Ngủ trưa đúng cách để đêm không trằn trọc

Cryolite.E

Senior Member
https://zingnews.vn/ngu-trua-dung-cach-de-dem-khong-tran-troc-post1357720.html
Giấc ngủ trưa không thể thay thế bằng cà phê, mặc cho cả hai đều giúp bạn tỉnh táo.

Ngu trua thong minh anh 1

Một giấc ngủ trưa có thể giúp bạn nạp năng lượng cho cả ngày. Tuy nhiên, nếu chợp mắt quá lâu, bạn có thể mất ngủ vào ban đêm và gây ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt.

CNET gợi ý những cách để bạn ngủ trưa đúng, đủ và hiệu quả.

Không phải ai cũng nên ngủ trưa​

Theo tiến sĩ Ramiz Fargo, Giám đốc y tế Trung tâm Rối loạn giấc ngủ Đại học Loma Linda (Mỹ), hầu hết chúng ta có thể ngủ trưa và duy trì chu kỳ ngủ lành mạnh vào buổi tối.

Tuy nhiên, những người thường xuyên bị mất ngủ vào ban đêm tốt nhất nên cố giữ tỉnh táo trong giờ nghỉ trưa của mình. Theo đó, việc ngủ trưa có thể khiến họ gặp một số vấn đề như:

  • Giấc ngủ rời rạc (thường xuyên bị thức giấc suốt đêm)
  • Ngủ và thức dậy muộn hơn bình thường
  • Nhịp điệu ngủ - thức không đồng đều
  • Lo lắng về việc không thể ngủ, khiến giấc ngủ bị trì hoãn.
Còn nếu không bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn giấc ngủ và không thường xuyên trằn trọc vào ban đêm, bạn có thể thoải mái chợp mắt vào buổi trưa, lựa chọn cho mình một khung giờ phù hợp với lịch trình, công việc.

Làm gì cho giấc ngủ trưa hiệu quả​

Chọn giờ ngủ hợp lý

Bạn không nên bắt đầu giấc ngủ trưa muộn vì điều này có thể cản trở chu kỳ giấc ngủ của bạn và gây ra tình trạng thức đêm.

Mặc dù nhịp sinh học của mỗi người là khác nhau, nhưng hầu hết mọi người đều trong trạng thái thiếu tỉnh táo vào khoảng 13-15h. Nếu có thể, bạn nên chợp mắt một lúc trong khoảng thời gian này.

Ngu trua thong minh anh 2
Bạn cần tạo không gian yên tĩnh, ít ánh sáng khi nghỉ trưa. Ảnh minh họa: Mikhail Nilov/Pexels.

Tạo không gian thoải mái

Chợp mắt buổi trưa chỉ là một giấc ngủ ngắn, nhưng bạn cũng cần tạo cho mình một không gian thoải mái, yên tĩnh và ít ánh sáng. Bạn cũng nên trang bị một chiếc gối êm, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Không suy nghĩ nhiều

Nghỉ trưa là điều cần thiết, bạn không nên "ăn bớt" thời gian này để làm việc hoặc nghĩ ngợi. Hãy nhớ rằng việc nghỉ ngơi đúng cách thậm chí còn giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Không ngủ trưa quá lâu

Giấc ngủ trưa chỉ nên kéo dài 10-20 phút. Đối với một số người, điều này thật vô lý. Tuy nhiên, nghiên cứu của Mayo Clinic cho thấy việc ngủ ngắn vào buổi trưa giúp bạn cải thiện sự tỉnh táo mà không có cảm giác uể oải sau khi thức giấc.

Nếu bạn kéo dài giấc ngủ đến một tiếng hoặc hơn, bạn có thể sẽ làm giảm nhịp sinh học của mình một cách nghiêm trọng.

Tránh xa các thiết bị di động

Trong khi nghỉ trưa, bạn hãy đặt các thiết bị di động ra xa để không bị ảnh hưởng bởi những tin nhắn, ánh sáng màn hình. 10 phút lướt mạng xã hội là vô nghĩa, nhưng sẽ là vô giá nếu bạn dành thời gian này để ngủ trưa.

Không thay thế giấc ngủ bằng cà phê

...
 
Top