Người dân Nhật muốn chính phủ cứng rắn với tàu hải cảnh Trung Quốc

kojin

Senior Member
Gần 70% số người ở Nhật Bản muốn chính phủ thực hiện lập trường cứng rắn đối với những trường hợp tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng biển Nhật tuyên bố có chủ quyền, theo một cuộc khảo sát của Bộ Ngoại giao Nhật


Một tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Senkaku/Điếu Ngư REUTERS

Khi được hỏi Nhật nên tập trung vào điều gì trong chính sách về Trung Quốc, 69,3% số người tham gia cuộc khảo sát, nhóm lớn nhất, bày tỏ mong muốn như trên, theo hãng tin Jiji Press ngày 15.4.

Tàu hải cảnh Trung Quốc thường vào vùng biển mà Nhật xem là lãnh hải xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Kể từ khi Luật Hải cảnh của Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng có hiệu lực từ ngày 1.2, Nhật luôn chia sẻ quan ngại của mình với Mỹ và nhiều nước khác về nguy cơ Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Cũng theo kết quả khảo sát, 50,3%, nhóm lớn thứ 2, muốn Nhật yêu cầu Trung Quốc tôn trọng nhân quyền, tự do, dân chủ và pháp quyềnTrong khi đó, có 28,7%, nhóm lớn thứ 3, bày tỏ hy vọng có các cuộc trao đổi nhân lực và kinh tế lớn hơn giữa hai nước.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy 82,4 % số người được hỏi nghĩ môi trường an ninh ở Đông Á ngày càng trở nên nghiêm trọng, so với con số 84,9% của cuộc khảo sát năm 2020. Điều này cho thấy nhiều người Nhật vẫn còn quan ngại về chương trình tên lửa, hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và những hành động mang tính bá quyền của Trung Quốc, theo Kyodo News.

 
Last edited by a moderator:
Top