Người dân kiến nghị nhà máy rác Phú Quốc phải đảm bảo 'không có mùi hôi'

Cryolite.C

Senior Member
https://tuoitre.vn/nguoi-dan-kien-n...am-bao-khong-co-mui-hoi-20220912160500971.htm

TTO - Khi nhà máy rác ở ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc chạy thử nghiệm xử lý rác thải sinh hoạt thì có mùi hôi, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh.

Người dân kiến nghị nhà máy rác Phú Quốc phải đảm bảo không có mùi hôi - Ảnh 1.

Đường vào nhà máy rác ở ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc, nơi người dân phản ánh khi xử lý rác thải sinh hoạt còn mùi hôi - Ảnh: C.CÔNG

Ngày 12-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà N.T.M. ở ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), cho biết khoảng tháng 6-2022, Công ty TNHH ĐTXD Minh Thuận Thành đã đi vào vận hành chạy thử nghiệm xử lý rác thải sinh hoạt ở đảo Phú Quốc.

Bà M. nói mỗi ngày nhà máy rác ở đây nhận rất nhiều rác thải sinh hoạt về xử lý. Nhưng quá trình xử lý rác để mùi hôi thối, nước rỉ rác, khói thải từ quá trình đốt rác đã ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân xung quanh.

"Thúi quá chịu hổng nổi. Cửa nhà đóng mà tui hổng còn chịu nổi. Tui và bà con ở đây rất ủng hộ địa phương xử lý rác thải nhưng nhà máy rác làm sao không còn mùi hôi thúi nữa thì được. Mùi hôi thúi đi theo luồng gió, tui và người dân gỡ ghẹ ở ngoài biển còn không chịu nổi", bà M. kể lại.

Thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Phú Quốc, ngày 31-8, Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng các ngành liên quan địa phương đã có buổi gặp gỡ và đối thoại với 30 hộ dân ở ấp Bãi Bổn. Theo đó, có một số hộ dân kiến nghị chính quyền TP di dời nhà máy rác về vị trí khác, hoặc là di dời các hộ dân bị ảnh hưởng do hoạt động của nhà máy rác.

Còn nếu vẫn duy trì nhà máy thì phải đảm bảo xử lý không còn mùi hôi.

Người dân kiến nghị nhà máy rác Phú Quốc phải đảm bảo không có mùi hôi - Ảnh 2.

Khi vận hành chạy thử nghiệm, nhà máy rác ở Phú Quốc đã lấy rác thải sinh hoạt ở bãi rác tạm Đồng Cây Sao (xã Cửa Dương) về xử lý - Ảnh: C.CÔNG

"Khi đầu tư nhà máy xử lý rác, đơn vị chúng tôi cũng mong muốn xử lý rác tuyệt đối. Nhà máy cũng không muốn khi xử lý rác thải rồi có mùi ảnh hưởng đến đời sống người dân. Cũng đã nhiều lần đi gặp gỡ và rất mong muốn người dân thông cảm, ủng hộ để nhà máy tiếp tục xử lý rác ở Phú Quốc", đại diện Công ty Minh Thuận Thành thông tin.

Công ty Minh Thuận Thành cho biết khi còn nhận rác chạy thử nghiệm thì mỗi ngày đơn vị tiếp nhận khoảng 100 tấn rác từ bãi rác tạm ở Đồng Cây Sao (xã Cửa Dương). Hiện nhà máy rác cũng đã ngưng tiếp nhận rác thải sinh hoạt mới. Tuy nhiên, số rác trước đây còn lại một ít, nhà máy rác cũng thử nghiệm đốt theo công nghệ mới để hạn chế khói khí, mùi hôi…

 

SirArEs

Đã tốn tiền
Công đoạn xử lý ko biết chứ lúc tập kết rác chở về thì ko có mùi sao đc
 
Top