Người ảo sẽ thống trị thế giới quảng cáo trực tuyến?

bachcanhcaloc

Senior Member
(TBKTSG Online) - Sự tương tác giữa con người với nhau bị hạn chế giữa mùa dịch đã góp phần thúc đẩy việc hình thành nhu cầu ngày càng lớn về gương mặt thương hiệu bằng số hay người phát ngôn số trên các kênh truyền thông trực tuyến, mạng xã hội.
Theo tờ The Business Insider Intelligence, các nhãn hàng dự kiến sẽ chi đến 15 tỉ đô la mỗi năm cho các chiến dịch tiếp thị bằng người có ảnh hưởng vào năm 2022, tăng từ mức 8 tỉ đô la trong năm ngoái. Thị phần cho nhân vật có ảnh hưởng trong thế giới ảo (Virtual Influencer, viết tắt VI, đọc là 'vi - ai') đang tăng trưởng. Cách tiếp thị truyền thống đang bị người của thế giới ảo và dịch bệnh đe dọa.
Những ngôi sao không chảnh, nghe lời tuyệt đối
Mái tóc màu hồng suôn dài và những tấm hình chụp chung với mèo của Seraphine đã thu hút hàng ngàn người hâm mộ khi tin tức được loan: Seraphine là sản phẩm của studio Riot Games Inc – hãng phần mềm tạo ra trò chơi nổi tiếng Liên minh Huyền thoại. Hiện số người theo dõi tài khoản của cô đã lên đến gần 400.000. Seraphine cũng hiện diện ở Thượng Hải để quảng bá cho âm nhạc của cô, trong khi các ngôi sao bằng xương bằng thịt bị “giam” ở nhà vì các lệnh phong tỏa. Cho dù không phải là người thật, thỉnh thoảng Seraphine vẫn đeo khẩu trang.

9e23d_seraphine.jpg
Seraphine là một nhân vật tưởng tưởng của hãng Riot Game Inc – nơi sản xuất trò chơi nổi tiếng Liên minh Huyền thoại. Ảnh: Toy Chronicle
“Trong khi chỉ là ảo thôi, nhưng các VI có tiềm năng doanh số thật sốc. Giá người ảo bao giờ cũng rẻ hơn người thật trong dài hạn, có thể kiểm soát 100% và có thể xuất hiện ở nhiều nơi cùng một lúc. Quan trọng hơn hết là họ không bao giờ già và qua đời”, theo lời Christopher Travers, người sáng lập trang virtualhumans.org – một trang web chuyên theo dõi ngành công nghiệp mới.
Hôm 13-10, Seraphine được các nhà sản xuất công bố là một trong những nhân vật trong trò chơi Liên minh Huyền thoại vốn thu hút đến 8 triệu người chơi cùng một lúc. Theo Travers, cô là một trong 125 nhân vật ảo có hoạt động tích cực. Hơn 50 nhân vật trong số này được đưa lên mạng xã hội trong 18 tháng qua, tính đến tháng 6-2020. Trên YouTube, các VI vượt quá con số 5.000.
Các avatar số do các hãng quảng cáo sáng tạo nên. Những nhân vật có ảnh hưởng nhất có thể thu hút các nhãn hàng tài trợ, một số hợp đồng có giá rất cao. Với 2,8 triệu người theo dõi và phí quảng cáo 8.500 đô la mỗi bài đăng, Lil Miquela – “người mẫu” quảng bá cho Calvin Klein, Prada và các nhãn thời trang khác – là “người” có thu nhập cao nhất trong thế giới ảo, theo số liệu của sàn thương mại trực tuyến OnBuy có trụ sở ở Anh.
OnBuy ước đoán Lil Mequla kiếm khoảng 11,7 triệu đô la cho những nhà sản xuất tạo ra cô trong năm nay. Khi dịch Covid-19 khiến các buổi giới thiệu sản phẩm và chuyến lưu diễn bị hủy, các nhân vật có ảnh hưởng là người thật bị hủy sô, thất thu. Trong khi đó, Lil Miquela chạy sô mệt nghỉ, gần đây nhất là giới thiệu một video ca nhạc trong liên hoan âm nhạc trực tuyến Lollapalooza.
Dịch bệnh sẽ tiếp tục đưa danh tiếng các VI đi xa hơn. Nhưng những người thúc đẩy thật sự cho xu hướng mới là thế hệ Z – một số nhà người nghiên cứu nói là thế hệ sinh từ cuối những năm 1990 đến đầu 2010. Đội ngũ Z sẽ đông tới 2,56 tỉ người vào cuối năm nay. Khi những thành viên thế hệ Z già nhất ở độ tuổi giữa 20, thu nhập của họ cũng gia tăng. Và đây là tệp khách hàng được các nhà tiếp thị chú ý. Theo hãng tư vấn McKinsey & Co, thế hệ thiên niên kỷ và thế hệ Z có sức mua đến 350 tỉ đô la chỉ riêng thị trường Mỹ.
Là nhân vật tưởng tượng, không có nghĩa là Seraphine sẽ không có liên quan hay kết nối gì với giới trẻ độ tuổi này – Patrick Morales nhận định. Ông là giám đốc sáng tạo của Riot Games, và chính là “cha đẻ” của Seraphine.
“Biết được mối quan tâm và thói quen lướt mạng của thế hệ trẻ rành công nghệ, điều chúng tôi nhận rõ rằng mạng xã hội đã tạo ra nền tảng tiềm năng để kể chuyện bằng cách mà trước đây không thể”, ông Morales nói.
https://www.thesaigontimes.vn/td/310172/nguoi-ao-se-thong-tri-the-gioi-quang-cao-truc-tuyen.html
 
Top