Ngoại trưởng Trung Quốc bỏ tiệc chiêu đãi tại Campuchia giữa căng thẳng Đài Loan

Stonefog77

Senior Member
Ngoại trưởng Vương Nghị đã bước vào căn phòng tổ chức tiệc nhưng sau đó ra về mà không giải thích, trước khi sự kiện bắt đầu.


Ngoại trưởng Trung Quốc bỏ tiệc chiêu đãi tại Campuchia giữa căng thẳng Đài Loan - ảnh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị rời khỏi nơi tổ chức tiệc chiêu đãi ở Phnom Penh tối 4.8

reuters


Theo Reuters, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã vẫy tay chào báo giới khi ông bước vào căn phòng tổ chức bữa tiệc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Chroy Changvar ở Phnom Penh, thủ đô Campuchia, vào tối 4.8.

Song khi bữa tiệc còn chưa chính thức bắt đầu, ông đã ra về mà không rõ lý do. Hai nhân chứng cho biết nhà ngoại giao hàng đầu Bắc Kinh đã lên một chiếc xe và rời đi.

Tiệc có sự tham dự của bộ trưởng và quan chức ngoại giao các nước ASEAN, cũng như Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. Họ có mặt tại Phnom Penh để tham dự các hội nghị cấp ngoại trưởng của ASEAN cũng như giữa ASEAN và các đối tác.

Hội nghị diễn ra giữa lúc căng thẳng ở eo biển Đài Loan dâng cao sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Trung Quốc kịch liệt phản đối chuyến thăm và nhanh chóng có hành động đáp trả, bao gồm việc tổ chức các cuộc tập trận quanh Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Trung Quốc đã hủy bỏ cuộc gặp giữa ông Vương và ngoại trưởng Nhật Bản bên lề hội nghị ở Campuchia trong ngày 4.8, sau khi nhóm G7 (bao gồm Nhật Bản) ra tuyên bố chỉ trích Bắc Kinh tập trận gây mất ổn định tại eo biển Đài Loan cũng như kêu gọi các bên giải quyết căng thẳng một cách hòa bình.


"Họ (G7) chỉ trích Trung Quốc một cách vô căn cứ vì đã thực hiện những biện pháp như vậy, vốn là những bước đi hợp lý và hợp pháp để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước", ông Vương nói trong một tuyên bố do Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra.


"Trung Quốc ngày nay không còn là Trung Quốc thế kỷ 19 nữa. Lịch sử không nên lặp lại và sẽ không bao giờ lặp lại", ông Vương khẳng định.

https://thanhnien.vn/ngoai-truong-t...hia-giua-cang-thang-dai-loan-post1485080.html


IdolizedBrilliantGoosefish.webp
 
Last edited:

barnabus

Senior Member
Đêm đói quá thì ra ngoài làm bát óc hấp xong đá quả bún tim cật thôi, chứ tiệc tùng gì tầm này.
 

trongthuc

Senior Member
Đoán : chắc Tập ép mấy nước cực lực lên án Mỹ nhưnng không được chấp nhận nên cay ái bỏ về.
thật đó
ngay sau chuyến thăm Pelosi là bọn Tầu vận động các nước qua kênh ngoại giao rồi. Nhớ chỉ có Triều và Nga là chỉ trích Mẽo
còn đâu thì (VN , Asean...) đều thông cáo: quan ngại, kêu gọi các bên kiềm chế, ủng hộ chính sách "1 trung quốc":doubt:
 

Tatoo

Senior Member
thật đó
ngay sau chuyến thăm Pelosi là bọn Tầu vận động các nước qua kênh ngoại giao rồi. Nhớ chỉ có Triều và Nga là chỉ trích Mẽo
còn đâu thì (VN , Asean...) đều thông cáo: quan ngại, kêu gọi các bên kiềm chế, ủng hộ chính sách "1 trung quốc":doubt:
TQ đang bắn tên lửa rầm rầm mà kêu gọi nó kiềm chế thì nó chả cay.
 

secret90

Senior Member
Định qua làm vài chai với thằng đệ mà chưa ngồi vào mâm đã nghe khịa rồi. Dỗi về tụi nó còn cười sau lưng nữa :too_sad:
 
Top