Người không tiêm vaccine có nguy cơ mắc đậu mùa khỉ cao gấp 14 lần

Neil Armstrong 2

Senior Member
Nghiên cứu mới chỉ ra lợi ích bảo vệ của vaccine đậu mùa khỉ, song, vẫn có nhiều câu hỏi về kết quả này.28dc_monkeypox_1_mediumSquareAt3X_1.jpg


Nghiên cứu cho thấy những người không được tiêm phòng có nguy cơ bị đậu mùa khỉ cao gấp 14 lần so với nhóm đã tiêm. Ảnh: AFP.

Theo dữ liệu của chính phủ liên bang do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đăng tải, những người đủ điều kiện nhưng không tiêm vaccine đậu mùa khỉ có nguy cơ nhiễm virus cao gấp 14 lần so với nhóm được tiêm phòng.

Lạc quan một cách thận trọng​

Theo CNN, con số này là dữ liệu đầu tiên cho chính quyền Biden thu thập về hiệu quả của vaccine đậu mùa khỉ. Dữ liệu đánh dấu cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại dịch đậu mùa khỉ, đặc biệt với tính chất chưa từng có của đợt bùng phát năm nay.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC, cho biết: "Một số dữ liệu hạn chế về hiệu quả của vaccine Jynneos chống lại đậu mùa khỉ trong điều kiện thực tế. Những dữ liệu này cung cấp cho chúng tôi sự lạc quan vaccine đang hoạt động như dự kiến".


Nhiều quan chức y tế cho biết dữ liệu vaccine khiến giới chức ngày càng kém lạc quan về hiệu quả của vaccine đậu mùa khỉ Jynneos hai liều với khả năng loại bỏ hoàn toàn đợt bùng phát này ở Mỹ.


“Chúng tôi lạc quan một cách thận trọng về nghiên cứu và nghĩ rằng nếu tiếp tục tiêm vaccine cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, thay đổi hành vi sẽ có hiệu quả. Sự kết hợp của hai mũi vaccine sẽ tiếp tục giúp giảm số ca bệnh và hy vọng loại bỏ dịch đậu mùa khỉ tại Mỹ", một quan chức y tế cấp cao nói với CNN.


Dẫu vậy, nhiều người cảnh báo cần thận trọng với những phát hiện này. Ví dụ, nghiên cứu mới nhất không thể xác định bao nhiêu thay đổi trong hành vi của con người có thể là yếu tố đối với những người được tiêm chủng. Một quan chức y tế nhấn mạnh khi đợt đậu mùa khỉ bùng phát, rất nhiều nam giới đồng tính và lưỡng tính đã thay đổi hành vi của họ.Dau mua khi anh 1


Một lọ vaccine đậu mùa cho khỉ Jynneos trong phòng khám tiêm chủng di động do Sở Y tế Công cộng Quận Los Angeles mở tại Thư viện West Hollywood ngày 3/8/2022. Ảnh: Mario Tama.

Ngoài ra, nhiều câu hỏi nổi bật khác liên quan độ bền của vaccine, khả năng bảo vệ kéo dài trong bao lâu. Các quan chức y tế Mỹ đã ghi nhận khả năng bảo vệ khỏi bệnh đậu mùa khỉ ở những người được tiêm vaccine Jynneos sớm nhất là sau 2 tuần kể từ mũi đầu tiên. Song, họ vẫn đang thúc đẩy bất kỳ ai đủ điều kiện tiêm cả hai liều trong phác đồ để được bảo vệ tối đa.


“Chúng tôi biết đây là loại vaccine hai liều và đang tiếp tục khuyến khích mọi người tiêm liều thứ hai. Vì tất cả nghiên cứu trước đây đã chỉ ra khi bạn tiêm liều thứ hai, phản ứng miễn dịch sẽ tốt hơn", một quan chức nói.

Nhà thống kê sinh học Natalie Dean, Đại học Emory, cho biết các nhà nghiên cứu này rất khó để xác định mức độ của những người tiếp xúc với bệnh đậu mùa khỉ hoặc sự khác biệt trong hành vi của họ, đặc biệt khi xử lý thông tin tế nhị.

Theo New York Times, nghiên cứu gần đây từ Hà Lan phát hiện một liều tiêm vaccine đậu mùa khỉ tạo ra lượng kháng thể thấp. Song, nếu đủ hai mũi, khả năng bảo vệ tốt hơn nhưng vẫn còn khiêm tốn. Các quan chức liên bang đang thảo luận về việc liệu phác đồ 3 liều có thể tốt hơn hay không.
Dau mua khi anh 2
Một người dân được tiêm vaccine đậu mùa khỉ. Ảnh: Yahoo.

1,7 triệu người đồng tính ở Mỹ có nguy cơ cao nhất​


Ông Bob Fenton, điều phối viên ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ của Nhà Trắng, cho biết cho đến nay, Mỹ đã có hơn 800.000 liều vaccine đậu mùa khỉ được tiêm. CDC ước tính 1,7 triệu nam giới đồng tính, lưỡng tính ở nước này có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.


Các xu hướng ca bệnh gần đây cho thấy đợt bùng phát đậu mùa khỉ đang chậm lại ở Mỹ. Theo dữ liệu do CDC thu thập, các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ mới trung bình hàng ngày đã giảm tại Mỹ từ tháng 8. Đây là dấu hiệu cho thấy chiến dịch tiêm chủng đang có hiệu quả.

Tính đến ngày 27/9, 25.300 ca mắc được ghi nhận trên 50 tiểu bang. CDC cho biết họ đang mở rộng điều kiện đủ để tiêm vaccine Jynneos, gồm dự phòng trước phơi nhiễm, hoặc PrEP. Với động thái này, CDC mong muốn đảm bảo những người có nguy cơ mắc đậu mùa khỉ cao nhất được vaccine trước khi phơi nhiễm và cung cấp công bằng cho những người cần.

https://zingnews.vn/nguoi-khong-tie...c-dau-mua-khi-cao-gap-14-lan-post1360227.html
 
Top