Ngon nhất vẫn là phở Diên Khánh quê tôi

Mainboard o_o

Junior Member

TTO - Phở Diên Khánh của mẹ không ăn với chén tiết trứng, mà có huyết bò chín mềm. Tô tái giò heo thêm hai cục huyết cùng thật nhiều hành ngò, rắc ít tiêu đủ nức lòng đứa háu ăn như tôi.

Ngon nhất vẫn là phở Diên Khánh quê tôi - Ảnh 1.
Phở Diên Khánh tôi nấu cho đỡ nhớ (không sao được vị như mẹ nấu) - Ảnh: NGÂN AN​

Mẹ tôi thích nấu ăn, mà mẹ nấu ngon thật, cả xóm tôi đều công nhận như thế. Trong ký ức của tôi, món nào mẹ nấu cũng là nhất. Không phải chỉ bún bò, bún riêu, bánh xèo, bánh canh, cả phở cũng không ai nấu ngon bằng mẹ.

20 năm xa nhà, lần nào về tôi cũng đòi mẹ nấu phở. Phở của mẹ tôi không phải là món phở cọng mềm trắng đục (người chỗ chúng tôi gọi là Phở Bắc) có thể tìm ăn bất cứ đâu ở Sài Gòn hay Hà Nội. Phở trong ký ức tôi là phở Diên Khánh (Khánh Hòa), cọng phở dai, nước dùng trong veo không đầy mùi hồi quế, chỉ thoang thoảng đủ làm tròn vị. Món phở kỳ công của mẹ thấm sâu vào kỳ ức tôi là món phở ngon nhất trong đời.

Sáng, mẹ đi chợ mua đủ loại thịt thà rau giá, gia vị. Mẹ rửa qua nước sôi rồi ninh sườn bò, giò heo từ sớm. Mẹ cho thật nhiều sả đập dập ninh cùng. Mẹ nướng hoa hồi, thanh quế. Mẹ xắt hành tây múi cau cho vào, mẹ bảo hành tây sẽ giúp nước dùng ngon ngọt hơn.

Nêm mếm gia vị vừa ăn, mẹ phi thật nhiều tỏi cho vào sau cùng. Sau 4 tiếng riu nhỏ trên lửa than để nước không bị đục, chúng tôi đã có nồi nước dùng ngon ngọt, thanh nồng, trong veo.

Phở Diên Khánh của mẹ không ăn với chén tiết trứng, mà có huyết bò chín mềm. Tô tái giò heo thêm hai cục huyết cùng thật nhiều hành ngò, rắc ít tiêu đủ nức lòng đứa háu ăn như tôi.

Rau ăn cùng cũng giống phở Bắc, trừ rau om (ngổ) thì có đủ đầy quế và ngò gai, ai thích có thể ăn thêm cùng xà lách.

Chén nước chấm thay vì tương ớt xa tế, tương đen thì là chén nước tương (xì dầu) pha với tương ớt, dầm nhiều ớt xiêm xanh và nặn vào miếng chanh nhỏ, chấm thịt bò tái hay sườn bò hay chân giò hay huyết đều hợp vị.

Điểm khác biệt lớn nhất của phở quê tôi và phở có lẽ chính là cọng bánh phở. Phở Nha Trang cọng trong, dai, khô (hơi giống với cọng hủ tiếu) khác với bánh phở Bắc mềm tơi, tươi và trắng đục.

Phở mẹ tôi nấu cũng không quá khó, nhưng chỉ dạy hoài mà chưa khi nào tôi thành công. Mẹ gửi bánh phở, gửi cả hành ngò rau giá, ghi công thức rõ ràng cho con gái, nhưng 10 lần tôi nấu đều trật vị, ăn cứ nhạt nhẽo chứ không đậm đà thơm ngon như của mẹ.

Lần đầu ăn phở trong Sài Gòn, tôi đã không biết đó là phở, nó khác nhiều với ký ức của tôi. Ăn quen dần, phở Sài Gòn ngon, đậm mùi hồi quế đặc trưng. Tôi đi công tác, ăn phở Hà Nội, tuy không rau giá vẫn rất ngọt thơm và vừa vị, thanh tao.

Sau này tôi ăn thêm phở sa tế của người Hoa, hay phở hai tô đặc trưng của bạn thân người Gia Lai, mỗi loại đều ngon và có nét đặc sắc riêng. Phở có khắp các vùng miền của Việt Nam, mỗi nơi hẳn có thêm một hương vị riêng.

Nhưng điểm hay của phở có lẽ không chỉ với tôi mà cả đám bạn tôi khắp các miền, phở luôn là một món sang, kiểu như món của con nhà giàu mới được đụng đũa, món mà khi mệt mệt trong người mới được ăn. Những cuộc chuyện trò, đứa nào cũng tôn sùng món phở quê mình.

...

https://dulich.tuoitre.vn/ngon-nhat-van-la-pho-dien-khanh-que-toi-2020111713262324.htm
 

TangNgocDiep

Đã tốn tiền
Trong hình nhìn như bún hay miến chứ phở j my phen


Sent from samsung SC-01L via nextVOZ
 

phobotainam

Senior Member
Nhưng điểm hay của phở có lẽ không chỉ với tôi mà cả đám bạn tôi khắp các miền, phở luôn là một món sang, kiểu như món của con nhà giàu mới được đụng đũa, món mà khi mệt mệt trong người mới được ăn. Những cuộc chuyện trò, đứa nào cũng tôn sùng món phở quê mình.
thằng lều quay tay ra à

phở là món bình dân từ lúc nó được sinh ra tới giờ rồi
giờ vào nhà hàng sang xem có món phở trong thực đơn của nó không mà bảo phở là món sang
 

Haeduan

Senior Member
Mấy fen trên chắc chưa ăn bao giờ.
Phở này siêu ngon nhé, không phải hủ tiếu đâu, mỗi lần ra NT chơi là phải ăn, có hôm ăn sáng quất 2 tô liền :sleep:
 

mr.dsm

Senior Member
thằng lều quay tay ra à

phở là món bình dân từ lúc nó được sinh ra tới giờ rồi
giờ vào nhà hàng sang xem có món phở trong thực đơn của nó không mà bảo phở là món sang
Bình dân là mấy món nước kiểu riêu cua, cá, ốc bắt ngoài đồng thôi. Chứ dân xưa mấy người có tiền ăn thịt bò mà kêu phở bình dân ?
Thời bao cấp thì nó sang hẳn luôn. Người ốm mới được ăn chứ người thường vài tháng không biết mùi phở là bình thường.
 

ceoVHH

Senior Member
Phở miền Trung khi vực Diên Khánh, Nha Trang, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định nó tựa tựa vậy đó mấy fen à.

Vào quán có 2 loại: phở Nam và phở Bắc.

Đây không phải là sợi hủ tiếu.
 

mr.dsm

Senior Member
Mà tô thập cẩm không xác định trong bài mang mác phở thì thật sỉ nhục. Đọc qua thì thấy nước dùng bỏ thêm nhiều sả vào ninh cùng ? Thêm tỏi phi ? Ăn kèm giò heo với huyết luộc ? Chấm xì dầu pha tương ớt ? Đến sợi bánh cũng giống hủ tiếu hơn ? Đéo có gì giống phở luôn :surrender:
 

QueenieQ

Senior Member
Phở miền Trung khi vực Diên Khánh, Nha Trang, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định nó tựa tựa vậy đó mấy fen à.

Vào quán có 2 loại: phở Nam và phở Bắc.

Đây không phải là sợi hủ tiếu.

Tồn tại song song với phở bò, phở gà, dù mình chưa ăn bao giờ.
Mà hồi nhỏ nhà nghèo thì phở đúng là món sang đấy, hộp xôi 1k thì tô phở 5k, ko phải nhà nào cũng cho con ăn thường xuyên dc
 

bibanvingoctrinh

Senior Member
Phở miền Trung khi vực Diên Khánh, Nha Trang, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định nó tựa tựa vậy đó mấy fen à.

Vào quán có 2 loại: phở Nam và phở Bắc.

Đây không phải là sợi hủ tiếu.
Chuẩn rồi mai fen ở Nha Trang sẽ có 2 loại phở bắc và phở nam. Phở nam như cọng hủ tiếu nhưng không phải ăn dai và ngon hơn, phở bắc thì là cọng phở mấy anh hay ăn :big_smile: Đặc biệt ở Nha Trang còn có mì quảng y như cọng hủ tiếu nhưng màu vàng chưa thấy chỗ nào có :byebye:
 

ceoVHH

Senior Member
Tồn tại song song với phở bò, phở gà, dù mình chưa ăn bao giờ.
Mà hồi nhỏ nhà nghèo thì phở đúng là món sang đấy, hộp xôi 1k thì tô phở 5k, ko phải nhà nào cũng cho con ăn thường xuyên dc

Hồi xưa 1 tuần chỉ dám ăn 1 lần... Mà nó ngon gì đâu luôn á
 

ceoVHH

Senior Member
Chuẩn rồi mai fen ở Nha Trang sẽ có 2 loại phở bắc và phở nam. Phở nam như cọng hủ tiếu nhưng không phải ăn dai và ngon hơn, phở bắc thì là cọng phở mấy anh hay ăn :big_smile: Đặc biệt ở Nha Trang còn có mì quảng y như cọng hủ tiếu nhưng màu vàng chưa thấy chỗ nào có :byebye:

Yeah mì quảng nước có cái giò gân, chả cá, trứng cút ... chứ không phải mì quảng rắc đậu phộng này nọ.

 
Top