Người hút thuốc lá nguy cơ mắc Covid-19 cao gấp 1,5 lần

Cityzen

Senior Member
https://vnexpress.net/nguoi-hut-thuoc-la-nguy-co-mac-covid-19-cao-gap-1-5-lan-4285390.html

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người hút thuốc lá dễ bị mắc Covid-19 cao gấp 1,5 lần, từ đó nguy cơ lây nhiễm cho gia đình và người xung quanh.

"Hút thuốc lá cũng như hút thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ mắc và trầm trọng hơn các bệnh nền, khiến người nhiễm nCoV có nguy cơ tử vong cao hơn", ông Nguyễn Tuấn Lâm, cán bộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết.

Một nghiên cứu xem xét kết quả lâm sàng từ 1.099 bệnh nhân nhiễm nCoV được xác nhận trong phòng thí nghiệm từ 535 bệnh viện trên khắp Trung Quốc cho thấy: 12,4% những người hút thuốc tử vong do mắc Covid-19 cần đưa vào những đơn vị chăm sóc đặc biệt hoặc phải thở máy. Trong khi đó, tỷ lệ này chỉ 4,7% ở những người không hút thuốc.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cũng cho biết Covid-19 tấn công và làm suy yếu phổi, khiến những người hút thuốc lá nguy cơ mắc cao hơn và bệnh có thể nặng hơn khi nhiễm virus.

Hành vi hút thuốc đòi hỏi việc chuyển động liên tục từ tay đến miệng, tạo ra đường lây truyền virus tiềm ẩn qua miệng, mũi. Đồng thời, việc sử dụng các ống ngậm dùng chung như thuốc lào, shisha... khiến lây lan nCoV.

Ông Khuê cho biết, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở Việt Nam hiện có xu hướng giảm, cụ thể ở nam giới từ 15 tuổi trở lên là 42,3%, so với điều tra năm 2015 là 45,3%. Một số tỉnh, thành phố có tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm như Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đồng Tháp, Tiền Giang.

Tuy nhiên, gần đây, ngoài các sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lào đang được quản lý theo quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, trên thị trường đã và đang xuất hiện các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới. Theo nghiên cứu về các hành vi nguy cơ đối với sức khỏe học sinh THCS và THPT tại Hà Nội do Viện Chiến lược và Chính sách y tế tiến hành năm 2020, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh lớp 8-12 là 8,35% (nữ là 4,8%, nam là 12,39%), học sinh lớp 10-12 là 12,6%. Tỷ lệ phụ nữ hút thuốc lá điện tử cũng tăng cao hơn so với hút thuốc lá điếu thông thường.

Hiện chưa có bằng chứng quốc tế cho thấy thuốc lá điện tử là an toàn và có tác dụng cai nghiện thuốc lá điếu thông thường. Tổ chức Y tế Thế giới cũng khẳng định, các sản phẩm thuốc lá đều độc hại dưới mọi hình thức.

Bà Phan Thu Phương, phó giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết kể từ khi mở tổng đài cai nghiện thuốc lá, 8.000 người đã sử dụng dịch vụ cai nghiện thuốc lá tại đây và đã có 1.500 người dừng thuốc lá từ một năm trở lên.

Để hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 với chủ đề "Cam kết bỏ thuốc lá", ông Khuê kêu gọi những người chưa hút thì không hút thuốc lá, những người đang hút hãy bỏ thuốc.

"Bỏ thuốc lá là một trong những điều tốt nhất mà mọi người có thể làm cho sức khỏe của chính mình và người thân, đặc biệt trong thời điểm đại dịch như hiện nay", ông Khuê nói.
 

laplace

Senior Member
Thấy mấy thằng trên cty hút suốt có thấy mắc gì đâu. 1*0 = 0 mà 1.5*0 cũng = 0 thôi :shame:
 
Top