Người châu Âu lĩnh tiền để ở nhà ngừa Covid-19

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Người lao động được nhận lương khi chăm sóc trẻ bị cách ly hay nghỉ ốm hưởng lương tới 6 tháng, giúp giảm bớt ảnh hưởng Covid-19 ở châu Âu.

Châu Âu đôi khi được coi là khu vực có chính sách xã hội quá hào phóng. Nhưng khi các quốc gia trên thế giới chật vật kiềm chế Covid-19, một số nhà phân tích cho rằng những chương trình xã hội và quy định bảo vệ lao động của châu Âu có thể hữu ích trong việc tránh suy thoái kinh tế do tác động của dịch.

Một người tại sân bay Linate ở Milan ngày 8/3. Ảnh: AFP.
Hành khách ngồi đợi tại sân bay Linate ở Milan, Italy ngày 8/3. Ảnh: AFP.

Hệ thống y tế phổ thông của châu Âu có thể giúp chống đỡ cho nền kinh tế, bởi người dân không phải "thắt lưng buộc bụng" vì quá lo lắng tới chi phí điều trị lớn. "Nếu ở Mỹ, tôi sẽ lo lắng hơn về chi phí khám chữa bệnh", Ángel Talavera, nhà kinh tế tại Oxford Economics ở London, nói. "Đối với người châu Âu, đó không phải là mối lo ngại".

Italy hôm 5/3 công bố gói hỗ trợ trị giá 7,5 tỷ EUR (khoảng 8,5 tỷ USD) để giúp đỡ các doanh nghiệp và gia đình chịu ảnh hưởng bởi nCoV, thêm vào khoản 900 triệu EUR được công bố hai tuần trước.

Hầu hết chính phủ châu Âu yêu cầu doanh nghiệp cho phép nhân viên nghỉ ốm có lương. Đức, Pháp, Đan Mạch và Hà Lan là một trong những nơi người lao động được nhận 100% lương nếu họ bị bệnh, bị cách ly hoặc được chủ lao động yêu cầu ở nhà. Ở Pháp, người lao động có quyền nghỉ việc mà không bị trừ lương hoặc đối mặt với hình phạt, nếu họ tin rằng họ đối mặt rủi ro về sức khỏe khi đi làm.

Các nhân viên và công đoàn tại bảo tàng Louvre ở Paris đầu tuần trước biểu quyết nhất trí ngừng làm việc vì lo ngại du khách có thể làm lây lan virus. Ban lãnh đạo phản đối quyết định này nhưng không thể đảo ngược nó, khiến bảo tàng đông khách nhất thế giới bị đóng cửa trong ba ngày. Các nhân viên trở lại làm việc vào ngày 4/3, sau khi các quan chức công bố biện pháp y tế tăng cường.

Dễ nhận thấy hậu quả kinh tế mà Covid-19 gây ra ở châu Âu. Việc hủy Triển lãm Ôtô Quốc tế Geneva tuần trước khiến ngành công nghiệp ôtô châu Âu mất một trong những sự kiện hàng đầu và hàng triệu USD họ bỏ ra để chuẩn bị đã "đổ xuống sông xuống bể".

Một số chính phủ đang hành động quyết liệt hơn để giảm nhẹ gánh nặng tài chính, đặc biệt là đối với các công ty vừa và nhỏ chiếm phần lớn hoạt động kinh tế ở châu Âu, bằng cách giảm thuế, gia hạn thời hạn nộp thuế và nới lỏng quy định tiếp cận nguồn tài chính của chính phủ. Pháp tuyên bố Covid-19 là trường hợp bất khả kháng, có nghĩa là các nhà cung cấp không bị phạt nếu không thực hiện được hợp đồng của chính phủ.

Tại Italy, ổ dịch lớn nhất ở châu Âu, chính phủ hứa sẽ triển khai các biện pháp mà họ từng sử dụng sau các trận động đất với 11 thị trấn bị cách ly ở Lombardy và Veneto, nơi một số doanh nghiệp đang mất 100% thu nhập. Các công ty có thể nhanh chóng sử dụng trợ cấp thất nghiệp để chi trả lương cho những nhân viên đang phải nghỉ làm và họ được phép nộp thuế muộn.

Trong khi đó, các quốc gia khác đang chờ đợi cho đến khi có dấu hiệu thiệt hại kinh tế rõ ràng hơn. Tại Tây Ban Nha, các quan chức cho biết còn quá sớm để thực hiện các biện pháp can thiệp tài chính. Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz hứa vào tuần trước rằng chính phủ sẽ hành động nếu dịch tác động mạnh lên nền kinh tế, nhưng không đưa ra bất kỳ đề xuất cụ thể nào.

Trong khi đó, các quốc gia ghi nhận dịch lây lan mạnh đang dốc toàn lực. Pháp đưa ra các biện pháp mới cho phép những phụ huynh không thể tìm được dịch vụ chăm sóc trẻ em được trả lương đầy đủ khi ở nhà trông trẻ bị cách ly. Tại Đan Mạch, phụ huynh có thể nghỉ tới 52 tuần để chăm sóc trẻ dưới 18 tuổi bị bệnh nặng.

Chủ lao động ở Anh được yêu cầu cho nhân viên nghỉ làm nếu người thân hoặc trẻ em phụ thuộc của họ bị bệnh. Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố tuần trước rằng hệ thống thanh toán lương cho người nghỉ ốm của nhà nước sẽ bắt đầu chi trả từ ngày đầu tiên điều trị cho những người nghi nhiễm nCoV, thay vì từ ngày thứ tư như đối với các bệnh khác.

Tại Lombardy, miền bắc Italy, Taylan Arslan, 33 tuổi, buộc phải hoãn mở xưởng làm kebab sau khi chính phủ áp đặt lệnh cấm với tất cả hoạt động kinh tế không quan trọng, khiến 57 nhân viên không thể đi làm. Theo kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ, Arslan có thể tiếp cận trợ cấp thất nghiệp cho nhân viên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Arslan cũng sẽ nhận được 500 EUR hỗ trợ, dù số tiền này không thấm vào đâu so với khoản thu nhập anh bị mất, ngay cả khi được giảm thuế. Anh ước tính mình mất 12.000 EUR (13.500 USD) mỗi ngày.

"Chính phủ có thể giữ khoản 500 EUR mỗi tháng của họ lại", Arslan nói, lo lắng về hàng tấn thịt bị hỏng trong tủ đông. "Tôi cần phải làm việc".

Tuy nhiên, bản thân Italy đã đối mặt với nhiều vấn đề kinh tế, nợ chính phủ vượt xa tổng sản lượng kinh tế hàng năm và Rome không thể để mất niềm tin của các nhà đầu tư trái phiếu.

"Chính phủ có thể giúp đỡ trong thời gian ngắn", Carl Weinberg, nhà kinh tế trưởng tại viện nghiên cứu High Frequency Economics ở Mỹ, nói. "Nhưng chính phủ không thể hỗ trợ người dân mãi mãi".
 

ctfore

Senior Member
Không thể tưởng tượng nếu VN mà bùng dịch thì quỹ bhxh đủ sức chống cự trong bao lâu? Mấy ngày từ lúc ca thứ 17 bị phát hiện thôi thì cả nước cũng tiêu hao không ít tiền rồi đấy.
 

gia11233

Senior Member
Không thể tưởng tượng nếu VN mà bùng dịch thì quỹ bhxh đủ sức chống cự trong bao lâu? Mấy ngày từ lúc ca thứ 17 bị phát hiện thôi thì cả nước cũng tiêu hao không ít tiền rồi đấy.
Quỹ bhxh ở vn chưa có dịch đã rung lắc vcl, có dịch chắc nằm sâu 3 tấc đất còn lý do nằm dưới đấy vì dịch hay vì cái gì khác thì trời mới biết.
 
ở châu Âu nhiễm virus thì tự khỏi không cần chữa nhé :ROFLMAO:

Đây là bài của 1 chị ở Thụy Sĩ bị nhiễm virus. Chị ấy đồng ý cho share nhưng group kín nên mình chỉ có thể copy.

"Em xin phép chia sẽ trường hợp của em để mọi người bớt hoang mang ah.

Mình rất cảm động và cảm ơn đến sự quan tâm của tất cả mọi người. Như ngừoi Việt Nam có câu: " Người tính không bằng trời tính". Chúa dạy mình bài học về sự đồng cảm , bởi lẽ những tai nạn đến với người khác thì cũng có thể đến với mình bất cứ lúc nào. Minh không có về VN gần 2 năm nên mọi người yên tâm, không có lấy nhiễm cho gia đình. Mình chia sẽ thêm về kinh nghiệm và biến chuyển của bệnh vì nhiều người có thắc mắc, quan tâm. Mình xin nhấn mạnh CORONA không quá ghê gớm , mọi ngươi đừng quá lo lắng. Mọi người có thể share để trấn an những người khác.

-29/2: mình có gặp một người cô bên Pháp và chào hôn má. Đến lúc ra về cô bảo cô bị cảm sốt nên thấy người không khỏe , xin phép về nhà nghỉ. Mình cũng chẳng nghĩ ngợi gì.
-1/3: yêu đời vui vẻ bình thường
-2/3: yêu đời vui vẻ bình thường
-3/3 bắt đầu hắt hơi chảy mũi ( bình thường như bao lần khác vì trời lạnh)
-4/3: hắt hơi nhảy mũi. Thấy mệt trong người một chút.
-5/3: bắt đầu mệt trong người. Bình thường đi học nhiều quá nguyên ngày vẫn thấy mệt nên không lo nghĩ gì. Sau đó nhận được tin cô người Pháp bị nhiễm Corona và nhập viện. Mình lo lắng và lập tức gọi điện đặt lịch hẹn cho bác sỹ riêng để khám.
-6/3: Vẫn bình thường, người con hơi mệt. Chứng sổ mũi đã hết. Cổ họng khô thoáng. Không ho, không sốt. Bác sỹ xin liên lạc của trung tâm dịch bệnh lớn nhất Geneve, nơi có làm test. Ban đầu bác sỹ bảo còn sớm quá , vì mới có 5,6 ngày, phải đợi 14 ngày. Mình không chịu, xin cho tét ngay vì mình làm việc với con nít, sợ nếu bị nghiễm lấy cho tụi nhỏ. Vi mình thấy mệt, nên mình đến test ngay lập tức trong ngày. Đợi chờ 4 tiếng vì trước mình có 5 người đang chờ để test. Mình được khử trùng tay và không được phép sờ vào bất cứ thứ gì. Được phát khẩu trang và dẫn đến một cái lều cách ly bên ngoài. Lúc xét nghiệm, mình được khẩu cung, đo huyết áp , thân nhiệt , phổi , lấy mẫu thử vòm họng và một mẩu thử mũi. Xét nghiệm xong mình đi thẳng về nhà với khẩu trang, từ đó không được phép ra ngoài đến khi chờ kết quả là 24h.
-7/3: ung dung chờ kết quả. Đi khám cho yên tâm chư không nghĩ mình bị lây vì mình không có triệu chứng điển hình của bệnh. Không sốt, không ho, không cảm cúm. Trưa 14h nhận kết quả. Xin lỗi bạn đã Dương Tính với virus , chúng tôi sẽ gửi khẩu trang và gel rửa tay cho bạn. Lúc đó mới thấy khẩu trang y tế nó quan trọng cỡ nào. Mỗi ngày sẽ có nhân viên gọi điện theo dõi tình hình của bạn. Bạn cách ly o trong nhà và không được phép ra ngoài hay gặp gỡ ai.
-8/3: bắt đầu triệu chứng rõ ràng hơn. Đau nhức cơ thể , đầu đau như có quả tạ đè, cảm giác trong cơ thể như có gì đó hút hết sức lực làm mình đau ngực khó thở, đau cơ bắp và đau đầu. Cổ họng khô và hơi đau chút. Thật sự mình ở nhà, không có thuốc , mình ra lệnh cho cơ thể phải hoạt động. Mình công bố Chúa Jesus là Đấng chữa lành. Mình tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, hoạt động cho qua cơn đau nhức. Tẩy trùng vệ sinh chỗ ở. Làm bài tập tại nhà vì mình không đến trường. Mình xem phim o nhà, mình để ý khi xem phim cười vui vẻ, mình quên luôn cơn đau. Nó kiểu như một dạng tấn công, khi mình không tập Chú rằng mình bị đau, thì mình sẽ lướt qua được. Khi cơn đau nhức tới thì đừng tập Chú vào nó, vẫn vui vẻ và làm việc khác thì sẽ không có gì xảy ra. Nếu cảm thấy mệt và lo lắng quá nhiều thì mình nghĩ nó sẽ quật ngã bệnh nhân, làm cơ thể đau nhức, khó thở. Điều quan trọng nhất là nhiệt độ cơ thể phải theo dõi liên tục. Mình vẫn được o nhà vì mình không bị sốt, không bị ho, nhiệt độ bình thường. Mình xem như đây là một sự trải nghiệm. Corona không có gì quá ghê gớm. Hãy ra lệnh cho cơ thể hoạt động chống trả hết sức có thể. Mình còn nhiều việc phải làm nên không được phép nằm một chỗ đau ốm với bệnh tật. Xem như đây là dịp để nghỉ ngơi và làm những việc mình không có thời gian làm.
-9/3: cơn đau nhức vẫn còn, ngực đau nhưng không quá nghiêm trọng. Vẫn sinh hoạt bình thưởng , an uống ngủ nghỉ và ra lệnh cơ thể chống lại tiêu trừ virus. Vẫn không có thuốc men gì.

Bác sỹ bảo sau 9 ngày, mình khoing co triệu chứng gì nghĩa là hết bệnh. Vì vậy vẫn vui mừng chống choi virus và tranh thủ từng ngày trôi qua.

Nhiều người bảo sao khoing nhập viện ?
Mình khoing biết. Cơ thể mình tự đề kháng , mình không bị sốt , không bị tiêu chảy, không ho, không nôn mửa. Chỉ đau nhức cơ thể . Không quá nghiêm trọng.

Tại sao không vào khu cách ly?
Thụy Sỹ cho mình cách ly tại nhà. Quan trọng là ý thức. Từ khi cách ly mình y thức o yên trong nhà và không dám ló mặt ra ngoài để giữ cho cộng đồng.

Ai trả tiền bác sỹ thuốc men?
Mình không phải trả đồng nao. Mọi chi phí bảo hiểm sẽ thanh toán 100%. Nếu co nằm viện thì cung không phải lo gì.

Ai đi test cũng được ?
Không. Ho sẽ không làm test nếu bạn chưa có triệu chứng và thời gian ủ bệnh thường 2 tuần kể từ khi tiếp xúc với bệnh nhân. Mình là 5 ngày vì mình đã có triệu chứng chảy nước mũi và hơi mệt.

Có cần báo cho mọi người biết ?
Bác sỹ bảo không cần. Vì mình vẫn chưa có triệu chứng bệnh rõ ràng nên khả năng lây rất thấp. Phải có tiếp xúc o cự ly gần và liên tục trong một khoảng thời gian nhất định ví dụ như mình chào hôn má. Người bệnh đã bị sốt , lúc đó virus đã phát tán. Tuy nhiên mình đã báo hết cho mọi người , không có gì lo lắng nhiều nhưng nên cẩn trọng thì hơn. Trong vòng 2 tuần mà không có triệu chứng gì nghĩa là các bạn không bị lây bệnh. Nếu các bạn không có triệu chứng sốt hay bệnh đã rõ ràng thì khả năng lây cũng rất thấp."
 
Không biết là văn minh hay chủ quan đây nữa

Nhưng kể cả là tốt. Thì cũng tốt ở thụy sĩ thôi, vn áp theo là toang.

do nó là xứ da trắng thượng đẳng, virus nó thấy thượng đẳng là nó bỏ qua cho, virus nó chỉ thích vật mấy đứa da vàng thôi :ROFLMAO:
 

abtest

Senior Member
Không thể tưởng tượng nếu VN mà bùng dịch thì quỹ bhxh đủ sức chống cự trong bao lâu? Mấy ngày từ lúc ca thứ 17 bị phát hiện thôi thì cả nước cũng tiêu hao không ít tiền rồi đấy.

Chưa nói chuyện quỹ bxhn vội. Bùng dịch cái là chả đủ giường bệnh đâu, hệ thống y tế mỏng, bình thường đi khám bv nhà nước đã sợ vl. VN giỏi khoản y tế dự phòng, nhưng đó chỉ là "phòng". Khi không phòng được thì phải chữa, lúc đó mới quá tải.

Tôi nghĩ chính phủ VN làm gay gắt chuyện phòng chống là đúng. Vì chính họ hiểu nếu không phòng được là nát ngay.
 

tranhung_hn4

Đã tốn tiền
Giàu mà làm gì? GDP cao làm gì? Để sử dụng những lúc như thế này đấy.

Nhiều lúc thấy đi học không mất học phí , đẻ con ra được nhà nước cho tiền nuôi , bị bệnh thì bảo hiểm chi trả toàn bộ (BH cũng được nhà nước trợ giá nên rẻ bèo) , thất nghiệp được nhà nước cho tiền ,.... thì đóng thuế cao nó cũng có cái giá của nó cả :)
 

NRK

Đã tốn tiền
Bọn châu Âu chống dịch như LoL ấy, mà bọn dân thì cứ nhơn nhơn :cautious:
 

NRK

Đã tốn tiền
chắc nó coi corona chỉ là cúm thông thường

Cũng không hẳn đâu bác. Chính phủ cũng dự là dịch sẽ lan rộng, sẽ có chết nhiều, bla bla bla. Mà dự thế thôi chứ chả thấy làm gì cả :cautious:

Còn người dân thì thấy cứ kiểu "chắc nó chừa mình ra"!
 
Top