Người nhóm máu A dễ nhiễm nCoV hơn

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Đệch :ops: :ops:


Người nhóm máu A có tỷ lệ mắc Covid-19 cao, triệu chứng nghiêm trọng hơn, trong khi nhóm máu O đề kháng tốt hơn.

Đây là kết quả phân tích mẫu máu của hơn 2.000 bệnh nhân Covid-19 tại thành phố Vũ Hán và Thâm Quyến của nhóm nghiên cứu do Wang Xinghuan và Bệnh viện Zhongnan, Đại học Vũ Hán đứng đầu. Trong số 206 bệnh nhân Covid-19 tử vong ở Vũ Hán, có 85 người nhóm máu A (63%), nhiều hơn người nhóm máu O (52%).

"Những người nhóm máu A cần đặc biệt tăng cường chăm sóc, bảo vệ bản thân, giảm nguy cơ nhiễm trùng, cũng như được theo dõi cẩn thận và điều trị tích cực hơn", Wang lưu ý. "Ngược lại, người nhóm máu O có nguy cơ mắc Covid-19 thấp hơn đáng kể so với những người nhóm máu khác".

Người nhóm máu A thường có tỷ lệ mắc Covid-19 cao hơn. Ảnh: Shutterstock
Người nhóm máu A thường có tỷ lệ mắc Covid-19 cao hơn. Ảnh: Shutterstock

"Kết quả nghiên cứu cho thấy, thường xuyên cung cấp thông tin hệ máu ABO của cả bệnh nhân và nhân viên y tế có thể sẽ có ích trong quá tình đối phó với Covid-19 và các bệnh khác do virus corona gây ra, giúp đưa ra cách xử lý và đánh giá mức độ nguy cơ phơi nhiễm của con người", Wang cho hay.

Dù nghiên cứu mang tính sơ bộ và cần tiến hành sâu hơn, các nhà nghiên cứu có thể giúp chính phủ các nước và cơ sở y tế cân nhắc sự khác nhau giữa các nhóm máu khi đưa ra biện pháp giảm thiểu hoặc điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

"Nghiên cứu mới này có thể giúp ích cho các chuyên gia y tế, song người dân thường không nên quá coi trọng số liệu thống kê này", Gao Yingdai, nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Huyết học thực nghiệm tại Thiên Tân, cho biết. "Nếu bạn thuộc nhóm máu A, không có nghĩa bạn sẽ nhiễm Covid-19. Do đó không cần hoảng loạn. Ngược lại, nếu bạn mang nhóm máu B, bạn cũng không hoàn toàn an toàn. Bạn vẫn cần rửa tay, làm theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng".

Tính đến ngày 17/3, thế giới có hơn 188.000 ca dương tính nCoV và 7.510 trường hợp tử vong. Trong đó, 80.840 bệnh nhân đã hồi phục. Giới chuyên gia cho biết, bệnh ảnh hưởng nhiều hơn đến người cao tuổi và có bệnh lý nền. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước đẩy mạnh xét nghiệm trên diện rộng và coi đây là nòng cốt của công tác dập dịch.
 
Top