Người đầu tiên tử vong sau khi tái nhiễm nCoV


Người đầu tiên tử vong sau khi tái nhiễm nCoV

Một phụ nữ lớn tuổi ở Hà Lan đã trở thành người đầu tiên được biết đến tử vong vì mắc Covid-19 lần thứ hai.

Người phụ nữ 89 tuổi mắc một loại ung thư tủy xương hiếm gặp mang tên Waldenström's macroglobulinemia. Hệ thống miễn dịch của bà đã bị tổn hại nặng trong quá trình điều trị bệnh ung thư, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Maastricht ở Hà Lan cho biết trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Bệnh Truyền nhiễm Lâm sàng.

1602635883759.png

Nhân viên y tế di chuyển một bệnh nhân nghi nhiễm nCoV bên ngoài bệnh viện Bernhoven ở Uden, Hà Lan, hồi tháng ba. Ảnh:
Reuters.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý phản ứng miễn dịch tự nhiên của bà "vẫn đủ" để chống lại Covid-19, vì phương pháp chữa trị ung thư mà bà được nhận "không nhất thiết dẫn tới tình trạng đe dọa tính mạng".
Bệnh nhân không được xét nghiệm trong khoảng thời gian giữa hai lần nhiễm virus, vậy nên các nhà nghiên cứu không nhận được kết quả âm tính nào. Tuy nhiên, khi kiểm tra mẫu ở cả hai lần xét nghiệm, họ nhận thấy cấu trúc gen của virus khác nhau. Vì thế, họ kết luận "nhiều khả năng lần nhiễm nCoV thứ hai là tái nhiễm", không phải do virus vẫn còn sót lại và phát triển từ lần đầu.

Đây là ca đầu tiên trên thế giới tử vong do tái nhiễm nCoV.
Người này mắc Covid-19 lần đầu vào tháng 4, nhiễm lại vào tháng 6, đều xuất hiện các triệu chứng như đau họng, ho, đau đầu, buồn nôn và tiêu chảy. Bệnh nhân không có bệnh lý nền nhưng tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn ở lần nhiễm virus thứ hai, giống trường hợp cụ bà người Hà Lan. Song khác với cụ bà, bệnh nhân người Mỹ đã phát triển một phản ứng kháng thể có thể đo lường được sau lần nhiễm thứ hai.

Chi tiết theo dõi link đính kèm.
 
Top