Người đàn ông từ bỏ tiện nghi hiện đại đến sống với bộ lạc thổ dân

Nobiship

Senior Member
Audun Amundsen đã từ bỏ cuộc sống hiện đại để đến chung sống với bộ lạc trong rừng rậm Indonesia khoảng 3 năm và chứng kiến sự thay đổi ở nơi này.
Khi là một thanh niên 24 tuổi, Audun Amundsen, kỹ sư và nhà làm phim người Na Uy, lần đầu tiên đến sống cùng bộ lạc Mentawai ở miền Tây Indonesia khoảng một tháng vào năm 2004. Anh trở lại vào năm 2009 và ở lại cùng họ 3 năm.

"Tôi đã học cách sống theo nhịp điệu của thiên nhiên", Audun Amundsen nói về cuộc sống của mình với bộ lạc Mentawai, nơi có rất ít hoạt động hàng ngày ngoài việc làm mũi tên, cano và săn bắt khỉ, dơi hoặc tôm… làm thức ăn. Khi sống cô lập cùng bộ lạc, điều lớn nhất anh ấy nhớ là "sự tiện lợi của xã hội hiện đại" và "ăn thức ăn cho thỏa thích mà không chỉ đơn giản là để sinh tồn".

Đôi khi việc nói chuyện với người thân cũng là điều anh ấy khao khát. Cuộc sống trong tự nhiên khác xa với cuộc sống mà Amundsen đã bỏ lại.

4.jpg
Audun Amundsen từng sống cùng bộ lạc Mentawai trong rừng rậm của đảo Siberut ở miền Tây Indonesia.​

HÀNH TRÌNH ĐẾN THĂM BỘ LẠC SỐNG TÁCH BIỆT TRONG RỪNG RẬM


Năm 2004, Audun Amundsen từ bỏ công việc sinh lợi để làm tại một giàn khoan dầu ngoài khơi Scotland và rời khỏi căn hộ hiện đại, tiện nghi ở Trondheim, Na Uy, để thỏa mãn cơn nghiện du lịch.

Anh bắt đầu chuyến du lịch ở Ấn Độ, trước khi chuyển đến Nepal và sau đó tới Indonesia. Amundsen, 40 tuổi, cho biết khi tới Padang ở Tây Sumatra, anh mong muốn tìm hiểu càng sâu về nền văn hóa càng tốt. Kể lại câu chuyện của mình, anh nói: "Tôi đã nghe nói rằng những người sống theo cách truyền thống đang ở trong rừng rậm trên đảo Siberut và tôi giống như "wow thật sự rất thú vị, tôi muốn thấy điều đó".

Audun tìm đường đến nơi ở của bộ lạc Mentawai: "Tôi đã đến hòn đảo trong chuyến đi kéo dài 12 giờ trên chiếc thuyền gỗ tồi tàn từ Padang và dành một tuần để thuyết phục ai đó đưa tôi ngược dòng đến nơi bộ lạc sống. Trên hòn đảo này, tôi sẽ không có khả năng giao tiếp với phần còn lại của thế giới. Hòn đảo thực sự rất xa, không có quyền truy cập vào Google Maps hoặc Facebook".

song voi bo lac anh 2
Audun Amundsen đã gặp mặt và kết bạn với pháp sư người Mentawai Aman Paksa.​

"Khi tôi đến đó, anh chàng này đi về phía tôi và đó là khoảnh khắc khá thú vị. May mắn là anh ấy đã mỉm cười. Chúng tôi thực sự không thể giao tiếp nhiều nhưng chúng tôi đã trở thành bạn", Amundsen kể về lần đầu gặp mặt người bạn của mình Aman Paksa, một pháp sư Mentawai.

Chỉ sống hơn một tháng với Paksa, Audun Amundsen mô tả bản thân vào thời điểm đó là "du khách balô trẻ trung và ngây thơ". Anh nói: "Vì anh ấy thích tôi nên chúng tôi đã bàn bạc rằng tôi sẽ ở lại vài tuần. Để đáp lại lòng hiếu khách của Paksa, tôi giúp đỡ các công việc hàng ngày và cuộc sống xung quanh ngôi nhà bụi rậm". Du khách người Na Uy nói rằng họ giao tiếp chủ yếu thông qua ngôn ngữ cơ thể.

Cuối cùng, Amundsen rời đi để tiếp tục chuyến du lịch và bắt chuyến bay về nhà mà anh đã đặt trước.

song voi bo lac anh 3
Du khách người Na Uy lần đầu chung sống với bộ lạc Mentawai khoảng một tháng vào năm 2004 khi anh 24 tuổi.​

TRỞ LẠI HÒN ĐẢO MIỀN NHIỆT ĐỚI VÀ CUỘC SỐNG THỔ DÂN


Sau khi trở về Na Uy, Amundsen vẫn nhung nhớ "ma lực của rừng rậm". Anh muốn quay lại và làm một bộ phim tài liệu về Paksa. Để thực hiện dự án, anh đã xin tài trợ từ bộ văn hóa Na Uy.

.

.

.

.

.

.

.

Đọc tiếp: https://zingnews.vn/nguoi-dan-ong-t...-den-song-voi-bo-lac-tho-dan-post1075623.html
6.jpg

11.jpg

1.jpg
3.jpg


~ END ~

10.jpg
 

ChuNhaChoThuePhongVip

Senior Member
Tây nó thích phiêu lưu nhỉ , nhớ có thằng ng Mỹ nào qua Ấn Độ chỗ bộ lạc nào bị nó bắn tên chết queo khi định vô đảo
 

cloudatlasht

Đã tốn tiền
Lại nhớ Khiêu vũ giữa bầy sói, tôi cũng thích sống với bộ lạc du mục với một cái tên hay ho
 
Top