ninh, điều khiến Mỹ, Australia và một số quốc gia quan ngại vì có khả năng giúp Trung Quốc có một “chỗ đứng chân” về quân sự trong khu vực.
vuong nghi tham thai binh duong anh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới sân bay thủ đô Honiara của Quần đảo Solomon, bắt đầu chuyến công du 10 ngày tới 8 quốc đảo Thái Bình Dương. Ảnh: AP.

Trong cuộc gặp với ông Oti, ông Vương cũng ca ngợi quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao của quốc gia này với Đài Loan năm 2019 là “điều dĩ nhiên về lịch sử”, Tân Hoa xã đưa tin.

Bên cạnh đó, South China Morning Post cho biết ông Vương tìm cách xoa dịu các lo ngại về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở quốc đảo này, nhưng không thông tin chi tiết.

Honiara là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du 10 ngày của ngoại trưởng Trung Quốc tới tám quốc đảo Thái Bình Dương, bao gồm Quần đảo Solomon, Kiribati, Samoa, Fiji, Tonga, Vanuatu, Papua New Guinea và Đông Timor.

Chuyến thăm của ông Vương được cho nhằm mở rộng quan hệ quân sự, kinh tế và ngoại giao giữa Bắc Kinh và khu vực Nam Thái Bình Dương, cũng như chống lại “Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” của Mỹ.

Để phản ứng, tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cử Ngoại trưởng Penny Wong tới thăm Fiji - nơi ông Vương sẽ đồng chủ trì hội nghị ngoại trưởng giữa Trung Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương trong vài ngày tới.

 

Pebbles

Đã tốn tiền
Thăm đảo solomon và muốn tăng sự hiện diện quân đội Trung ở đảo Solomon. Thấy giống phát xít Nhật ko
 

Albano

Senior Member
"Mẽo và đồng minh sẽ mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại quần đảo Solomon để tiêu diệt hiểm họa đối với nền hòa bình thế giới. Solomon sẽ phải trả giá vì lựa chọn sai lầm của mình." Tổng Lú Bai Đần tuyên bố.
:shame:
 

ThichLamToan

Senior Member
Thăm đảo solomon và muốn tăng sự hiện diện quân đội Trung ở đảo Solomon. Thấy giống phát xít Nhật ko

Trung Quốc với nhật vị trí , văn hoá na ná nhau thì bắt chước theo nhật đúng rồi chứ chẳng lẻ qua tút nam mỹ lấy cuba làm chiến lược.
 
Top