Người dân sẽ phải trả tiền chống ngập ?

Status
Not open for further replies.

HuynhHuuCuongQN

Senior Member
Giá dịch vụ chống ngập trên địa bàn TP.HCM được đề xuất là 3.668 đồng/m2/tháng đang gây nhiều tranh cãi. Bởi xã hội hóa đồng nghĩa với việc người dân TP sẽ phải đóng phí chống ngập.

7a_pryi.jpg

Ngập đang trở thành “căn bệnh nan y” của TP.HCM
ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Phí chồng thuế, người dân chịu thiệt

KTS Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch, không đồng tình với việc yêu cầu người dân phải đóng phí dịch vụ chống ngập vì 2 lý do: Thứ nhất, việc tính giá dịch vụ theo mét vuông là không hợp lý. Mỗi điểm ngập có những nguyên nhân khác nhau, không thể tính toán trên diện tích mét vuông, rồi áp dụng chung cho cả TP. Thứ hai, tác nhân gây ngập cho TP.HCM không phải người dân.
Nếu muốn huy động sức dân, TP có thể phát hành trái phiếu, công khai kế hoạch huy động, sử dụng nguồn lực này. Đồng thời, nên đấu thầu dịch vụ công. Đối với từng vùng, đưa ra đầu bài cụ thể, đấu thầu các dự án chống ngập từ khâu ý tưởng đến thiết kế kỹ thuật, thiết kế thi công. Làm cách này, các dự án minh bạch, hấp dẫn mà vẫn không phải bắt người dân trả phí để thu hút tư nhân tham gia.

Kỹ sư Lê Thành Công (Giám đốc Công ty TNHH thiết kế tư vấn xây dựng D&C)
Ông Sơn phân tích: Tại Việt Nam mà đặc biệt là TP.HCM, nguyên nhân chính gây ngập là do phát triển thiếu bền vững, đô thị hóa tràn lan, nhà cao tầng bạ đâu “cắm” đấy, thiếu không gian dành cho nước và không nâng cấp hạ tầng. Bằng chứng là có rất nhiều khu vực như “rốn ngập” Nguyễn Hữu Cảnh, trước đây không ngập. Từ khi hàng loạt dự án, cao ốc mọc lên thì vừa mưa đã ngập. Mặt khác, việc các dự án được “cắm” vô tội vạ, bê tông hóa toàn TP gây ngập là hệ quả của việc buông lỏng quản lý trong cấp phép quy hoạch, xây dựng.
Gây ngập bao nhiêu đóng tiền bấy nhiêu

Chống ngập cho TP.HCM tốn bao nhiêu tiền 1 mét vuông?
Quan điểm trái chiều, TS Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm quản lý nước và biến đổi khí hậu (thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM), nhận định việc thu giá dịch vụ chống ngập là điều hoàn toàn nên làm.

“Cũng như các dịch vụ công khác, chúng ta vẫn đóng thuế nhưng khi đi bệnh viện phải đóng viện phí, đi học phải đóng học phí, di chuyển đóng phí đường bộ thì tại sao chống ngập phải giữ bao cấp? Đối với tất các lĩnh vực, phải dựa trên quy luật kinh tế chung: Thu đủ bù chi. Nếu ngân sách không đáp ứng được thì phải thu thêm”, ông Phi phân tích và cho rằng việc nói TP.HCM ngập do lỗi quy hoạch là đúng, nhưng đây chỉ là một phần nguyên nhân. Các hiện tượng thiên tai như nước biển dâng, mưa nhiều hơn, sụt lún... đều nằm ngoài các giải pháp quy hoạch.

Theo vị này, các nước phát triển gộp chung phí thoát nước vào 1 sắc thuế liên quan đến nước đầu vào, đầu ra bao gồm cả xử lý nước thải, môi trường... Loại thuế, phí này thường cao gấp 2 - 3 lần tiền thu nước sạch. Tại TP.HCM hiện nay, trong hóa đơn nước, mỗi hộ phải đóng thêm 10% thuế bảo vệ môi trường. Tuy nhiên phí dịch vụ chống ngập không nên gộp chung vào đây mà phải thu theo tỷ lệ mặt phủ không thấm để đảm bảo công bằng. Cụ thể, trên miếng đất 100 m2, có 60 m2 đất không thấm, không có chỗ cho nước mưa ngấm xuống thì chủ sở hữu phải trả tiền cho 60 m2 đất gây ngập đó. Nếu hộ nào điều tiết được, cái tạo được thành đất thấm thì không phải trả. Đối với 1 dự án cũng vậy, tỷ lệ mặt phủ không thấm tăng lên thì phần nước mưa thặng dư phải do doanh nghiệp trả tiền.
“Những người lên vùng đất cao xây nhà, không gây ngập thì không phải trả. Hiện nay cả xã hội ngưng trệ vì mấy chục năm chi phí đầu tư cho chống ngập không có. Giao thông, y tế, giáo dục đã tìm thấy lối ra. Nếu không mạnh dạn đột phá tư duy xóa bỏ “bao cấp” thì công tác chống ngập TP.HCM sẽ mãi lay lắt, không có lối ra”, ông Phi nhấn mạnh.
https://m.thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/nguoi-dan-se-phai-tra-tien-chong-ngap-1232322.html
 

Doi Co Luu

Senior Member
Hahahaha chết cha mày đi thằng dân. Không thể chối cãi thành phố ngập lụt một phần do quá tải. Phần quy hoạch cmn đỉnh kao của tầng lớp trí thức cao quý cầm lưỡi cày vẽ đô thị trên đất ruộng. Mà thôi nắm là nắm thằng có tóc ai nắm thằng trọc, đè thằng dân ra đập cho nhanh hahahaha.
 
Last edited:

mrluuvn

Senior Member
người dân phải san sẻ khó khăn với nhà nước chớ, đó là tinh thần yêu quê hương đất nước,
đây chỉ là phí tự nguyện và nhà nào cũng phải đóng nhé :matrix:
 

drbean

Junior Member
Vn thấy lạ chứ mấy nước như bên Đức nó vẫn thu tiền xử lý nước mưa trên diện tích đất nhà dân.
 

phant0mlord

Senior Member
Mình tưởng ngập 1 phần do các a ấy quy hoạch, kiểu có 2 chỗ A và B, thằng A vốn thấp hơn thằng B nên mỗi lần mưa thì A ngập B ko sao, sau đó các a ấy thu tiền thèn A và bồi đắp lên, lần sau mưa thằng B ngập sml nên lại phải cúng xèng để nâng cao lên, như 1 cái loop vô hạn vậy.
Mình tin có cách giải quyết triệt để nhưng chắc phải test thêm vài năm nữa, như sông Tô Lịch ấy, ai cũng biết chỉ vài ng ko biết nên bây h mới bắt đầu làm nhà máy xử lý nước
 

toschi1

Member
Hahahaha chết cha mày đi thằng dân. Không thể chối cãi thành phố ngập lụt một phần do quá tải. Phần quy hoạch cmn đỉnh kao của tầng lớp trí thức cao quý cầm lưỡi cày vẽ đô thị trên đất ruộng. Mà thôi nắm là nắm thằng có tóc ai nắm thằng trọc, đè thằng dân ra đập cho nhanh hahahaha.
ok, thằng nào không có hộ khẩu thành phố thì đóng phí gấp đôi, vì dân nhập cư góp phần lớn vào việc quá tải, vệ sinh.... Các bạn vào thành phố kiếm tiền thì cũng phải chia sẻ với cư dân thành phố.
 

kakaka3

Đã tốn tiền
Nếu chấp nhận lội nước thì sao ?
Tôi có xuồng nên ko có nhu cầu chống ngập
Cũng giống dịch vụ công, ko bệnh mắc gì đóng viện phí. :))
 

dant

Member
Nếu chấp nhận lội nước thì sao ?
Tôi có xuồng nên ko có nhu cầu chống ngập
Cũng giống dịch vụ công, ko bệnh mắc gì đóng viện phí. :))
Anh lo lắng không có cơ sở.
Đây là tự nguyện nhé. Chỉ có điều, nếu quên đóng là có chuyện, cần phải làm việc với phường.
 

the last day

Đã tốn tiền
Rồi thu tiền ntn... thu dân có hộ khẩu thành phố hay thu toàn bộ dân sống trên địa bàn tp...
Thu toàn bộ thì dân tỉnh sao kiểm soát dc để thu
Thu theo hộ khẩu thì dân tp ngoài đóng thuế cho TW giờ gánh luôn dân tỉnh hưởng cơ sở hạ tầng tp à...
 
Status
Not open for further replies.
Top