Người Iran tập trung hò hét đòi mở cửa đền

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Đóng cửa thì cái cửa vẫn còn đó mà, liếm đi :doubt: :doubt:


Người Iran tụ tập trước cửa nhiều ngôi đền linh thiêng trên khắp đất nước tối 16/2 để phản đối lệnh đóng cửa đền vì Covid-19.

"Chúng tôi ở đây để nói rằng Tehran đã sai lầm khi hành động như vậy", một giáo sĩ tham gia biểu tình bức xúc, trong khi đám đông xung quanh ông liên tục hô hào "Bộ trưởng Y tế và Tổng thống đã hành động sai lầm".

Truyền thông Iran hôm 17/3 đưa tin nhóm người đã tập trung tới đền thờ Imam Reza của thành phố Mashhad và đền thờ Fatima Masumeh ở thành phố Qom. Họ thường cầu nguyện ở đó hàng ngày và thực hiện các nghi lễ như xoa tay và hôn lên đền.

Cảnh sát sau đó đã phải giải tán đám đông. Giới chức tôn giáo và một chủng viện Hồi giáo ở Qom gọi cuộc biểu tình là sự xúc phạm đến ngôi đền linh thiêng, kêu gọi các tín đồ hãy khôn ngoan, kiên nhẫn trong lúc đóng cửa đền.

Người Iran tập trung cầu nguyện trước cửa đền Fatima Masumeh ở thành phố Qom hôm 16/2. Ảnh: AFP.
Người Iran tập trung cầu nguyện trước cửa đền Fatima Masumeh ở thành phố Qom hôm 16/2. Ảnh: AFP.

Các đền thờ của Iran là một trong những địa điểm hành hương lớn của người Hồi giáo Shiite khắp Trung Đông, được cho là nơi có khả năng khiến dịch bệnh lây lan trên toàn khu vực. Arab Saudi trước đó cũng đóng cửa các địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo vì sợ lây nhiễm nCoV.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 17/3 cho biết các ngôi đền đã đóng cửa, nhưng "tâm hồn của chúng ta đang gần gũi với các vị thánh hơn bất cứ lúc nào". Trước đó các video trên mạng xã hội cho thấy nhiều người Iran vẫn hôn cổng và cột trong đền thờ thánh, bất chấp Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ.

Bác sĩ Iran Afruz Eslami hôm qua phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran, dẫn nghiên cứu của Đại học Công nghệ Sharif danh tiếng, cảnh báo "hàng triệu người" nước này có thể chết vì Covid-19 nếu căn bệnh không được kiểm soát. Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cũng thông báo cấm đi lại nếu không cần thiết.

Covid-19 đã xuất hiện tại 165 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 200.000 người nhiễm bệnh và gần 8.000 người tử vong. Iran hiện ghi nhận hơn 16.000 ca nhiễm, trong đó gần 1.200 người đã chết, chiếm tỷ lệ khoảng 7,5%. Ít nhất 12 quan chức và cựu quan chức Iran đã tử vong vì Covid-19, trong khi 13 người bị nhiễm và đang được cách ly hoặc điều trị.
 

vuducthaihp

Senior Member
thế này thánh ala cũng ko cứu dc hết dịch , vì dịch này cần hạn chế đông người , khoanh vùng
 

qua_den

Senior Member
Tha thứ cho con là việc của thánh allah
Đưa con tới gặp thánh là việc của ta
Cô vy said.
 

laplace

Senior Member
Tùy vào góc nhìn của mỗi người thôi. Với ae vozer chúng ta thì mạng quan trọng. Nhưng với mấy thằng này thì đạo mới quan trọng. Chúng nó đánh bom cảm tử liên miên đấy thôi. Nên cũng dễ hiểu mà. Mở cửa cho chúng nó liếm đi :byebye:
 

vuamoidangkynickvoz

Senior Member
thế này thánh ala cũng ko cứu dc hết dịch , vì dịch này cần hạn chế đông người , khoanh vùng
Căn bệnh này chỉ là 1 thử thách của Allah, vì con người ngày càng suy đồi, càng thiếu niềm tin vào Allah, càng sa vào tội lỗi từ cuộc sống vật chất của các nước phương Tây.
Tóm lại thì đây chỉ là 1 thử thách của Allah để xem ai xứng đáng được lên thiênđường thôi.Cách tốt nhất là phảiđi nhà thờ thường xuyên,đọc kinh cầu hàng ngày,...làm những việc đó thì sẽ được ngài cứu rỗi. Có chết thì cũng là tử đạo nên sẽ được hưởng cuộc sống vĩnh hằng nơi thiênđường cùng 72 trinh nữ.:doubt:
 

RobertT

Senior Member
thế này thánh ala cũng ko cứu dc hết dịch , vì dịch này cần hạn chế đông người , khoanh vùng
anh sao vậy, tụi nó đang muốn được về với thánh alla như mấy thằng trước mà. Nó phản đối là phải rồ, mởi cửa đền cho nó về với alla đi
 

chiperh12

Đã tốn tiền
Thiên đường có 72 trinh nữ thôi mà thằng nào cũng đòi lên thiên đường thì đợi các trinh nữ chơi some bao giờ mới tới lượt :p
 
Top