Người chụp ảnh "trẻ em vùng sâu ăn cơm ve sầu" lên tiếng

NHDTA 679

Senior Member
https://laodong.vn/xa-hoi/nguoi-chup-anh-tre-em-vung-sau-an-com-ve-sau-len-tieng-810954.ldo

Ve-Sau-Ngon-Com.jpg


Hình ảnh những em bé ăn cơm với ve sầu (ảnh chụp đầu tháng 6/2020). Ảnh Văn Giang


Mục đích người đăng tải thông tin, hình ảnh trẻ ăn cơm với ve sầu là kêu gọi hỗ trợ trẻ em vùng sâu. Thế nhưng khi hình ảnh được chia sẻ lên mạng, chính người đăng cũng không lường trước phản ứng tiêu cực của một số người.

Áp lực sau khi đăng ảnh
Gia đình anh La Văn Giang, Bí thư Đoàn xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) mấy ngày qua vẫn chưa lấy lại cuộc sống bình thường bởi áp lực từ những bình luận trên mạng xã hội.
Chuyện bắt đầu từ việc anh Giang trong chuyến khảo sát tổ chức chương trình Tết Trung thu cho trẻ em tại làng H’Mông thuộc thôn 12, xã Vụ Bổn đã gặp tình cảnh 4 em nhỏ ăn cơm nguội trộn với ve sầu.
Tại ngôi nhà tranh trống, anh Giang bắt gặp hình ảnh 4 em nhỏ, không có người lớn ở nhà.
Hình ảnh em bé ăn cơm với ve sầu. Ảnh Văn Giang
Hình ảnh em bé ăn cơm với ve sầu (ảnh chụp đầu tháng 6/2020). Ảnh Văn Giang
Ngay lập tức, anh Giang lấy điện thoại rồi chụp hình ảnh trên đăng tải lên tài khoản Facebook cá nhân.
“Ban đầu tôi chụp hình các em lại với mong muốn ai đó đọc được và giúp đỡ các em để có mùa trung thu ấm áp.
Ngờ đâu, hình ảnh trên nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng nhưng lại hiệu ứng tiêu cực. Chưa hết, nhiều trang mạng xấu còn bịa đặt, đăng tải nội dung sai trái. Sau đó, tôi liền gỡ bỏ các bức ảnh này” – anh Giang kể lại.
Khu vực mà anh Giang đi khảo sát hiện có 39 hộ dân thuộc hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo.
Ông Giàng A Giang, thôn phó thôn 12 cho biết, toàn thôn có 50 hộ dân đều di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào sinh sống.
Hiện tại thôn có khoảng 20 hộ không có, hoặc ít đất sản xuất. Những trường hợp còn lại có đất nhưng chủ yếu đất bạc màu, chỉ có thể trồng sắn.
“Năm 2014, Nhà nước có quyết định về việc thực hiện dự án sắp xếp, ổn định dân di cư tự do cho người dân trong thôn nói chung và làng H'Mông nói riêng.
Cơ quan chức năng đã khảo sát, quy hoạch hơn 200 ha đất để cấp mỗi hộ 1 ha đất sản xuất nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.
"Hiện tại chúng tôi vẫn đang động viên người dân chờ đợi để Nhà nước xem xét và giải quyết cấp đất sản xuất cho bà con” – ông Giàng A Giang nói.
Cũng theo phó thôn 12 Giàng A Giang, gia đình em nhỏ ăn cơm với ve sầu có hoàn cảnh khó khăn là sự thật. Phải nói thêm là, nhiều năm nay Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương đã có hàng loạt các chính sách, chủ trương nhằm giúp đỡ cuộc sống của người dân di cư tự do sớm ổn định. Sự việc trẻ em ăn ve sầu là đơn lẻ, không phải là bản chất.
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk thường xuyên có những hỗ trợ người dân khó khăn tại xã Vụ Bổn. Ảnh: Lin Xong
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk thường xuyên có những hỗ trợ người dân khó khăn tại xã Vụ Bổn. Ảnh: Lin Xong

[...]
 

Ryu Kenshin

Senior Member
Bản làng vẫn hạnh phúc giàu đẹp, mỗi người dân vài trăm héc ta đất canh tác, trẻ em thèm ăn ve sầu vậy thôi chứ không đói bụng :rolleyes:
 
Top