Người Hong Kong lần đầu bỏ phiếu sau cải cách bầu cử

daosithuiimc

Senior Member
Cử tri Hong Kong sẽ bầu Ủy ban Bầu cử trong lần bỏ phiếu đầu tiên sau khi Bắc Kinh cải cách hệ thống bầu cử của thành phố.

Khoảng 4.900 cử tri Hong Kong hôm nay bầu 300 thành viên mới của Ủy ban Bầu cử Hong Kong, đóng vai trò chọn trưởng đặc khu, đề cử và chọn nghị sĩ, tại 5 điểm bầu cử từ 9h tới 18h. Khoảng 1.200 ghế trong ủy ban đã được trả lại hoặc được trao cho các thành viên chính thức.

Các ứng viên ủng hộ dân chủ gần như vắng mặt trong cuộc bầu cử đầu tiên ở Hong Kong từ khi Bắc Kinh cải cách hệ thống bầu cử thành phố để đảm bảo "chỉ những người yêu nước" mới lãnh đạo đặc khu này. Sau cuộc bầu cử hôm nay, thành phố sẽ tổ chức bầu Hội đồng Lập pháp vào tháng 12 và trưởng đặc khu vào tháng 3 năm sau.

Bảng chỉ dẫn tại lối vào điểm bỏ phiếu quận Sha Tin, Hong Kong hôm nay. Ảnh: SCMP.


Bảng chỉ dẫn tại lối vào điểm bỏ phiếu quận Sha Tin, Hong Kong hôm nay. Ảnh: SCMP.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam sáng nay đến thăm điểm bỏ phiếu quận Wan Chai, mô tả cuộc bầu cử này sẽ "đặt nền móng" cho các cuộc bầu cử trong tương lai. "Đây là cuộc bầu cử đầu tiên từ khi Bắc Kinh cải cách hệ thống bầu cử để thực thi nguyên tắc những người yêu nước điều hành Hong Kong. Điều này sẽ đặt nền tảng cho hai cuộc bầu cử sắp tới", bà nói.

Cảnh sát đã tăng cường an ninh trên toàn thành phố, với truyền thông địa phương đưa tin 6.000 cảnh sát dự kiến được triển khai để đảm bảo cuộc bỏ phiếu diễn ra suôn sẻ.

Những sửa đổi đối với hệ thống chính trị Hong Kong là thay đổi mới nhất trong loạt các động thái của chính quyền trung ương đối với thành phố, gồm luật an ninh quốc gia. Thay đổi cũng làm giảm đáng kể ảnh hưởng của các ông trùm quyền lực ở Hong Kong, dù các nhóm thân cận với lợi ích kinh doanh của họ vẫn có mặt trong ủy ban 1.500 người.
https://vnexpress.net/nguoi-hong-kong-lan-dau-bo-phieu-sau-cai-cach-bau-cu-4358592.html
 
Top