Người Nhật phản ứng trái chiều khi Thủ tướng từ chức / Abenomics sẽ về đâu khi Thủ tướng Nhật Bản từ chức?

demon0989

Member
https://vnexpress.net/nguoi-nhat-phan-ung-trai-chieu-khi-thu-tuong-tu-chuc-4153798.html

Người Nhật phản ứng trái chiều khi Thủ tướng từ chức

Nhiều người Nhật ca ngợi Thủ tướng Abe và tiếc nuối khi ông từ chức, trong khi những người khác cho rằng ông lẽ ra nên rời ghế từ lâu.

"Tôi rất ngạc nhiên. Ông ấy trông thực sự mệt mỏi, nhưng tôi không nghĩ ông ấy sẽ từ chức", Kunio Sekine, 62 tuổi, một nhân viên văn phòng ở Tokyo, nói. "Tôi mong ông ấy có thể làm việc nỗ lực hơn và ở lại lâu hơn".

Kumiko Saito, một người dân khác ở thủ đô Nhật Bản, cũng nhận thấy Thủ tướng Shinzo Abe, 65 tuổi, gần đây có vẻ mệt mỏi khi phải lãnh đạo chính phủ ứng phó với Covid-19. "Tôi rất lo lắng. Việc ông ấy từ chức là điều không may", Saito nói.

Người dân theo dõi cuộc họp báo tuyên bố từ chức của Thủ tướng Shinzo Abe trên đường phố Tokyo, Nhật Bản, hôm nay. Ảnh: Reuters.

Người dân theo dõi cuộc họp báo tuyên bố từ chức của Thủ tướng Shinzo Abe trên đường phố Tokyo, Nhật Bản, hôm nay. Ảnh: Reuters.

Naohito Kojima, 55 tuổi, một nhân viên môi giới, ca ngợi Thủ tướng Abe đã làm việc chăm chỉ và nỗ lực thực hiện các chính sách kinh tế Abenomics trong 8 năm qua.

"Vẫn còn một số vấn đề, nhưng nếu ai đó khác giữ cương vị của ông ấy trong thời gian qua, liệu họ có thể duy trì một chính phủ ổn định lâu như vậy không. Ông ấy đã thực hiện nhiều cuộc đàm phán ngoại giao ở nước ngoài, có cả ưu và khuyết điểm, nhưng tôi nghĩ có rất nhiều điểm đáng khen", Kojima nói.

Reiji Iwata, một nam diễn viên 24 tuổi, có chung quan điểm trên. "Tôi nghĩ ông ấy đã đối mặt với nhiều chỉ trích nhưng đã nỗ lực làm việc cho đất nước này, vì thế tôi cảm thấy buồn khi ông ấy từ chức", anh nói.

Trong khi đó, cụ Katsumi Abiko, 79 tuổi, bày tỏ bức xúc với Thủ tướng Abe, cho hay đã muốn ông từ chức từ lâu.

"Mọi thứ ông ấy đã làm là sai. Nhất là cố gắng sửa đổi hiến pháp. Ông ấy không bảo vệ cho hiến pháp của chúng tôi mà muốn thay đổi nó. Tôi không thể tha thứ cho ông ấy", cụ Abiko nói.

..........................................................................................
https://vnexpress.net/abenomics-se-ve-dau-khi-thu-tuong-nhat-ban-tu-chuc-4153776.html

Abenomics sẽ về đâu khi Thủ tướng Nhật Bản từ chức?

Chiến lược kích thích kinh tế Abenomics của ông Shinzo Abe đã gặp khó trước cả khi ông tuyên bố từ chức chiều nay vì lý do sức khỏe.

Sau khi đắc cử cuối năm 2012, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe triển khai Abenomics – nhóm chính sách kinh tế gồm nới lỏng tiền tệ, nới lỏng tài khóa và cải tổ cấu trúc quy mô lớn. Mục tiêu là hồi sinh nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới sau hàng thập kỷ tăng trưởng chậm và giảm phát.

Kế hoạch này đã có một số thành công nhanh chóng. Chương trình kích thích khổng lồ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã kéo niềm tin kinh doanh lên cao, góp phần khiến đồng yen yếu đi, giúp các hãng xuất khẩu Nhật Bản có thêm lợi nhuận, tăng lương và tạo thêm việc làm.

Cải tổ quản trị doanh nghiệp cũng giúp nước này thu hút lượng lớn dòng tiền từ nước ngoài. Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại với cổ phiếu niêm yết tại Nhật Bản cũng lên kỷ lục 31,7% năm 2014, so với 28% năm 2012. Năm ngoái, con số này là 29,6%.

Dù vậy, giới quan sát tại Nhật Bản nhận định Abenomics đã lao đao từ lâu. Sự xuất hiện của đại dịch có thể đã đặt dấu chấm hết cho chương trình này, khi nền kinh tế bị nhấn chìm vào suy thoái.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức chiều nay. Ảnh: Yonhap

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức chiều nay. Ảnh: Yonhap

Việc ông Abe từ chức trước khi nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 9/2021 sẽ khiến người kế nhiệm phải giải quyết rất nhiều công việc dang dở. "Dù ai làm thủ tướng, ưu tiên hiện tại sẽ là kiểm soát đại dịch và hồi phục kinh tế", Takeshi Minami – kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin cho biết, "Có nhiều ý kiến cho rằng Abenomics đang gây ra tác động tiêu cực. Vì thế, tôi cho rằng tâm điểm chú ý sẽ là các đề xuất sửa đổi chương trình này".

"Abenomics đã thất bại trong việc tạo ra một môi trường trong nước có thể giúp Nhật Bản tăng trưởng cao, thay vì dựa vào nhu cầu bên ngoài", Brian Kelly – Giám đốc tại Asian Century Quest nhận xét. Covid-19 đã quét sạch những lợi ích ngắn hạn mà Abenomics đem lại, như bùng nổ du lịch, tăng trưởng hồi phục và tạo ra nhiều việc làm.

Bên cạnh đó, ông Abe chưa thể khuyến khích các công ty tăng chi tiêu, khiến doanh nghiệp Nhật Bản tích trữ được núi tiền mặt lớn. Số tiền này có thể làm bộ đệm thanh khoản để vượt qua cú sốc mà đại dịch mang lại.

Tuy nhiên, trải nghiệm lần này cũng có thể khiến họ càng có lý do tích trữ tiền, thay vì chi cho việc tìm cơ hội kinh doanh mới. Việc này có thể bóp nghẹt khả năng đột phá và gây thêm sức ép lên tăng trưởng của Nhật Bản trong tương lai. Đây chính là những vấn đề ông Abe muốn giải quyết thông qua thay đổi cấu trúc – mũi tên thứ 3 trong Abenomics.

"Covid-19 có thể khiến các lãnh đạo doanh nghiệp thêm tin tưởng rằng tiền mặt là vua", Hideo Hayakawa – nhà nghiên cứu tại Tổ chức Nghiên cứu Chính sách Tokyo nhận định, "Tôi sợ rằng các công ty có thể còn tiết kiệm hơn".

Các chính sách giãn cách xã hội và những rào cản khác về kinh doanh khi kiềm chế đại dịch cũng có thể kìm hãm tăng trưởng trong dài hạn. Tăng trưởng tại Nhật Bản vốn đã thấp do chậm giải quyết các vấn đề trong ngành dược phẩm, nông nghiệp và cấp phép cho lao động nước ngoài.

BOJ ước tính tăng trưởng của Nhật Bản, vốn từng vượt 4% thập niên 80, thì năm ngoái đã về sát 0%. Khi Abenomics mới được áp dụng, tốc độ này vẫn quanh 1%.

"Cải tổ cấu trúc là thất bại của Abenomics", Samuel Tombs – kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics nhận xét, "Kể cả chính sách cải cách nhập cư của chính phủ năm ngoái cũng gần như không thực hiện được".

Covid-19 đã giáng đòn mạnh vào cuộc thử nghiệm của Abenomics nhằm đảo ngược "tâm lý giảm phát" tại Nhật Bản. Các doanh nghiệp và hộ gia đình nước này vẫn kiềm chế chi tiêu do kỳ vọng tăng trưởng GDP sẽ thấp và lương giữ nguyên.

GDP Nhật Bản giảm kỷ lục trong quý II, về 507.000 tỷ yen (4.800 tỷ USD). Mức này chỉ tương đương năm 2013 và kém xa mục tiêu 600.000 tỷ yen của ông Abe.

"Kinh tế Nhật Bản lẽ ra đã có thể tốt hơn sau Abenomics. Nhưng chính sách này không đủ để thay đổi mạnh tâm lý của người dân", Yoshiki Shinke – kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life nhận xét, "Khi đại dịch xuất hiện, chúng ta có thể sẽ thấy tăng trưởng giảm mạnh nữa. Khi rất nhiều di sản của Abenomics bị quét sạch, chẳng đũa thần nào hiện tại có thể giải quyết các vấn đề cố hữu tại Nhật Bản đâu".

..............................................................................
 
Top