Người Hong Kong không đủ tiền thuê nhà 'quan tài'

Nhiều người lao động mất việc làm vì đại dịch ở Hong Kong không còn khả năng chi trả tiền nhà. Giờ đây, ngay cả những ngôi nhà "quan tài", nhà lồng cũng trở nên xa xỉ đối với họ.
Thị trường nhà đất ở Hong Kong đắt đỏ nhất thế giới, giá thuê nhà ở mức cao cắt cổ bất chấp đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Nền kinh tế Hong Kong được dự báo suy giảm 8% vào năm nay. Tỷ lệ thất nghiệp lên đến 6%, gần mức kỷ lục trong vòng 15 năm.
Tuy nhiên, giá thuê nhà vẫn ở mức đắt đỏ nhất thế giới dù đã giảm 9,2% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Bloomberg, giá thuê đắt đỏ và tình trạng thất nghiệp gia tăng khiến việc tìm kiếm và duy trì chỗ ở càng khó khăn hơn đối với những người lao động tự do và người cận nghèo tại Hong Kong.

Nhà quan tài, nhà lồng​

Tình trạng bất bình đẳng về nhà ở từ lâu đã là vấn đề nổi cộm tại Hong Kong. Hàng chục nghìn người phải sống trong những căn hộ chật hẹp đến mức được đặt tên là "nhà lồng, nhà quan tài". Khó khăn về nhà ở gia tăng do đại dịch gây áp lực lớn lên chính quyền thành phố.
Ông Herman Wong, 55 tuổi, đã mất việc tại một công ty giao rau hồi năm ngoái khi các cuộc biểu tình ở thành phố làm gián đoạn hoạt động kinh doanh. Ông tiếp tục chật vật kiếm việc trong thời kỳ đại dịch.
Ông đã thuê một căn hộ một phòng ngủ ở Thâm Quyến với giá 4.200 NDT (620 USD) mỗi tháng, nhưng bị đuổi khỏi nhà vào tháng 4. Ông Wong phải quay trở lại Hong Kong và không có nhà để ở.
Nha quan tai o Hong Kong anh 2
Hàng chục nghìn người tại Hong Kong phải sống trong những nhà lồng, nhà quan tài. Ảnh: Reuters.
Được một tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ xin trợ cấp của chính phủ, giờ, ông Wong chia sẻ một căn phòng rộng vỏn vẹn 5,5 m2 với giá 5.000 HKD/tháng (645 USD). Căn phòng có diện tích bằng một nửa chỗ đậu ôtô, chỉ để vừa hai chiếc giường nhỏ, phải đóng kín cửa sổ vì chuột và mùi hôi. Tuy nhiên, ông lo rằng sẽ sớm không thể đủ tiền chi trả.
Ông Wong than vãn rằng chính quyền thành phố không hỗ trợ đủ cho những người như ông. "Chúng tôi là những người bị bỏ rơi", ông tuyệt vọng.
Một quan chức của chính quyền Hong Kong cho biết đang làm hết sức để hỗ trợ những người không có nhà ở thông qua các tổ chức phi chính phủ, phòng trọ và cung cấp nhu cầu thiết yếu như cắt tóc, ăn uống và tắm rửa.
Nha quan tai o Hong Kong anh 3
Nhiều người Hong Kong giờ không còn tiền chi trả cho các nhà quan tài. Ảnh: Getty Images.
Theo nghiên cứu của công ty cung cấp dịch vụ bất động sản CBRE Group, Hong Kong vẫn là thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Giá thuê trung bình hàng tháng tại đây đứng thứ ba thế giới, chỉ sau New York và Abu Dhabi.
Theo ước tính của CBRE, giá thuê nhà ở Hong Kong thấp hơn 7% so với New York. Tuy nhiên, thu nhập trung bình của người lao động Hong Kong chỉ bằng 35% cư dân New York.
Trong khi đó, các khách thuê nước ngoài đã kéo giá thuê trung bình của Abu Dhabi lên cao. Còn người dân địa phương được hưởng lợi từ trợ cấp của chính phủ.

"Bất lực và vô vọng"​

Tại Hong Kong, số lượng người ngủ ngoài đường đã tăng lên 1.423 người từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2020, so với 1.297 người một năm trước đó. Con số này cũng chỉ phản ánh số người được các tổ chức phi chính phủ tiếp cận mà chưa tính hết những người không có nhà ở Hong Kong.
"Sự thật là có hàng trăm nghìn người sống trong những không gian nhỏ hơn 10 m2, nhà quan tài, nhà lồng, căn hộ chia nhỏ. Tình hình trở nên tồi tệ hơn trong đại dịch. Gần như ngày nào tôi cũng nhìn thấy những gương mặt mới. Họ tụ tập ở các đường hầm, cầu thang vì không có không gian sinh sống", anh Jeff Rotmeyer, người sáng lập tổ chức phi chính phủ ImpactHK, chia sẻ.
Trên thực tế, chính quyền Hong Kong cũng hành động ít hơn so với các thành phố khác để bảo vệ người thuê nhà.
Nha quan tai o Hong Kong anh 4
Nhiều người Hong Kong trở thành người vô gia cư vì đại dịch. Ảnh: Bloomberg.
Tổng giá thuê nhà tại Hong Kong đã giảm trong năm qua, nhưng cuộc sống của người nghèo vẫn không được cải thiện. Vào tháng 8, giá thuê trung bình cho một chỗ ngủ có diện tích 1,67 m2 đã tăng 15% so với một năm trước đó, theo Tổ chức Cộng đồng Xã hội.
Một cuộc khảo sát chỉ ra gần 50% trong số 439 người được hỏi sống trong những ngôi nhà chia nhỏ, nhà lồng cho biết chủ nhà đã tăng tiền thuê nhà trong 3 năm qua.
Theo ông Ng Wai Tung tại Tổ chức Cộng đồng Xã hội, tình trạng vô gia cư ở Hong Kong đã trở nên tồi tệ hơn khi những người lao động lương thấp như nhân viên dọn dẹp, nhân viên nhà hàng bị mất việc làm.
Những khoản trợ cấp đến tay người vô gia cư cũng ít hơn các doanh nghiệp. "Họ cảm thấy bất lực và tuyệt vọng", ông nói.
Một nghiên cứu của tổ chức chỉ ra 36,5% trong số 104 người được hỏi cho biết họ bắt đầu trở thành người vô gia cư trong năm nay.
Nha quan tai o Hong Kong anh 5
Giá thuê nhà ở Hong Kong thấp hơn 7% so với New York, nhưng thu nhập trung bình của người lao động Hong Kong chỉ bằng 35% cư dân New York. Ảnh: AP.
https://zingnews.vn/nguoi-hong-kong-khong-du-tien-thue-nha-long-nha-quan-tai-post1138843.html
 

Mr.Giang.lt

Junior Member
Đả đảo chính quyền, Sinh viên, trí thức ra biểu tình tiếp đi nào :ah:
Các nước hãy cùng lên tiếng cho HK tiếp đi. Tuy ghét TQ thật nhưng cái cách mà trí thức HK đang làm thấy có sự ngu muội, ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của người lo ăn từng ngày.
 

Supersoyx

Senior Member
Căn hộ toàn triệu đô. Đất chât người đông. Tương lai của VN cũng ko khác mấy chỉ khác là nghèo hơn
 
Dân hk quan điểm chi tiêu k có tính tiết kiệm, sống hưởng thụ, vì thế nên đời xưa ăn mặn đời nay khát nc. SG cũng có một bộ phận dân như thế thôi.
 

freedom.8

Senior Member
Vn có phòng thuê quan tài rồi mà, báo chí ko (dám?) viết nhiều thôi.
Người vô gia cư cũng ít thấy viết
Vậy đi cho hạnh phúc biết nhiều làm gì
 

hoangbluez

Member
Mấy bạn mà topic trước bào cứ thuê nhà không cần mua nhà thì nhìn hồng kong mà làm gương. 25 năm sau VN cũng giống v đó. Lúc đó k có nhà là ra đuoèng nhé mấy fen
 

ocervn

Senior Member
Mấy bạn mà topic trước bào cứ thuê nhà không cần mua nhà thì nhìn hồng kong mà làm gương. 25 năm sau VN cũng giống v đó. Lúc đó k có nhà là ra đuoèng nhé mấy fen
Ít ra người ta cũng có một tuổi trẻ hoành tráng, ký ức đáng nhớ lưu lại qua những tấm hình. Còn mày ngoài cái nhà trị giá mấy tỉ bạc ra có được gì cho bản thân?
 

hoangbluez

Member
Ít ra người ta cũng có một tuổi trẻ hoành tráng, ký ức đáng nhớ lưu lại qua những tấm hình. Còn mày ngoài cái nhà trị giá mấy tỉ bạc ra có được gì cho bản thân?
Kí ức đáng nhớ gì vậy mày.
Tao vẫn du lịch vẫn dẫn vợ con đi chơi. Vẫn có nhà và sắp mua oto,đủ trình chưa. Còn mày đạt thành tự gì rồi nói tao nghe thử nào.
 

ngay24t12

Senior Member
đéo hiểu sao đất hương cảng đắt thế
chỉ phát triển mỗi ngành tài chính, dịch vụ, thương mại. Mấy ngành này hút dân ngoại quốc khỏi nói, mà thu hút toàn dân có tiền .
chủ yếu nhất là các tập đoàn đa quốc gia đều tập trung tại đây, rồi thì các đại gia Tầu đại lục lắm tiền nhiều của cũng tậu nhà ở đó.
Văn hoá, nền kinh tế mở quá nó vậy - người nước ngoài nào cũng thoải mái sống ở Hkong.
 

1-1-2015

Senior Member
Mấy bạn mà topic trước bào cứ thuê nhà không cần mua nhà thì nhìn hồng kong mà làm gương. 25 năm sau VN cũng giống v đó. Lúc đó k có nhà là ra đuoèng nhé mấy fen
cùng lắm thì mình về quê nuôi cá và trồng rau :spiderman:
 

lyn

Đã tốn tiền
Dân hk quan điểm chi tiêu k có tính tiết kiệm, sống hưởng thụ, vì thế nên đời xưa ăn mặn đời nay khát nc. SG cũng có một bộ phận dân như thế thôi.

Nơi nào chả có? Cái vấn đề chính không phải là chỗ đó, ok?

Gửi từ Cục gạch❤❤ bằng vozFApp
 
Top