Người Mỹ làm đâu tiêu đấy vì lạm phát kỷ lục

TrenTungCaySo7

Senior Member
Hàng trăm triệu người trưởng thành Mỹ làm bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu vì giá cả tăng nhanh. Họ thậm chí phải tiêu vào tiền tiết kiệm và nợ nần chồng chất.Theo CNBC, mức lạm phát kỷ lục tại Mỹ đã ảnh hưởng tới mọi người lao động dù thu nhập cao hay thấp. Theo một cuộc khảo sát của công ty dịch vụ tài chính LendingClub, tính đến tháng 6, 61% người Mỹ, tương đương khoảng 157 triệu người trưởng thành, đang rơi vào tình cảnh làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu.

Con số này đã tăng mạnh so với mức 58% của tháng 5. Báo cáo chỉ ra ngay cả những người có thu nhập cao cũng đang chật vật trang trải chi phí sống.

Đối với những người lao động kiếm hơn 200.000 USD/năm, 36% cho biết đang làm đâu tiêu đấy, tăng mạnh so với tháng trước đó.


1659552040469.png

Tính đến tháng 6, 61% người Mỹ, tương đương khoảng 157 triệu người trưởng thành, rơi vào tình cảnh làm đâu tiêu đấy. Ảnh: Reuters.


Làm bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu
Theo một cuộc khảo sát khác của công ty tư vấn Willis Towers Watson, khoảng 36% người Mỹ kiếm hơn 100.000 USD/năm vẫn không để ra được đồng nào.

Thu nhập bình quân theo giờ tại Mỹ đã tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá cả còn leo thang với tốc độ nhanh hơn, nhất là giá nhiên liệu và hàng tạp hóa.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 của Mỹ đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng cao nhất trong vòng 40 năm. Trong đó, giá năng lượng đã tăng khoảng 41,6%, giá thực phẩm và ngũ cốc cùng tăng 12,2%.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - chỉ số được Bộ Thương mại Mỹ công bố - cũng tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982.

PCE đo lường sự thay đổi của giá cả hàng hóa và dịch vụ trong chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình, thay vì doanh nghiệp hoặc những thành phần kinh tế khác. Đây là thước đo ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Các số liệu chỉ ra người Mỹ đang phải chi trả nhiều hơn cho mức sống không đổi. Điều đó khiến họ ngày càng khó trang trải cuộc sống hơn. Do đó, nhiều người phải tiêu vào tiền tiết kiệm, thậm chí lún sâu trong nợ nần.

Nợ nần chồng chất
Theo báo cáo của Lending Club, trong số những người tiêu dùng được khảo sát, khoản tiết kiệm trung bình đã giảm từ 11.272 USD trong tháng 5 xuống 10.757 USD vào tháng 6.

Cuộc khảo sát chỉ ra người Mỹ có xu hướng phụ thuộc vào thẻ tín dụng nhiều hơn. Dư nợ thẻ tín dụng hàng tháng của người tiêu dùng ngày càng cao.

Nhưng các chuyên gia nhận định đó có thể chỉ là một phần nổi của tảng băng. Ngoài thẻ tín dụng, nhiều người Mỹ còn phụ thuộc vào những loại hình khác, trong đó có hình thức "mua trước, trả sau" (BNPL), vốn không được giám sát đầy đủ.

Khi lạm phát tăng cao, người tiêu dùng Mỹ phụ thuộc vào BNPL để chi trả sinh hoạt phí, chẳng hạn mua coffee, đồ tạp hóa hay đổ xăng.

"Tín hiệu đáng báo động là khách hàng đang dùng các khoản vay BNPL để mua tất, giày thể thao và đồ gia dụng hàng ngày", ông Marshall Lux - nghiên cứu viên tại Harvard Kennedy School - nhận định.

"Khi mọi người bắt đầu vay tiền mỗi ngày để mua những thứ như hàng tạp hóa, đó sẽ là vấn đề lớn", vị chuyên gia cảnh báo.

Các chuyên gia nhận định việc phụ thuộc vào thẻ tín dụng và những loại hình thanh toán khác sẽ khiến người tiêu dùng Mỹ dễ tổn thương hơn. Đáng nói, lãi suất đang trên đà tăng mạnh.

Hôm 27/7, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED - đã tăng lãi suất cho vay cơ bản lên mức 2,25-2,5%. Đây là lần tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm thứ 2 liên tiếp và lần tăng lãi suất thứ 4 trong năm nay.

Ngân hàng trung ương Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay.

"FED có thể giảm tốc độ nâng lãi suất vào cuối năm nay. Nhưng ở thời điểm hiện tại, cơ quan này vẫn phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách mạnh tay", ông Edward Moya - nhà phân tích thị trường cấp cao tại hãng tư vấn Americas Oanda (có trụ sở ở Mỹ) - bình luận với Zing.
https://zingnews.vn/nguoi-my-lam-dau-tieu-day-vi-lam-phat-ky-luc-post1341572.html
 

Yolo22

Senior Member
Đéo tin
rồ Mẽo bảo nước Mỹ giàu lắm, phát tiền dân tiêu thoải mái sợ đóe gì lạm phát :doubt:
 

conmalele

Senior Member
Đéo tin
rồ Mẽo bảo nước Mỹ giàu lắm, phát tiền dân tiêu thoải mái sợ đóe gì lạm phát :doubt:
Bài có mấy chữ mà ko đọc à

Vì sợ lạm phát nên mới phải tiêu thoải mái đó
 

vozpoudredail

Senior Member
Phụ thuộc gì, không hiểu lắm, với cái lãi suất thấp lè tè đó t không sợ credit Store nó kéo t còn mượn gấp mấy lần.
:rolleyes:
Gì mà mortgage có 4 5 %, BNPL mấy thằng ngân hàng, Afterpay, Paybright toàn 0%, bấm nút là approve gần như tất cả các transaction nào trên 100$. Món nào trước sau cũng phải mua thì trả sau lại chả tốt hơn khổ dâm mấy tháng mấy năm để dành sao :oops:.
Nước chỉ số tín dụng thấp, lãi suất cao, không thằng nào dám cho mượn mà cứ thích phán xét là sao nhỉ :oops:
 

domourinho

Senior Member
200.000 1 năm là high class ở Mỹ mà kêu làm đâu tiêu đấy như sắp đói ăn k chừng. Mấy người làm 50, 60k là thấy đủ sống lắm rồi.
 

vaalbara

Senior Member
Văn hóa bên đấy là thế thậm chí còn tiêu trước cả khi kiếm tiền kìa.
 

vocucxinh90

Senior Member
Mình có 3 cái thẻ nó cho mười mấy ngàn $ ls 0% mà không dám xài nè, quẹt nhiêu trả nhiêu
 

I.T

Đã tốn tiền
Theo một cuộc khảo sát khác của công ty tư vấn Willis Towers Watson, khoảng 36% người Mỹ kiếm hơn 100.000 USD/năm vẫn không để ra được đồng nào.
Vấn đề là tại sao lại phải tiết kiệm, tiết kiệm để làm gì, phục vụ lợi ích gì trong tương lai trong khi với mức thu nhập đó thì người dân dễ dàng tiếp cận đc với các loại hình trả góp từ tiêu dùng, dịch vụ, chăm sóc sức khoẻ…

Mục đích của việc tiết kiệm sau cùng vẫn chỉ là để tiêu xài cho bản thân những thứ trong tương lai mà ở hiện tại không thể mua đc. Hiện tại có thể mua đc thì sao phải tiết kiệm?
 

MetroSaigon

Senior Member
200.000 1 năm là high class ở Mỹ mà kêu làm đâu tiêu đấy như sắp đói ăn k chừng. Mấy người làm 50, 60k là thấy đủ sống lắm rồi.
Đang định comment giống bác.

Còn lớp kiếm 20-30k 1 năm chắc đi bóc rác mà ăn quá =((
 

InNOut

Senior Member
Đang tính bán con Tesla ghẻ chạy 3 năm (cũng may giờ giá xe cũ đang cao) vì giờ túng thiếu quá tiền ăn nửa bữa còn phải xoay tới xoay lui :sad:
 
Top