'Người nhái' kéo cáp ngầm xuyên biển ra đảo Trần

demon0989

Senior Member

QUẢNG NINH - Thạch Thái Phong, 43 tuổi, mỗi ngày lặn dưới đáy biển khoảng 2 tiếng để thi công cáp ngầm đưa điện lưới quốc gia ra đảo Trần, huyện Cô Tô.

Đảo Trần là hòn đảo xa đất liền nhất của Quảng Ninh, cách đường phân định vịnh Bắc Bộ khoảng 12-15 hải lý. Việc đưa điện lưới quốc gia ra đảo là mong ước hàng chục năm nay của người dân và chính quyền tỉnh.

Để thực hiện nhiệm vụ, từ tháng 1, Phong, quê Sóc Trăng và đội thợ lặn gồm 20 người được chia làm hai nhóm, mỗi nhóm làm việc 6 tiếng luân phiên cả ngày lẫn đêm. Vật dụng cho thợ lặn gồm kính, giày, quần áo giữ ấm bó sát người, bình dưỡng khí. Qúa trình lặn, thợ sẽ được bơm khí từ sà lan xuống bằng ống thở.

Nhiệm vụ của thợ lặn là kiểm tra đèn, camera, độ sâu của cáp, xem robot hoạt động có ổn định không, báo tín hiệu lên trên để kỹ thuật điều chỉnh. Robot làm nhiệm vụ xẻ rãnh rộng dưới đáy biển khoảng 30 cm, sâu 1,5 m để chôn cáp. Robot cày rãnh đến đâu sẽ đặt cáp đến đấy, phía sau đất và cát sẽ vùi đến đó.

"Gặp phải khu vực có đá không chôn cáp được, chúng tôi sẽ dải cáp dưới đáy biển rồi bảo vệ bằng các rọ đá", anh Phong nói. Mỗi lần lặn xuống biển thi công gồm hai người, thợ lặn chính và phụ, làm việc khoảng một tiếng rồi lên, cặp khác lại xuống thay ca.

Thợ lặn Thạch Thái Phong, thi công cáp ngầm xuyên biển ra đảo Trần. Ảnh: Phạm Tăng

Thợ lặn Thạch Thái Phong thi công cáp ngầm xuyên biển ra đảo Trần. Ảnh: Phạm Tăng

Cũng là người đầu tiên tham gia kéo cáp ngầm xuyên biển ra đảo Cô Tô năm 2013, anh Phong đánh giá, thi công cáp ngầm ra Cô Tô gặp nhiều khó khăn hơn vì có nhiều bãi đá. Với đảo Trần, chỉ khu vực cách đảo khoảng một km mới có đá nên rất thuận lợi.

"Quá trình thi công chỗ sâu nhất khoảng 20 m. Vùng biển ở Quảng Ninh có hai nguồn nước rõ ràng, khi đang ở trên bờ khoảng 30 độ, nhưng khi lặn xuống dưới đáy chỉ còn gần 20 độ. Nhiệt độ chênh lệch cao nên hay mất sức", anh Phong nói.

Nghề lặn nguy hiểm nhất là ở mực nước cạn 6-7 m. Anh Phong giải thích vì mực nước này bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. Nếu đang lặn mà có tàu chạy bên trên sẽ gây ra tiếng động rất lớn. Thợ lặn nào yếu sẽ bị ảnh hưởng đến tim.

Nếu lặn sâu, sợ nhất cấp khí xảy ra sự cố hoặc các trường hợp vướng phải dây dợ, mảnh lưới trôi dưới đáy biển mà thợ lặn không quan sát được do nước đục. Những vật này vướng vào quần áo cũng rất nguy hiểm.

Anh Ngô Minh Vương, Chỉ huy trưởng đơn vị thi công hạng mục cáp ngầm xuyên biển, cho biết hạng mục cáp ngầm dưới biển dài hơn 13 km, kết nối từ trạm VT29 thôn 2, xã Vĩnh Thực, thành phố Móng Cái ra đảo Trần.

Các thiết bị máy móc để phục vụ thi công gồm tàu lai dắt, sà lan công suốt lớn, tời neo, hệ thống định vị dẫn đường, cày cáp, xe cẩu, đầu xẻ phá đá, dàn máy thổi tạo rãnh... Gần 100 cán bộ công nhân, trong đó có 20 thợ lặn, tham gia thi công.

"Chúng tôi làm việc 24/24h. Quá trình thi công diễn ra thuận lợi vì tránh được mùa mưa bão. Điều quan trọng nhất phải có sự kết hợp nhịp nhàng giữa các thợ lặn với đội ngũ kỹ thuật trên sà lan", anh Vương nói.

Thi công cáp ngầm xuyên biển ra đảo Trần. Ảnh: Đỗ Phương

Thi công cáp ngầm xuyên biển ra đảo Trần. Ảnh: Đỗ Phương

..............................................................................................................................................
 

Ruiz

Senior Member
=(( evn hiếp dâm con heo đẩy thợ lặn xuống biển.... Robot kéo cáp đâu
 

ok mai fen

Member
cái nghề này đánh đổi để kiếm đồng tiền, chứ chả có ai đam mê nổi cả :rolleyes: với mấy a thợ hàn cũng vậy, tuổi nghề ngắn, nhanh hao mòn sức khoẻ
 

Dr.putin

Senior Member
đảo tiền tiêu nhất đất nước , nơi chạm mặt ở biển với china đầu tiên nếu có xung đột lớn, được đầu tư cũng phải đạo
 

YoonG7

Senior Member
Lặn kiểu này hại sức khoẻ ghê lắm, tầm 40 là sức khoẻ đi xuống khủng khiếp
 

nagini

Senior Member
=(( evn hiếp dâm con heo đẩy thợ lặn xuống biển.... Robot kéo cáp đâu
thằng lều đọc :nosebleed::nosebleed:
hiệm vụ của thợ lặn là kiểm tra đèn, camera, độ sâu của cáp, xem robot hoạt động có ổn định không, báo tín hiệu lên trên để kỹ thuật điều chỉnh. Robot làm nhiệm vụ xẻ rãnh rộng dưới đáy biển khoảng 30 cm, sâu 1,5 m để chôn cáp. Robot cày rãnh đến đâu sẽ đặt cáp đến đấy, phía sau đất và cát sẽ vùi đến đó.
 

Thèm Người Yêu

Senior Member
Trước tiktok có cái vụ gì lặn xuống phải ký giấy tử . 1 nháy 3-400tr :D . Hình như lắp mũi khoan gì đấy .
 
Top