Người dân "té ngửa" khi vườn sầu riêng của nhà lại cấp mã vùng cho doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://nld.com.vn/thoi-su/nguoi-da...ep-xuat-khau-trung-quoc-20221008104723524.htm

Người dân rất bất ngờ khi vườn trồng sầu riêng của mình đã được cấp mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc cho một doanh nghiệp mà cả địa phương lẫn người dân đều không hề hay biết.

Sáng 8-10, ông Hoàng Trọng Cường, Thôn trưởng thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đang kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc một doanh nghiệp được cấp mã vùng trồng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc trên diện tích của thôn nhưng người dân không biết.

Đơn của ông Cường, đại diện cho Ban tự quản và nhân dân thôn Tân Bắc, cho biết thông tin về đăng ký và quản lý sử dụng mã số vùng trồng và xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc thì Công ty TNHH TM Nông sản Thiện Tâm được cấp mã số vùng trồng của người dân thôn Tân Bắc có số ký hiệu: VN - ĐLOR 0072. Công ty này đã buôn bán sầu riêng sang thị trường Trung Quốc mà không thu mua sầu riêng của người dân, không thỏa thuận với người dân và chính quyền địa phương trong thôn.

Trao đổi với phóng viên, ông Cường cho biết thêm 2 năm qua chính quyền thôn đã tổ chức cho hơn 100 hộ dân đăng ký mã vùng trồng xuất khẩu sầu riêng. Tuy nhiên, khi được cấp mã vùng trồng thì chính quyền thôn và người dân không hề được thông báo. Mùa sầu riêng vừa kết thúc nhưng Công ty TNHH TM Nông sản Thiện Tâm không thu mua sầu riêng của người dân trong thôn.

Cũng theo ông Cường, ngày 7-10, đại diện UBND xã Ea Kênh, Công ty TNHH TM Nông Sản Thiện Tâm đã làm việc với thôn và người dân. Tuy nhiên, Công ty TNHH TM Nông sản Thiện Tâm không trả lời thẳng vào vấn đề và không cung cấp được các kiến nghị của người dân.

"Để đảm bảo quyền lợi cũng như thương hiệu sầu riêng của địa phương, quản lý tốt mã số vùng trồng cho bà con nhân dân, Ban tự quản thôn kiến nghị làm rõ công ty lấy bao nhiêu diện tích, bao nhiêu sản lượng, bao nhiêu hộ dân để buôn bán sang thị trường Trung Quốc" - ông Cường kiến nghị.

Ông Bùi Đình Lục, Tổ trưởng Tổ VietGAP xã Ea Kênh, cho biết cuối tháng 9-2022, có một số doanh nghiệp đến đề nghị làm thủ tục để cấp mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc cho mùa sau. Lúc này, ông Lục đã lập danh sách người dân trồng sầu riêng trong thôn Tân Bắc lên huyện để xin cấp mã vùng trồng thì tá hỏa phát hiện thôn đã được cấp mã vùng ký hiệu: VN-ĐLOR 0072 cho Công ty TNHH TM Nông sản Thiện Tâm.

.......
 

buzzme

Senior Member
Bị lên báo như này thì Kiểm dịch thực Vùng II lại từ chối cấp chứng thư 1 cơ số DN khác (kể cả doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng hoặc gian lận như trong bài báo này) 🤣
Rồi bên Bộ Công Thương lại vịn lại hồ sơ thương nhân đối với hàng hóa có xuất xứ Vn nữa 😂
Dân thì gian, quan thì tham. Ai mà chơi lại Vn 😆

Sent from Xiaomi M2012K11AG using vozFApp
 
Top